Đà Nẵng: 3 nút giao thông đầu tiên có vạch sơn “mắt võng”, tạo làn rẽ phải

Cập nhật ngày: 04/09/2018
        Xem với cỡ chữ    
Gần 1 triệu xe môtô (xe máy) lưu thông trên địa bàn Đà Nẵng

(ictdanang) – Thành phố Đà Nẵng có 3 nút giao thông đầu tiên áp dụng vạch sơn (màu vàng) kiểu mắt võng trên nền đường, ở làn rẽ phải. Vạch sơn này nhằm tạo làn rẽ phải liên tục cho phươnng tiện, giảm ùn tắc giao thông.

3 nút giao thông đầu tiên áp dụng vạch sơn (màu vàng) kiểu mắt võng trên nền đường ở làn rẽ phải gồm: Nguyễn Tất Thành - Ông Ích Khiêm, Nguyễn Tất Thành - Tôn Thất Đạm (ảnh trên), Nguyễn Tất Thành - Hà Khê.

-Ảnh trong bài: T.N.


Người điều khiển phương tiện sẽ không được đỗ dừng phương tiện trong phạm vi mặt đường có bố trí vạch sơn kiểu mắt võng.

Vạch sơn kiểu mắt võng là vạch số 4.4 theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2016/BGTVT). Áp dụng vạch 4.4 trên các làn rẽ phải tuyến đường Nguyễn Tất Thành nhằm tạo điều kiện để phương tiện tham gia giao thông muốn rẽ phải sẽ di chuyển liên tục, giảm được ùn tắc giao thông.

Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng đã và đang mở các kênh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Công an thành phố, UBND các quận, huyện và UBND các phường, xã; các cơ quan thông tin đại chúng, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn để người dân biết, chấp hành quy định không được dừng xe trong phạm vi mặt đường có bố trí vạch sơn kiểu mắt võng, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn.

Sau một thời gian, Công an thành phố sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm, dừng xe trong phạm vi mặt đường có bố trí vạch sơn kiểu mắt võng trên địa bàn Đà Nẵng.

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không được đỗ dừng phương tiện trong phạm vi mặt đường có bố trí vạch sơn kiểu mắt võng (ảnh trên). Tuy nhiên, do nhiều lý do, người điều khiển phương tiện vẫn còn dừng trên vạch mắt võng (ảnh tiếp theo. Ảnh chụp trưa 4/9/2018). 
 


Ảnh chụp ở điểm giao cắt Nguyễn Tất Thành - Hà Khê.


Cần có giải pháp tạo làn rẽ phải liên tục ở nội thành
 
Hiện nay một số điểm giao cắt ở các tuyến đường trên địa bàn Đà Nẵng, cơ quan chức năng đã tổ chức giao thông theo hướng cho phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ  (Trần Phú – Quang Trung ; Trần Phú – Hùng Vương ; Trần Phú – Trần Quốc Toản ; Nguyễn Văn Linh nối dài – Trần Phú đi Trưng Nữ Vương...). Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện (do nhiều lý do) vẫn dừng xe ở làn dành cho rẽ phải. Điều này khiến phương tiện muốn rẽ phải và được phép rẽ phải, không thể rẽ phải. Mạt độ phương tiện dồn ứ tại nút giao cắt nhiều, rất dễ gây ùn tắc giao thông.

Sau 3 nút giao thông đầu tiên áp dụng vạch sơn kiểu mắt võng trên nền đường ở làn rẽ phải thuộc tuyến Nguyễn Tất Thành, đề nghị ngành chức năng tiếp tục có giải pháp tạo làn rẽ phải liên tục cho phương tiện ở khu vực nội thành.

Hiện năm học mới đã bắt đầu, mật độ và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông, nhất là xe 2 bánh đã tăng cao. Việc ùn tắc vào giờ cao điểm sẽ không tránh khỏi.

Được biết,theo số liệu mới nhất của ngành chức năng, 8 tháng qua số lượng phương tiện mới đăng ký đã tăng thêm lần lượt là ôtô: 1.069 xe ; môtô: 5.297 xe; xe máy điện: 194 xe.

Như vậy hiện trên địa bàn Đà Nẵng, số lượng phương tiện giao thông có đăng ký và được cơ quan chức năng theo dõi,quản lý gồm: 75.931 xe ôtô; 877.290 xe môtô và 7.137 xe máy điện.

Trong thực tế, lượng phương tiện tham giao thông trên địa bàn Đà Nẵng còn có không ít phương tiện đăng ký ở các tỉnh bạn, theo chủ phương tiện, hoặc người điều khiển chuyển vùng đến Đà Nẵng.


T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác