Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng STEM và Khoa học giáo dục đầu tiên tại Đà Nẵng đi vào hoạt động

Cập nhật ngày: 15/09/2018
        Xem với cỡ chữ    
Khánh thành và Khai giảng năm học mới Trường mầm non Hoa Anh Đào, Trường Tiểu học-THCS-THPT Olympia

(ictdanang)- Lần đầu tiên, thành phố Đà Nẵng có một “Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng STEM và Khoa học giáo dục”, nằm trong khuôn viên Trường mầm non Hoa Anh Đào, Trường Tiểu học-THCS-THPT Olympia thuộc Hệ thống giáo dục Sakura–Olympia.

Không chỉ hoạt động, đáp ứng cho mô hình “Giáo dục tích hợp của hệ sinh thái “5 in 1” trong phương pháp và khoa học giáo dục chính khoá”, tại hệ thống trường-lớp Sakura-Olympia; Trung tâm còn hỗ trợ triển khai chương trình đào tạo giáo viên STEM và đưa chương trình STEM đến với các trường ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên, và xa hơn nữa.


Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng STEM và Khoa học giáo dục trên nền tảng CNTT-TT đầu tiên tại Đà Nẵng

Ngày 12/9, Hệ thống giáo dục Sakura–Olympia đã tổ chức Lễ khánh thành Trường mầm non Hoa Anh Đào, Trường Tiểu học, THCS, THPT Olympia (gọi tắt là Sakura-Olympia) và khai giảng năm học mới 2018-2019.

Đến dự và chung vui cùng Thầy Cô giáo, các em học sinh ở ngày khai trường đầu tiên của ngôi trường có ông Trần Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Lê Anh – Chủ tịch UBND Quận Hải Châu, ông Lê Trung Chinh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, cùng đại diện các sở, ngành, liên quan.

 
Hệ thống giáo dục Sakura–Olympia xây dựng và phát triển mô hình trường học mới trên nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông.

Điểm nhấn thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và nhiều người quan tâm đến giáo dục STEM, đó là Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng STEM và Khoa học giáo dục đầu tiên của Đà Nẵng (đặt tại Trường mầm non Hoa Anh Đào, Trường Tiểu học-THCS-THPT Olympia thuộc Hệ thống giáo dục Sakura–Olympia) chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.

Được biết, trong giai đoạn 1, Trung tâm STEM tập trung nghiên cứu, phát triển và ứng dụng chương trình STEM vào chính khoá tại hệ thống Sakura-Olympia bao gồm chương trình đào tạo giáo viên, chương trình dạy học STEM cho học sinh.

Chia sẻ với ICTDanang, Tiến sỹ Công nghệ thông tin, Chuyên gia Giáo dục STEM Đỗ Văn Tuấn cho biết: "Chúng tôi ứng dụng các nguyên lý dạy và học phù hợp với STEM (như T.E.P, Iceburge).  Các nguyên lý dạy và học được tích hợp vào trong giáo trình/học liệu của giáo viên cũng như của học sinh. Các giáo trình/học liệu của giáo viên và học sinh đều được số hoá (giáo trình điện tử) và đưa lên hệ thống công nghệ thông tin.

Đồng thời, hệ thống công nghệ thông tin này sẽ hỗ trợ cho khâu đánh giá (giáo trình/học liệu), cũng như giúp quá trình tương tác (biên soạn, hiệu chỉnh, nâng cao,…) diễn ra nhanh hơn, chính xác hơn. Nhờ đó giảm thiểu thời gian của giáo viên để giáo viên có thêm thời gian sáng tạo các bài giảng".

"Các nguyên lý dạy và học được tích hợp vào trong giáo trình/học liệu của giáo viên cũng như của học sinh" - Tiến sỹ Đô Văn Tuấn.


Được biết, Trung tâm cũng sẽ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng “các giáo cụ trong giáo dục tiên tiến trên thế giới vào hệ thống trường học tại Việt Nam” tạo nên một hệ sinh thái mới trong phương pháp và khoa học giáo dục.
 
“Giáo cụ để dạy STEM rất đa dạng có thể từ các vật liệu tái chế cho đến những sản phẩm công nghệ cao như Robot Lego có khả năng lập trình điều khiển, máy tính bảng và các công cụ cơ khí chất lượng cao” – Tiến sỹ Đô Văn Tuấn giải thích.

Từ các hoạt động của mình, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng STEM và Khoa học Giáo dục của Hệ thống giáo dục Sakura–Olympia đầu tiên của miền Trung sẽ tổng kết thành các giải pháp, phương pháp ở dạng mô hình; sau đó giới thiệu, lan tỏa các trường ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên (giai đoạn 2), tiến tới (giai đoạn 3) phát triển ra các tỉnh thành cả nước và khu vực Đông Nam Á.

“Đội ngũ của chúng tôi gồm các chuyên gia về giáo dục STEM hàng đầu trong và ngoài nước và chúng tôi đã xác định hướng nghiên cứu đến một giải pháp mang tính đồng bộ cao. Trong đó thành phần gồm chương trình đào tạo giáo viên, chương trình, đánh giá học sinh và không thể thiếu như đã trao đổi, đó là mọi vấn đề đều có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Và khi đã có một gói đồng bộ thì sẽ dễ dàng triển khai cho một trường học mới, cũng như có khả năng triển khai rộng khắp" - Tiến sỹ Đỗ Văn Tuấn cho biết.

Trường mầm non Hoa Anh Đào, Trường Tiểu học, THCS, THPT Olympia được xây dựng trên diện tích hơn 3.000m2, tổng diện tích sàn hơn 6.700m2 theo tiêu chuẩn quốc tế. Trường có 20 phòng học cùng hệ thống các phòng chức năng như phòng công nghệ thông tin, phòng học tiếng Anh, phòng nghệ thuật, phòng giáo dục kỹ năng, thư viện,... Khu vui chơi xanh, khu vận động thể chất, thư viện mở, bể bơi, sân bóng đá,...

 
Trước mắt, cơ sở 63 Lê Văn Long là nơi tổ chức giảng dạy ở giai đoạn mầm non và tiểu học, bước sang giai đoạn THCS và THPT phổ thông, Trường tổ chức giảng dạy ở cơ sở thứ 2 (số 49 đường Đỗ Thúc Tịnh, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) hoặc 33 Xô Viết nghệ Tĩnh (Đại học Đông Á).

Đội ngũ giáo viên là những Thầy Cô giỏi đã trải qua chương trình đào tạo giáo viên bài bản theo phương pháp Nhật và Hoa Kỳ, bên cạnh giáo viên đến từ Nhật, Mỹ,... Năm học 2018-2019 bắt đầu đưa vào đào tạo ở bậc Mầm non và lớp 1,2 ở bậc Tiểu học.

Trường mầm non Hoa Anh Đào, Trường Tiểu học, THCS, THPT Olympia là đơn vị học đường đầu tiên ở miền Trung – Tây Nguyên của Hệ thống giáo dục Sakura – Olympia. Đồng thời, cùng là Trường học đa cấp đầu tiên tại Đà Nẵng ra đời và đi vào hoạt động với sự trợ giúp, chuyển giao chương trình,phương pháp của các đối tác lớn như Trường mầm non Takasago và Đại học Kibi (Nhật Bản),Viện Đại học Cambridge, Học viện STEM (Hà Nội), Khoa Sư phạm Đại học Đông Á, cùng các trường Đại học và trung học Hoa Kỳ.


Hiện các chuyên gia đến từ Tập đoàn Takasago (Nhật Bản) đã chính thức bắt đầu các hoạt động huấn luyện giáo viên và trực tiếp giảng dạy học sinh Sakura-Olympia (Đà Nẵng) theo phương pháp Hiroko – phương pháp đã được ứng dụng tại Nhật 13 năm và có chứng chỉ ISO.

Phương pháp Hiroko nhấn mạnh đến yêu cầu tạo ra một môi trường giáo dục với 5 yếu tố quan trọng: giáo dục thể chất, giáo dục trí lực, giáo dục dinh dưỡng, giáo dục đạo đức và tính đa dạng hóa.


Mở cửa phục vụ cộng đồng khuôn viên văn hóa đọc và sân chơi cộng đồng

Tiến sỹ Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Đông Á, Người sáng lập hệ thống Trường Sakura-Olympia chia sẻ: “Chúng tôi đã nỗ lực tiếp cận và đáp ứng ngày càng cao các tiêu chuẩn và tiêu chí giáo dục ưu việt theo chương trình giáo dục Nhật Bản và Hoa Kỳ. Đó là giúp học sinh khai mở năng lực, phát triển kỹ năng và trí tuệ toàn diện, sẵn sàng hội nhập.

Không gian, cảnh quan và đặc biệt là trang thiết bị mà Nhà trường đã đầu tư, đều hướng đến mục tiêu hình thành một không gian vừa hiện đại vừa tiện ích, kích thích niềm hứng khởi, tôn trọng sự khác biệt và thúc đẩy sáng tạo trong khả năng vô hạn của trẻ.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Anh Đào đánh trống năm học mới đầu tiên tại

Trường mầm non Hoa Anh Đào, Trường Tiểu học, THCS, THPT Olympia.

Sứ mệnh của Trường, của Hệ thống là khát khao đào tạo, giúp học trò hình thành nhân cách, có tấm lòng cao thượng, thành nhân và thành tài, chinh phục đỉnh cao, và tạo dựng được hạnh phúc.

Câu chuyện xây dựng “Thành phố thông minh”, có lẽ sẽ có phần từ những ngôi trường thông minh. Ngôi trường có tên gọi tắt là SAKURA-OLYMPIA khai mở hôm nay sẽ thuộc về xã hội, về Thầy- Trò cho nhiều năm sau” .

Như vậy, Đà Nẵng sẽ có thêm một mô hình học đường hội đủ nhiều yếu tố ưu việt để phụ huynh học sinh lựa chọn, đưa con em mình vào học, điều đó rất có ý nghĩa. Bởi đây là nhu cầu của một xã hội phát triển.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết: "Tôi từng lúng túng khi có bạn bè hỏi: Ở Đà Nẵng, có trường mầm non nào dạy trẻ theo phương pháp mới và tích hợp sớm giáo dục STEM không ? Giờ thì đã có câu trả lời”.
    
Không “đóng khung” phục học sinh của mình, Trường Sakura-Olympia cũng chính thức công bố lịch mở cửa khuôn viên văn hóa đọc và phục vụ sân chơi cộng đồng dành cho thanh thiếu nhi từ 18 tháng đến 15 tuổi tại Đà Nẵng.

Theo đó, từ 17giờ - 18giờ các ngày trong tuần sẽ diễn ra các hoạt động CLB thể dục miễn phí do huấn luyện viên người nước ngoài trực tiếp hướng dẫn; các CLB năng khiếu có hỗ trợ phí, các giờ sinh hoạt tự do và đọc sách với các góc sân trường được bố trí các đầu sách về kỹ năng thế kỷ 21, giao tiếp tiếng Anh, văn học, truyện thiếu nhi phát triển trí tưởng tượng, xây dựng 10 thói quen tốt để hình thành nhân cách,...

Chiều thứ 7 hàng tuần sẽ diễn ra các hoạt động tìm hiểu văn hóa Nhật Bản cùng Giáo viên Nhật (như làm bánh mochi, nhảy múa...) dành cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học và ba mẹ cùng tham gia.

T.Ngọc – Phương Chi - Hồ Bách

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác