Thăng hoa hồn sắc tinh thần Việt

Cập nhật ngày: 03/09/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Những làn điệu, tiết tấu phong cách truyền thống đậm chất Á đông; những vấn đề của cuộc sống Việt Nam hôm qua và hôm nay đã chiếm lĩnh không gian sân khấu Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc – 2018 (đợt 2), hồn sắc tinh thần Việt đã thăng hoa ngập tràn trong cảm xúc người xem.

“Các tác phẩm nghệ thuật tham gia Liên hoan đã thể hiện được những sắc thái, diện mạo riêng của từng vùng văn hóa, từng đơn vị nghệ thuật.

Các nghệ sỹ đã trình diễn những tác phẩm nghệ thuật có cá tính, sáng tạo nhưng mang đậm cái hồn, cái tinh túy của vùng đất, con người nơi họ đang sống và làm việc. Sự đa dạng trong phong cách trình diễn nghệ thuật với nội dung phản ánh phong phú là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công của Liên hoan“ – Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên nhấn mạnh.

Những tác phẩm, chương trình giành giải thưởng cao nhất tại Liên hoan, cũng là những tác phẩm xuất sắc khi nói đến tinh thần Việt, cuộc sống Việt bằng ngôn ngữ và phương tiện nghệ thuật Việt.   

Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam với 2 tiết mục giành Huy chương Vàng của Liên hoan: Độc tấu tam thập lục "Khát vọng", âm nhạc và dàn dựng: Quang Huy; biểu diễn Nghệ sỹ Cao Hương Giang cùng dàn nhạc (ảnh trên). Đơn ca nữ "Chàng vinh quy", sáng tác và biểu diễn:  NSƯT. Phương Thảo, biên đạo: Phương Linh NSƯT. Phương Thảo.

-Ảnh trong bài: T.N. 

Tối qua (31/8), tại Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng, đã diễn ra Lễ bế mạc, tổng kết và trao các giải thưởng của Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc – 2018 (đợt 2).

Thăng hoa hồn sắc tinh thần Việt cùng lời ca giai điệu của Tây Nguyên đại ngàn, hùng vỹ...(Tiết mục đơn ca nam giành Huy chương Vàng tại Liên hoan: "Những đứa con của đất", sáng tác: Krajan Dick, phối khí: Nhạc sỹ Cao Xuân Dũng. Biểu diễn NSƯT Xuân Đề (Đoàn Văn công Quân khu Năm).

Đến dự và cùng ghi nhận, chúc mừng những thành quả nghệ thuật mà các nghệ sỹ và đơn vị nghệ thuật đã đạt được trong Liên hoan, có Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên; Phó Bí thư thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ,  Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, thường trực BTC Liên hoan Huỳnh Văn Hùng, cùng đại biểu các Sở, ngành của thành phố; đại biểu là lãnh đạo, các đạo diễn, biên đạo và diễn viên, nhạc công 18 đoàn nghệ thuật ở khắp vùng miền trên cả nước.

PGS.TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam  (thứ hai, từ phải sang) và Phó Bí thư thường trực thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí trao giải thưởng "Huy chương Bạc dành cho chương trình"


Diễn ra từ ngày 20/8 đến 30/8, Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc - 2018 (đợt 2) đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các nghệ sỹ và người dân, du khách. Những buổi diễn luôn đầy ắp khán giả, đã đem đến cho các nghệ sỹ, diễn viên lẫn người yêu nghệ thuật, nhất là nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiều cảm xúc.

Nhiều nghệ sỹ, diễn viên lần đầu tiên đã có dịp để trải nghiệm, khám phá và cảm nhận về một Đà Nẵng tươi đẹp và mến khách.

Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc - 2018 đã diễn ra trong một bối cảnh hết sức đặc biệt, đó là trong quá trình chuyển đổi, sáp nhập các đơn vị nghệ thuật công lập theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6. Đã đến lúc „các nhà quản lý, chỉ đạo nghệ thuật công lập cần thay đổi tư duy, nhận thức và dám thay đổi các thói quen, các định kiến, nhanh chóng bắt kịp sự thay đổi của thời đại, của đất nước để tiến về phía trước.

"Mùa nghêu" - tiết mục múa được đánh giá rất cao về tính sáng tạo trong thể hiện hình tượng nghệ thuật để phản nhịp sống của người dân vùng duyên hải (hoạt động thu hoạch Nghêu dưới đêm trăng hay bình minh). "Mùa nghêu" có mô-týp nghệ thuật theo phong cách nhạc kịch.

Nhưng nhạc ở đây là tiếng động (của động tác thu hoạch, làm sạch Nghêu, tiếng của bước chân người lao động và khi công cụ thu hoạch chạm vào nhau,...). Toàn tiết mục không xuất hiện âm nhạc, chỉ có vài câu hò của làn điệu duyên hải.


Đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhấn mạnh rằng: Lộ trình (sáp nhập các đơn vị nghệ thuật công lập, và bắt đầu hoạt động theo tinh thần tự chủ), cần có những giải pháp đồng bộ, có thời gian và phương pháp hành động tự chủ, dám làm, dám chịu, đổi mới theo hướng đưa nghệ thuật biểu diễn thành một ngành dịch vụ đặc thù.

“Một chương trình nghệ thuật, phải vừa chứa đựng trong nó các giá trị văn hoá phi vật thể, bảo vệ các giá trị cốt lõi của văn hoá Việt; vừa đáp ứng không những là nhiệm vụ chính trị của các địa phương mà còn phải cung cấp được các sản phẩm nghệ thuật có tính chuyên nghiệp, chất lượng cao, hấp dẫn và đáp ứng được các nhu cầu tinh thần cho đông đảo các tầng lớp, các lứa tuổi, các vùng miền và yêu cầu mà thời đại kinh tế tri thức và toàn cầu hoá đặt ra cho đất nước“, như lời Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tổng kết Liên hoan.

