“Nghe hiện vật kể” câu chuyện lịch sử kháng Pháp của Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 16/08/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 160 năm Ngày nhân dân Đà Nẵng đại diện cho nhân dân cả nước mở đầu cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha xâm lược (01/09/1858 – 01/09/2018); chiều 15/08, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Nghe hiện vật kể” với chủ đề: “Cuộc chiến ở Đà Nẵng (1858-1860) qua một số tư liệu, hiện vật lưu giữ tại Bảo tàng Đà Nẵng”.


Chương trình có sự tham gia của hai khách mời là ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng và nhà nghiên cứu Hồ Trung Tú, Hội viên Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng và gần 200 đoàn viên thanh niên đến từ các Quận Đoàn trên địa bàn TP.

 
Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng và nhà nghiên cứu Hồ Trung Tú, Hội viên Hội Khoa học lịch sử
TP Đà Nẵng (từ trái sang phải).


Bằng hai hiện vật là: Bức sắc phong “Thự thủ thành Điện hải” và Súng Thần Công; Tấm bản đồ chiến sự năm 1858, những câu chuyện gắn liền với cuộc chiến được kể lại đầy xúc động, khẳng định quá khứ hào hùng của quân, dân Đà Nẵng. Thông qua đó, hế hệ trẻ được giao lưu, tìm hiểu về những ngày Đà Nẵng mở đầu mặt trận kháng chiến chống Pháp qua phần trò chuyện, chia sẻ của hai khách mời.

 
Nhà nghiên cứu Hồ Trung Tú giới thiệu về nội dung và quá trình sưu tầm của Tấm bản đồ chiến sự năm 1858.


Bên cạnh đó, di tích thành Điện Hải và những khẩu Súng Thần Công hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng cũng được nhắc đến trong chương trình và được xem là những “nhân chứng sống”, minh chứng cho giai đoạn lịch sử oanh liệt của ông cha ta.

 
Bức sắc phong “Thự thủ thành Điện Hải” và Súng Thần công.


Với chủ đề “Cuộc chiến ở Đà Nẵng (1858 - 1860) qua một số tư liệu, hiện vật lưu giữ tại Bảo tàng Đà Nẵng”, chương trình đã nêu bật ý nghĩa to lớn trong chiến thắng lịch sử của quân và dân Đà Nẵng trong buổi đầu kháng Pháp. Qua đó gửi đi thông điệp sâu sắc đến thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, lịch sử hào hùng của cha ông đã làm nên chiến thắng đầu tiên của quân dân Đà Nẵng. Đồng thời phát huy giá trị truyền thống cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.


Minh Thông

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11