Đà Nẵng sẽ sớm ban hành khung chính sách phát triển kinh tế số

Cập nhật ngày: 16/09/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Phát biểu tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: UBND thành phố sẽ sớm ban hành khung chính sách cho vấn đề phát triển kinh tế số. Không còn con đường nào khác để chúng ta lựa chọn. Bàn ngược lại hay đứng ngoài cuộc, hoặc né tránh xem như “không tồn tại”.

Ngày 15/9 đã diễn ra Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng lần VI, nhiệm kỳ 2018-2021. Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ; Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh và các đại biểu là lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; đại diện lãnh đạo nhiều sở, ban, ngành của thành phố, đại biểu Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành, ngành trên cả nước và 500 đại biểu là hội viên chính thức Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng.

Thừa ủy nhiệm Văn phòng Chủ tịch Nước, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên cờ truyền thống Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng.

-Ảnh trong bài: T.N
 


Sôi động tinh thần Kinh tế số

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhìn nhận:

Kinh tế Việt Nam đang hội tụ nhiều cơ hội bước vào giai đoạn tăng trưởng mới. Củng cố, nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, là nhiệm vụ, là trách nhiệm không chỉ của cơ quan quản lý, mà còn của mỗi địa phương, mỗi doanh nghiệp.

Cũng phải nói thẳng với nhau rằng: Cần tranh thủ, thậm chí chớp thời cơ, nắm bắt ngay những cơ hội quyết định yếu tố sống còn cho doanh nghiệp của mình, cho nền kinh tế của đất nước mình.
 
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng chia sẻ thêm rằng: Tôi vừa dự Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (gọi tắt: Hội nghị WEF ASEAN, vừa diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13/9) và nhận thức sâu sắc về những vấn đề Kinh tế số.

Tại WEF ASEAN, Cách mạng công nghiệp 4.0; Kinh tế số; Tinh thần doanh nghiệp là những chủ đề lớn thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp, đặc biệt là Kinh tế số.

Tham dự các phiên làm việc tại WEF ASEAN, theo ghi nhận của tôi, đại diện các doanh nghiệp là những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực Kinh tế số trở nên nổi bật. Họ là những người năng động và tất bật nhất. Trong những phiên đối thoại, thảo luận rất nghiêm túc về chính sách kinh tế từ trung ương đến cấp địa phương, với sự tham dự của đại diện nhiều nền kinh tế, họ phát biểu nhiều nhất, sôi nổi nhất trên diễn đàn…

Điều này cho thấy, trong bối cảnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cộng đồng doanh nghiệp Việt, trong đó có doanh nhân trẻ, phải có đầy đủ bản lĩnh và quyết tâm để nắm bắt cơ hội, mạnh dạn thay đổi, tái cấu trúc doanh nghiệp; nỗ lực đổi mới, sáng tạo, mới mong có được hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng, đủ sức để cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế, và khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của doanh nhân trẻ.

Chúng ta phải nhận thức thật sự sâu sắc thời cơ, lẫn thách thức khắc nghiệt mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. Không còn con đường nào khác để chúng ta lựa chọn. Bàn ngược lại hay đứng ngoài cuộc, hoặc né tránh, thì xem như “không tồn tại” - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Chủ tịch cũng hoan nghênh những khía cạnh của kinh tế số đã được đưa vào chương trình nghị sự chính thức của Đại hội Doanh nhân trẻ thành phố lần này, đó là 2 tham luận bàn về “Doanh nghiệp trong thời đại 4.0 - Chuyển đổi số” của tác giả Trần Mạnh Huy (đến từ Công ty cổ phần V.P.B.O) và “Nâng cao năng lực doanh nhân trẻ trong thời kỳ hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0” của tác giả Lê Minh Phúc (CT.TNHH Du lịch biển Vinacapital Đà Nẵng).

Trong nhiệm kỳ 2018-2021, chương trình hành động đầu tiên được Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng chỉ rõ là “Nâng tầm doanh nhân và doanh nghiệp”. Theo đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đòi hỏi, đưa ra nhiều yêu cầu tái cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, Hội sẽ chú trọng công tác đào tạo hỗ trợ hội viên theo hướng tăng cường và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao trình độ quản lý, điều hành, quản trị doanh nghiệp trên các mặt nhân sự, kinh doanh tài chính,…; ứng dụng công nghệ cao nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm…
 

Ông Trần Mạnh Huy chia sẻ chủ đề “Doanh nghiệp trong thời đại 4.0 - Chuyển đổi số”.

Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, khó khăn tạo động lực và môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp

Cũng tại diễn đàn Đại hội, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tái khẳng định: Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Chính quyền thành phố Đà Nẵng cam kết luôn song hành và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nhân trẻ nói riêng trên hành trình vì sự phát triển của doanh nghiệp và trong công cuộc xây dựng hình ảnh một Đà Nẵng văn minh, hiện đại.

Nhìn lại thời gian qua, Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt và có hiệu quả Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19 của Chính phủ về việc hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp đến năm 2020; tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đến 2020.

Đặc biệt, những năm gần đây, lãnh đạo thành phố và các sở ban ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt chỉ đạo các giải pháp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn thành phố, thường xuyên đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp, doanh nhân, chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao Bằng khen đến 5 tập thể và 5 cá nhân xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2015 – 2018. 

Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận vốn cho sản xuất kinh doanh, phát huy hiệu quả Quỹ Đầu tư phát triển, Quỹ bảo lãnh tín dụng; sát cánh cùng các Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp, Doanh nhân trong việc xây dựng, phát triển Hội. Chính quyền thành phố đã chỉ đạo xây dựng, ban hành Đề án Phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020, tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển trong những năm tiếp theo....

Và đây là một trong nhiều nỗ lực đã được ghi nhận ở vị trí dẫn đầu về “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh-PCI” của Đà Nẵng, trong nhiều năm liền.

Năm 2018, thành phố chọn làm “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, thời gian sắp đến, trong định hướng phát triển  doanh nghiệp hoạt động trên dịa bàn thành phố, bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Chính quyền và ngành chức năng Đà Nẵng tiếp tục thu hút, mời gọi các doanh nghiệp lớn và rất lớn vào thành phố để làm đầu tàu thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Các bạn hội viên Doanh nhân trẻ cần nghiên cứu các chủ trương, chính sách của UBND thành  phố để vận dụng các cơ hội mà các doanh nghiệp đầu tàu mang lại cho cộng đồng.

Được biết, một trong những chương trình hành động được Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng lần VI thông qua, là “Nâng cao vai trò, vị thế và năng lực Hội trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố”.

Trong đó, xác định rõ về yêu cầu, rằng “Hội chính là tổ chức đại diện tiếng nói của Cộng đồng của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp nhằm phản ảnh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp. Đóng góp và phản biện, hoàn thiện các chính sách của thành phố, giúp khơi thông hàng lang pháp lý, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp”.

Giải pháp và hành động cụ thể được nêu trong văn kiện chính thức tại Đại hội cho biết:

“Hội sẽ thành lập Ban Tư vấn và Đối thoại chính sách” với sự tham gia của các Luật sư và Doanh nhân trẻ có kinh nghiệm, đề xuất sáng kiến, góp ý xây dựng và phản biện chính sách, cùng chính quyền kiến tạo các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của Đà Nẵng”.

Hàng năm, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng sẽ đầu tư tổ chức các hội thảo chuyên sâu theo từng lĩnh vực ngành nghề, có sự tham dự của lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ban, ngành. Hội thảo là nơi tiếp thu kiến nghị từ doanh nghiệp và bàn cụ thể hướng tháo gỡ (khó khăn, vướng mắc, cản trở,...) đúng với phản ảnh mong đợi của doanh nghiệp hoạt động ở ngay lĩnh vực ngành nghề đó.

Liên quan đến nội dung nêu trên, trong đó trước tiên là thành lập Ban Tư vấn và Đối thoại chính sách, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng: điều này chứng tỏ các bạn rất tâm huyết trong tham gia vào việc xây dựng, phát triển Đà Nẵng - Thành phố đáng sống của chúng ta. Đặc biệt là quan tâm đến quá trình điều hành, triển khai của chính quyền thành phố.

Trong đó, đã thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng chương trình hành động về đối thoại nhằm công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách của Đảng bộ và Chính quyền thành phố; cũng như tổ chức đóng góp ý kiến để tháo gỡ những cản trở, vướng mắc, xây dựng môi trường kinh doanh của chính doanh nghiệp hội viên. Xin hoan nghênh tình yêu quê hương của các bạn và mong các bạn hãy phát huy”.

Chung tay xây dựng nền hành chính công
  

Trong 3 năm 2015-2018 vừa qua, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đã “làm được khá nhiều việc” cho sự phát triển của doanh nghiệp hội viên, mỗi doanh nghiệp hội viên cũng đã đóng góp bằng khả năng của chính mình cho sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương. Do vậy 2 con số “tạo việc làm cho hơn 50 nghìn lao động”, thực hiện các chương trình hướng về cộng đồng “với giá trị gần 16 tỷ đồng” có ý nghĩa lớn, nói lên nhiều điều về tinh thần trẻ, trách nhiệm xã hội của doanh nhân trẻ.

Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành Hội khóa VI với 60 thành viên. Ông Hà Đức Hùng, Giám đốc CTCP Cơ khí Hà Giang Phước Tường, được cử giữ chức Chủ tịch Hội.
Ảnh: Lãnh đạo TƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Chấp hành Hội khóa VI. 

Một dấu ấn khác là 4 năm liền, Hội đã khởi xướng, duy trì tổ chức "Nụ cười công chức”,  tôn vinh cán bộ, công chức, viên chức có thành tích xuất sắc, tận tụy với công việc mà doanh nghiệp mà người dân trao gửi. Tính thiết thực của mô hình, sức hấp dẫn của giải thưởng đã bắt đầu lan tỏa.

Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng là cánh chim đầu đàn của phong trào Hội cả nước, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Hội đã đóng góp vào sự phát triển chung của Đà Nẵng. Đặc biệt, giải thưởng “Nụ cười công chức” Hội khởi xướng là mô hình thực hành giám sát, phản biện các hoạt động hành chính công. Thời gian đến, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ lan tỏa giải thưởng này trong toàn tổ chức Hội” - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Đặng Hồng Anh nhấn mạnh.

Được biết, trong phương hướng nhiệm kỳ 2018-2021, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng xác định vẫn duy trì hàng năm giải thưởng “Nụ cười công chức”. Tuy nhiên sẽ “cải tiến công tác tìm kiếm, bầu chọn và tôn vinh những cá nhân thật sự xuất sắc, tiêu biểu của cán bộ, công chức, viên chức, trên địa bàn Đà Nẵng.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11