Sắp đến, các đoàn nghệ thuật sẽ bước vào hành trình cam go để khẳng định và tồn tại. Phải vừa bảo vệ các giá trị cốt lõi của văn hoá Việt, vừa đáp ứng được các nhu cầu tinh thần cho đông đảo các tầng lớp, các lứa tuổi, các vùng miền và yêu cầu mà thời đại kinh tế tri thức và toàn cầu hoá đặt ra.  

Do vậy, điểm “rất đặc biệt của Liên hoan lần này”, đó là: “Dù biết rằng trước mắt là một chặng đường nghệ thuật, cũng như đời sống sẽ gặp phải nhiều nhiều thử thách chông gai. Song, gần 1.000 nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công từ khắp các tỉnh, thành trên toàn quốc, đã hội tụ về Đà Nẵng với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao,...

Tất cả đã cùng toả sáng tài năng nghệ thuật tại Liên hoan...

Điều đó càng khẳng định rằng nghệ thuật Ca Múa Nhạc Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn, tranh thủ được cơ hội trong bối cảnh hiện nay để có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng tương lai tốt đẹp của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà“.

Về chủ đề tư tưởng của tác phẩm, một điểm nhấn, một điểm gặp gỡ chung của nhiều tiết mục là lời kêu ai oán của rừng, của môi sinh. Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đầy hình tượng, tác giả, đạo diễn, biên đạo và các nghệ sỹ đã phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng hãy dừng tay, thôi chặt phá những cánh rừng, thôi hủy diệt mầm xanh. Vì hậu quả đã „nhãn tiền“ ngay trước mắt ...

Nhạc sỹ Tào Tuấn Phương - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo chia sẻ: Các nghệ sỹ đã mang đầy sự đam mê nghệ thuật, cháy hết mình khi lên sàn diễn sân khấu. Họ đã cống hiến cho khán giả những tinh hoa, chắt chiu những hình tượng nghệ thuật, mà rất nhiều trong số đó là những đòi hỏi, là vấn đề từ cuộc sống.

Ly Na, Mỹ Phượng và tốp ca nữ Nhà hát Trưng Vương với tiết mục "Tiếng rừng"; nhạc và lời: Đỗ Hồng Quân, ý thơ: Lê Cảnh Nhạc.Tiết mục giành Huy chương Vàng tại Liên hoan.

Ban Tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt cho chương trình nghệ thuật “Lưỡng cực” của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, và cũng là đơn vị nghệ thuật có tuổi đời cao nhất trong các đơn vị về dự Liên hoan (đến nay, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã có 67 năm hoạt động và cống hiến). Một giải thưởng xuất sắc nhất về chủ đề lực lượng vũ trang được trao cho chương trình dự thi“Tình yêu bầu trời” của Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không – Không quân.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên  trao Giải thưởng đặc biệt và 4 Huy chương Vàng dành cho chương trình nghệ thuật.

Có 4 Huy chương vàng tặng thưởng các chương trình nghệ thuật tiêu biểu nhất của Liên hoa được trao tặng cho chương trình “Hà nội, ngày…tháng…năm” của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long; “Khu Năm vang mãi khúc quân hành” - Đoàn Văn công Quân khu Năm; “Một ngày của biển” của Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Sao Biển tỉnh Phú Yên. Và chương trình nghệ thuật của đơn vị chủ nhà: “Chuyện Tiên Sa” - Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng.

2 chương trình nghệ thuật đã giành Huy chương Bạc là „Sắc núi rừng xứ Lạng“ (của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn) và Khát vọng Dã quỳ (của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Kon Tum). Theo đề nghị của Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức còn trao 31 Huy chương Vàng; 45 huy chương bạc. Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam đã tặng Bằng khen cho các cá nhân, các tiết mục đã giành các danh hiệu “Nhà hát có chương trình nghệ thuật giàu sáng tạo“; “Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc“, “Đạo diễn xuất sắc“; “Biên đạo múa xuất sắc“; “Diễn viên múa xuất sắc“; “Nhạc sỹ sáng tạo trong chuyển soạn âm nhạc“,; “Dàn nhạc xuất sắc“,“Nhạc công xuất sắc“ ....

NSND Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng khen tặng thành tích giành Huy chương Vàng dành cho các tiết mục,đến các nghệ sỹ, diễn viên.

“Liên hoan lần này có nhiều đổi mới về thời gian tổ chức, đề tài không gò bó, tạo điều kiện cho các đoàn chủ động tổ chức dàn dựng, tập luyện phát huy hết năng lực biểu diễn, tạo điều kiện để anh chị em nghệ sỹ bộc lộ năng khiếu và tài năng sáng tạo. Điều đó đã tạo nên bức tranh nghệ thuật đa sắc màu, tăng sức hấp dẫn cho các chương trình.

So với các lần tổ chức trước, Liên hoan lần này đã có những chương trình đạt chất lượng nghệ thuật cao, có những đoàn đã mạnh dạn tìm tòi, sáng tạo cả nghệ thuật biểu diễn lẫn hình thức thể hiện để vươn lên. Điều này rất có ý nghĩa trong thời gian đến, đó là giai đoạn các đơn vị nghệ thuật chuyển sang hoạt động tự chủ theo tinh thần Nghị quyết TƯ 6 với nhiều trách nhiệm nặng nề hơn” -  Nhạc sỹ Tào Tuấn Phương nhấn mạnh thêm.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác