Triển lãm tư liệu báo chí quý giá về Hoàng Sa

Cập nhật ngày: 13/09/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Chiều 12/9, UBND huyện Hoàng Sa chính thức khai mạc Triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” năm 2018 với gần 300 bài báo, tư liệu nhằm tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như ghi nhận đóng góp của các nhà báo, phóng viên đã tích cực đấu tranh vì chủ quyền biển đảo đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và các vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Cụ thể, triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” giới thiệu đến công chúng và du khách 284 bài báo, tư liệu. Trong đó có 136 bài báo trong bộ sưu tập tư liệu báo chí về Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam; 38 bài báo viết về sự kiện giàn khoan Hải Dương 981; 110 bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng12 hình ảnh phóng viên tác nghiệp trên biển đảo quê hương.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho biết: "Chủ quyền biển, đảo là một phần “Máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc; biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo của đất nước. Thời gian qua, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là việc Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền và xây dựng trái phép trên quần đảo hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta đối với quần đảo này, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Tôi mong triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” năm 2018 sẽ có tác động lớn đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hơn nữa. Với những hiệu ứng tích cực đó, tôi tin Triển lãm hôm nay sẽ tiếp tục khơi dậy trong lòng mỗi người tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, qua đó để mỗi người thấy được trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia, dân tộc".

 
 Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.


Triển lãm được chia làm 4 chủ đề

Chủ đề 1: Một số bài báo tiêu biểu trong Bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”

Triển lãm đã giới thiệu 136 bài báo tiêu biểu trong bộ sưu tập đăng trên các báo Nhân dân, Sài Gòn giải phóng, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Đại Đoàn Kết… từ năm 1979 đến 2011 với 4 nội dung về 
Chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa; Trung Quốc xâm lược và hoạt động phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa; Hoàng Sa – Đau đáu trong tim người con Đất Việt; Đấu tranh vì Hoàng Sa – máu thịt Tổ quốc.

 
Bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”.


Bộ sưu tập báo chí
này do 2 vợ chồng ông Trần Thanh Phương và bà Phan Thu Hương là người con Quảng Nam – Đà Nẵng, hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh sưu tập từ đầu năm 1979 đến tháng 10/2011, đóng thành một cuốn sách dày 1.000 trang với kích thước 60 cm x 40 cm.

Sau đó, bộ sưu tập này được
ông Nguyễn Quang Hòa, doanh nhân Quảng Nam – Đà Nẵng đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh mua với giá 500 triệu đồng tại buổi gặp mặt Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng và trao tặng lại cho UBND huyện Hoàng Sa vào năm 2014. Hiện bộ sưu tập đang được trưng bày tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa.

Qua đó, công chúng có thể thấy rõ sự thật lịch sử và vấn đề pháp lý liên quan đến Hoàng Sa – Trường Sa, đặc biệt từ trước đến sau chiến tranh thế giới thứ II như văn bản liên quan đến chủ quyền Việt Nam ở hai quần đảo trên trang thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp năm 1933, các sự kiện ngoại giao liên quan đến chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Tất cả các sự kiện và văn bản liên quan đều được phản ánh qua bộ sưu tập.
Đây là một bộ sưu tập báo chí vô cùng giá trị và là một trong những tài liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Chủ đề 2:
Sự kiện Hải Dương 981 qua báo chí

Cụ thể có 
38 bài báo của một số cơ quan báo chí trên địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó: Báo Đà Nẵng 5 bài, Báo Công an Đà Nẵng 13 bài, Báo Pháp Luật 13 bài, Báo Tiền Phong 6 bài, Báo Nhân Dân 1 bài.

Chủ đề xoay quanh nội dung về sự kiện Hải Dương 981 và phản ánh hành động phi pháp của Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

 
 Những bài báo phản ánh sự kiện hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc. 


Bên cạnh đó, các bài báo đã phản ánh kịp thời, chân thực về những ngày tháng đấu tranh không khoan nhượng của lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Hoàng Sa và những nỗ lực của Việt Nam trong việc đấu tranh phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc.

Chủ đề
3: Giới thiệu những bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng

Có 
110 bài báo của một số cơ quan báo chí trên địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó: Báo Đà Nẵng 21 bài, Báo Công an Đà Nẵng 37 bài, Báo Tuổi Trẻ 1 bài, Báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh 29 bài, Báo Quảng Nam 5 bài, Báo Tiền Phong 4 bài, Báo Thanh Niên 1 bài, Tạp chí Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng 6 bài, Tạp chí nghiên cứu lịch sử 1 bài, Tạp chí nghiên cứu Xứ Quảng 4 bài, Tạp chí Tổ quốc nơi đảo xa 1 bài.

 
Những bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng.


Nội dung trưng bày của chủ đề này thể hiện quá trình xác lập, thực thi và đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như: sự kiện Trung Quốc khiêu khích và dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974; lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trước việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; nhân dân cả nước tích cực đấu tranh khẳng định chủ quyền biển đảo và góp phần vạch trần hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 

 

 

Với nguồn tư liệu phong phú, triển lãm thu hút đông đảo công chúng đến xem, đặc biệt là các em học sinh trường THCS Hoàng Sa.


“Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” năm 2018 diễn ra từ đây đến hết ngày 21/9 tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa, đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác