Lan tỏa giá trị thông điệp xanh và bền vững từ Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 28/08/2018
        Xem với cỡ chữ    
Đà Nẵng tổ chức các hoạt động công bố là “Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam 2018”

(ictdanang) - UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Tổ chức WWF tại Việt Nam tổ chức các hoạt động công bố Đà Nẵng là Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam năm 2018 đúng vào dịp chào đón Lễ quốc khánh 2/9 nhằm lan tỏa giá trị thông điệp xanh và bền vững, tinh thần trách nhiệm và sứ mệnh tiên phong trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu mà thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai.

Năm 2018, Đà Nẵng vinh dự trở thành Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam trong Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế do Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (gọi tắt Tổ chức WWF) tổ chức. Với kết quả này, Đà Nẵng cùng 21 thành phố xanh quốc gia của các nước sẽ được xem xét, bình chọn cho vị trí Thành phố Xanh Toàn cầu. Lễ vinh danh sẽ diễn ra tại San Francisco, Mỹ vào tháng 9/2018.

 

Đà Nẵng vinh dự trở thành "Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam" năm 2018 với những chính sách và sáng kiến hướng đến việc
phát triển một đô thị xanh và bền vững đi đầu trong cả nước.


Ảnh: Tác phẩm “Đà Nẵng – Thành phố Xanh – Sạch – Đẹp” của Nguyễn Thế Long giành giải Nhất cuộc thi ảnh của Cao đẳng thực hành FPT
Polytechnic Đà Nẵng.  


Với giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng cũng như giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thỏa thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra, TP Đà Nẵng đã thực sự tạo được ấn tượng với Ban giám khảo Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế.

Tại cuộc thi, Đà Nẵng đã đưa ra cam kết giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016. Để thực hiện điều này, TP đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học.

Đặc biệt, TP cũng đang khởi xướng xây dựng 1 nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng; phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn địa bàn.

 
Đà Nẵng đang hành động quyết liệt để trở thành thành phố có khả năng chống chịu trước những biến đổi khí hậu.


“Chúng tôi rất vui khi những nỗ lực của TP và người dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Từ năm 2008, UBND TP đã ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”, trong đó các mục tiêu, tiêu chí Đề án cũng đã tính đến mục tiêu “Thành phố xanh” mà Quốc tế đang hướng đến.

Dù chặng đường còn dài với nhiều thách thức, nhưng Đà Nẵng cam kết hành động quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân, qua đó góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện", ô
ng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Trên cơ sở đó, UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Tổ chức WWF tại Việt Nam tổ chức các hoạt động công bố Đà Nẵng là Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam năm 2018 đúng vào dịp chào đón Lễ quốc khánh 2/9 nhằm lan tỏa giá trị thông điệp xanh và bền vững, tinh thần trách nhiệm và sứ mệnh tiên phong trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu mà thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai.

Đồng thời cũng tạo cơ hội để kết nối, thúc đẩy các bên liên quan như chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng cùng hành động mạnh mẽ và thường xuyên hơn nữa, hướng đến mục tiêu “Thành phố môi trường”.

Trong đó, Lễ công bố Đà Nẵng - Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam năm 2018 sẽ diễn ra vào sáng ngày 31/8/2018,
vinh danh và trao tặng danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam năm 2018 cho thành phố Đà Nẵng, do Tổng Giám đốc Tổ chức WWF Quốc tế chứng thực.

TP cũng tổ chức hoạt động triển lãm ảnh, tranh về môi trường
từ ngày 31/8 đến ngày 2/9/2018 tại khu vực tiền sảnh cửa số 3, Trung tâm Hành chính thành phố

Triển lãm trưng bày
30 tác phẩm liên quan đến chủ đề phát triển kinh tế xanh dựa vào các lĩnh vực mà thành phố đã và đang làm: giao thông phát thải carbon thấp; phát triển năng lượng mặt trời (điện, nhiệt/nước nóng mặt trời);

Các chiến dịch làm sạch môi trường; phát triển mở rộng cây xanh đô thị; xử lí rác thải rắn và xây dựng hệ thống xử lí nước thải; hình ảnh một số cảnh quan thiên nhiên...;
Các mô hình về năng lượng xanh, khu công nghiệp sinh thái; các sách, báo, tài liệu,… có nội dung liên quan.

Trong dịp này cũng sẽ giới thiệu phim phóng sự về “Đà Nẵng - Những nỗ lực về Phát triển Xanh, bền vững”
với chủ đề xanh, sạch, yêu thiên nhiên và môi trường, nỗ lực của chính quyền, lối sống trách nhiệm của người dân…

Chương trình "Thành phố Xanh Quốc tế" là một sáng kiến của WWF (World Wide Fun for Nature – Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới) nhằm kêu gọi các TP trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Được tổ chức từ năm 2011 đến nay, chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 400 TP trên khắp thế giới. Tham dự "Thành phố Xanh Quốc tế" năm nay có 132 TP đến từ 21 quốc gia trên thế giới. Trong đó Việt Nam có TP Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 TP khác trên thế giới. 

Được biết, các TP dự thi phải có một bản Báo cáo Khí hậu và khí các-bon cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, giao thông, xây dựng, nhà ở, năng lượng, lương thực và nguồn nước... Căn cứ vào đó, ban giám khảo sẽ chọn ra các “Thành phố Xanh Quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước 1 TP) để vào vòng chung kết. Quán quân cuộc thi sẽ được vinh danh là “Thành phố Xanh Toàn cầu”.

Ông Marco Lambertini, Tổng giám đốc của WWF Quốc tế cho biết: “Các TP này có thể là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho một thế giới bền vững. Những chính sách khí hậu tiến bộ của chính quyền địa phương sẽ giúp giảm tác động của giao thông, nhà ở và các lĩnh vực phát thải nhiều các-bon khác lên tới môi trường, qua đó, tạo nên những TP xanh hơn, khỏe mạnh hơn và đáng sống hơn cho con người.”

Hiện nay, hơn 50% dân số trên thế giới sống tại các khu vực thành thị và xu hướng này vẫn đang gia tăng nhanh chóng. Dự đoán đến năm 2050 số người sống tại các TP sẽ lên tới 6 tỷ người, từ mức 3.5 tỷ người hiện nay. Khu vực đô thị cũng tạo ra 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Vì vậy, các TP sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai xanh và bền vững cho toàn cầu và WWF luôn nỗ lực song hành cùng tất cả để đạt được mục tiêu này. 


An Bình

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác