Giải đáp trực tiếp nhiều câu hỏi của người dân về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Cập nhật ngày: 19/09/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Chiều ngày 18/9, Cổng Thông tin điện tử TP phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức chương trình tọa đàm, đối thoại trực tuyến với chủ đề “Phát triển nông nghiệp hữu cơ, sinh thái” nhằm cung cấp thêm thông tin về định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, giới thiệu các mô hình sản xuất, sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ và các chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của chính quyền TP. Trong đó, bạn đọc đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong tiêu dùng hàng ngày.


Chương trình đối thoại đã giải đáp gần 30 câu hỏi từ khán giả theo dõi trực tuyến và những khách mời trực tiếp tham gia tại chương trình với nội dung trọng tâm xoay quanh các vấn đề như nông nghiệp hữu cơ là gì, cách phân biệt sản phẩm nông nghiệp hữu cơ với các sản phẩm nông nghiệp khác, giới thiệu các mô hình sản xuất, sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ và các chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của chính quyền TP.

 

  Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP tham gia trao đổi, giải đáp thắc mắc tại chương trình đối thoại.   


Đà Nẵng hướng đến phát triển sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sinh thái phục vụ đô thị và du lịch


Theo đó, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ của Đà Nẵng trong những năm qua đã có nhiều tác động không nhỏ đến sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn và đời sống, tập quán sản xuất của người nông dân.

Từ đó, ngành nông nghiệp TP đã có những cách làm, hướng đi phù hợp với xu thế phát triển, góp phần quan trọng trong việc chủ động nguồn lương thực, thực phẩm, đảm bảo kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng TP.

Cụ thể, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng
 đã từng bước phát triển theo đúng định hướng, đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng sản phẩm đặc trưng, phát triển sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sinh thái phục vụ đô thị và du lịch.

Trong giai đoạn 2016-2020
, Đà Nẵng sẽ phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp sản phẩm an toàn. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Phát triển nông nghiệp gắn với công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề nông thôn; hình thành những sản phẩm đặc trưng, chủ lực gắn với du lịch sinh thái nông nghiệp và phục vụ đô thị.

Nông nghiệp Đà Nẵng tuy chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu GDP của TP nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và an sinh, môi trường và an ninh quốc phòng của TP. Vì vậy, Đà Nẵng hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp đô thị, sinh thái hài hòa với du lịch với sản phẩm nông nghiệp đảm bảo tiêu chí chất lượng, an toàn”, ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết.

Cung cấp kiến thức cơ bản về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Dù nghe đến nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm hữu cơ đã lâu nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết được chính xác vấn đề này, tại chương trình đối thoại, trước nhiều thắc mắc của bạn đọc, 
bà Ngô Thị Thu Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng cho biết: “Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất bảo vệ tài nguyên đất, hệ sinh thái và sức khỏe con người, dựa vào các chu trình sinh thái, đa dạng sinh học thích ứng với điều kiện tự nhiên, không sử dụng các yếu tố gây tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái; là sự kết hợp kỹ thuật truyền thống và tiến bộ khoa học để làm lợi cho môi trường chung, tạo mối quan hệ công bằng và cuộc sống cân bằng cho mọi đối tượng trong hệ sinh thái.

Và sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là thực phẩm, dược liệu, mỹ phẩm và sản phẩm khác hoặc giống cây trồng, vật nuôi; thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản được sản xuất, sơ chế, chế biến, bao gói, vận chuyển, bảo quản phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ đã được kiểm định, chứng nhận".

 
Bà Ngô Thị Thu Vân Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng giải đáp các câu hỏi của bạn đọc về
những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.


Đồng thời, theo ông Đoàn Văn Bảo Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thì
sự khác biệt rõ nhất giữa các loại sản phẩm hữu cơ với các sản phẩm an toàn khác nằm ở quy trình sản xuất. Trong đó, các sản phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học, còn các loại rau quả và sản phẩm nông nghiệp an toàn vẫn sử dụng một lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón hoá học theo quy định và quy trình kỹ thuật.

một sản phẩm nông sản được công nhận là an toàn, hay hữu cơ đều là sản phẩm an toàn với con người. Tuy nhiên, các sản phẩm hữu cơ sẽ có chất lượng hơn, thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng hơn, bảo quản được lâu hơn, giá cả đắt hơn dù mẫu mã kém bắt mắt hơn các sản phẩm thông thường khác.

"Hiện nay, người dân có thể tìm mua các sản phẩm hữu cơ tại các nhiều siêu thị, minimart cung cấp nông sản hữu cơ trên địa bàn như gạo hữu cơ Quế Lâm, Huyết rồng, OrgaGro; thịt heo hữu cơ Aus Farm, GoGreen;
các cơ sở sản xuất Gạo, Nấm rơm  An Trạch – Hòa Tiến; Chuối thanh Tiêu Hòa Phú, Rau Túy Loan.

Để mua được đúng sản phẩm hữu cơ, chúng ta nên lưu ý, sản phẩm sẽ được gắn nhãn “Certified Organic Foods” hoặc có dấu xác nhận tiêu chuẩn mà sản phẩm đó được chứng nhận như USDA-NOP, EC, dấu nhận diện của tổ chức chứng nhận
”, ông Đoàn Văn Bảo Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết.

 
Các sản phẩm hữu cơ phải được chứng nhận dựa trên những bộ tiêu chuẩn và quy trình nhất định. - Ảnh từ internet


Ngoài ra, chương trình cũng đã giải đáp nhiều vấn đề về phương pháp tăng năng suất khi trồng các sản phẩm hữu cơ,
thủ tục đăng ký chứng nhận sản phẩm hữu cơ hay sản phẩm an toàn và các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ khác của TP.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11