Đà Nẵng sẽ sớm triển khai ứng dụng du lịch thông minh

Cập nhật ngày: 12/08/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Đề nghị các ngành liên quan, nhất là cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành để từ 2019, Đà Nẵng chúng ta sẽ triển khai các ứng dụng du lịch thông minh” – Phó Chủ tịch thường trực UBNDTP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nhấn mạnh và yêu cầu thêm "cần quyết liệt hơn".

Ngày 11/8, đã diễn ra cuộc "Gặp mặt Doanh nghiệp Du lịch 2018" do Sở Du lịch TP tổ chức. Phó Chủ tịch thường trực UBNDTP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì buổi gặp mặt.


"Nếu sớm triển khai ứng dụng du lịch thông minh, việc quản lý du khách sẽ vô cùng thuận tiện nhưng chặt chẽ" - Phó Chủ tịch thường trực UBNDTP Đặng Việt Dũng.

-Ảnh trong bài: T.N.


Ứng dụng du lịch thông minh, đưa công nghệ vào quy trình kinh doanh: Không thể chậm hơn được nữa !


Một trong những vấn đề được đề cập khá nhiều từ báo cáo của Sở Du lịch TP cho đến phát biểu của đại diện các doanh nghiệp đó là quản lý cho được hoạt động không phép của các hướng dẫn viên nước ngoài và quản lý hoạt động bất thường của du khách.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP, trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an thành phố đã phối hợp với Thanh tra Sở kiểm tra, phát hiện 23 người nước ngoài (20 người Trung Quốc, 3 người Hàn Quốc) có hoạt động điều hành, hướng dẫn khách du lịch người nước ngoài trái phép; đã xử phạt vi phạm hành chính 20 người với tổng mức phạt là 322,5 triệu đồng, hủy thị thực buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam và đưa vào diện chưa cho nhập cảnh 11 trường hợp.

Riêng hoạt động du lịch trái phép của người nước ngoài (nhập cảnh vào Việt Nam với lý do du lịch, nhưng lại làm hướng dẫn du lịch không phép); Thanh tra Sở đã kiểm tra, phát hiện 6 người nước ngoài vi phạm (trong đó có 1 người Trung Quốc và 5 người Hàn Quốc). 6 trường hợp này bị xử phạt hành chính với số tiền 107,5 triệu đồng.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Đặng Việt Dũng, nếu sớm triển khai ứng dụng du lịch thông minh, việc quản lý du khách sẽ vô cùng thuận tiện. Từ lúc khách nhập cảnh vào Việt Nam, đến Đà Nẵng sau đó rời Việt Nam. Tất cả được quản lý nhẹ nhàng, nhưng chặt chẽ vì trên một hệ thống. Và đó là bước ứng dụng tiếp theo của Chính quyền điện tử mà chúng ta đã triển khai thành công.

Năm 2018, sẽ chuẩn bị dần các khâu. Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp, cập nhật hệ cơ sở dữ liệu. Hiện Đà Nẵng đã có khung kiến trúc và triển khai một số ứng dụng thông minh ở 2 lĩnh vực Y tế-Giáo dục. Bước tiếp theo dứt khoát phải là Du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng.

Để sớm triển khai các ứng dụng du lịch thông minh, Giám đốc Sở Du lịch TP, ông Ngô Quang Vinh đề nghị ngân sách bố trí thêm kinh phí để hoàn thiện bộ khung kiến trúc.


Phát triển du lịch Đà Nẵng theo định hướng Thành phố thông minh

Chiều ngày 11/10/2017, tại Trường Cao đẳng Công nghệ (Đại học Đà Nẵng) đã chính thức diễn ra Lễ ký kết hợp đồng thực hiện đề tài khoa học công nghệ “Nghiên cứu, phát triển một số dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách nhằm phát triển du lịch bền vững theo định hướng thành phố thông minh và Chính phủ (Chính quyền) điện tử”  do Trường Cao đẳng Công nghệ (nay là Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng) thực hiện trong khuôn khổ chương trình KC.01/16-20.

Nghi thức ký kết đã diễn ra với sự chứng kiến của đại diện Bộ Khoa học - Công nghệ, lãnh đạo TP và lãnh đạo Sở Thông tin-Truyền thông Đà Nẵng, lãnh đạo Nhà trường, Ban Chủ nhiệm đề tài.


Ngoài những nỗ lực của Sở Du lịch; như ICT Đà Nẵng đã thông tin đến độc giả, Bộ Khoa học Công nghệ cũng chính thức phê duyệt thực hiện đề tài khoa học thuộc chương trình khoa học-công nghệ trọng điểm quốc gia “Nghiên cứu phát triển một số dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách, nhằm phát triển du lịch bền vững, theo định hướng Thành phố thông minh và Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20.

Phó Chủ nhiệm đề tài, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), Phó GS.TS Phan Cao Thọ cho biết, đề tài được triển khai trên phạm vi rộng trên toàn TP Đà Nẵng, có liên quan đến khá nhiều lĩnh vực (từ Công nghệ thông tin, Văn hóa - Thể thao- Du lịch, đến Giao thông, Dịch vụ…). 

2 mục tiêu được đặt ra là: Nghiên cứu, đề xuất kiến trúc tổng thể hệ thống dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách theo định hướng Thành phố thông minh hơn và Chính phủ điện tử; Xây dựng, triển khai thử nghiệm hệ thống thông tin cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ du khách nhằm phát triển du lịch bền vững.

Kết quả nghiên cứu của đề tài có ý nghĩa quan trọng, góp phần đưa Đà Nẵng sớm trở thành Thành phố thông minh và phát huy Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử của Đà Nẵng.

Thời gian thực hiện đề tài từ tháng quý IV/2017 đến tháng 9/2019 với kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

Độc giả quan tâm, tham khảo thêm:
Kiến trúc hệ thống hỗ trợ và quản lý, mô hình “Du lịch thông minh Đà Nẵng” gồm những gì ?


Xe vận chuyển khách gắn camera – Dịch vụ tính tiền trên thiết bị chuyên dụng

Cùng với các ứng dụng du lịch thông minh dành cho lĩnh vực du lịch, theo xu thế IoT, việc kết nối các nguồn dữ liệu phục vụ theo dõi, quản lý và xử lý khi có sự cố, cũng được đặt ra. Trước mắt, trên địa bàn Đà Nẵng, các đầu xe vận chuyển khách du lịch sẽ lắp đặt camera.

“Hướng dẫn viên tiếng Trung Đà Nẵng không phải là quá thiếu, nhưng đơn vị bán tour không đồng lại cần một hướng dẫn viên hoạt động như một nhân viên tiếp thị, nhân viên kinh doanh. Nhân viên này đưa du khách Trung Quốc đến các điểm mua sắm, cung cấp dịch vụ đã định sẵn để chi tiêu theo nhu cầu. Nhiều công ty du lịch lữ hành hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng (và nhiều tỉnh, TP khác ở Việt nam), thực chất, do doanh nhân người Hoa đứng phía sau điều hành.

Chi phí mở Công ty, duy trì hoạt động, cũng từ doanh
Nội dung góp ý giàu thông tin, có cơ sở, có minh chứng và rất
cụ thể, chân thành, của anh Chế Viết Đông,
thu hút sự quan tâm và nhận được tràng pháo tay từ đại biểu.

Cũng do góp ý thẳng thắn (trước đó) về thực trạng hướng dẫn viên tiếng Trung (với nơi đang làm việc), anh Đông "không còn khách để dẫn" và hiện chưa có việc làm ổn định.

Sau đề nghị của Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng "tiếp nhận, tạo điều kiện việc làm ổn định cho anh Đông"; Đại học Đông Á chính thức đề nghị anh Đông về giảng dạy ở chuyên ngành Du lịch của Trường.

nhân Trung Quốc; vì vậy, chỉ sử dụng người Trung Quốc làm hướng dẫn.

Bởi dù sao, họ sử dụng tiếng mẹ đẻ (là tiếng Trung), đồng thời nhân viên này lại là người của chính đơn vị lữ hành đó. Họ có nhiều ưu thế hơn hẳn hướng dẫn viên người Việt và  không cần biết hay nắm bắt về lịch sử, văn hóa Đà Nẵng.

Nhiều hướng dẫn viên  người Việt vẫn đi theo đoàn, nhưng lên xe, họ chỉ việc ngồi im lặng một chỗ. Mọi thao tác nghiệp vụ, trao đổi, hướng dẫn đều do hướng dẫn viên Trung Quốc thực hiện, điều phối…

Nếu lắp đặt camera trên chuyến xe đó, thì mọi việc rõ như ban ngày. Hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động chui sẽ không thể qua mắt cơ quan chức năng” – anh Chế Viết Đông, một hướng dẫn viên tiếng Trung thâm niên, chia sẻ và đề nghị.

Nhiều ý kiến rất đồng tình, bởi việc gắn camera còn hỗ trợ đơn vị tổ chức tour, đơn vị nhận vận chuyển theo dõi an toàn, an ninh suốt hành trình, bảo vệ du khách. Nhất là kiểm soát được những vấn đề như hành lý, tài sản trên xe của du khách. Cơ quan chức năng khi cần chỉ truy xuất dữ liệu là có cơ sở để tham khảo, giải quyết tình huống, sự cố.

Cùng với việc lắp camera, Phó Chủ tịch thường trực Đặng Việt Dũng còn đề nghị doanh nghiệp ngành du lịch, dịch vụ minh bạch việc kinh doanh với cơ quan quản lý, với du khách, người tiêu dùng.

Đó là tại mỗi nhà hàng, quán ăn, nơi cung cấp các dịch vụ lưu trú, ẩm thực sẽ lắp đặt một máy tính tiền. Phiếu tính tiền được in và giao cho người dùng, cơ sở dữ liệu thì máy lưu trữ. Doanh nghiệp báo cáo với ngành chức năng kết quả doanh thu qua dữ liệu của máy. Hiện đại và rất minh bạch.

Về tiến độ, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng yêu cầu các đơn vị xúc tiến triển khai trên tình thần đồng thuận vì cái chung, vì hình ảnh của một thương hiệu du lịch, trong tháng 9, triển khai lắp camera, trong tháng 10 triển khai lắp đặt máy tính tiền.

Để sớm triển khai các ứng dụng du lịch thông minh, Giám đốc Sở Du lịch TP, ông Ngô Quang Vinh đề nghị ngân sách bố trí thêm kinh phí để hoàn thiện bộ khung kiến trúc.

Phó Giám đốc Nguyễn Xuân Bình khẳng định thêm: Cùng với sự đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, sự đổi mới trong công tác xúc tiến du lịch theo xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0 mới tạo sức lan tỏa, hấp dẫn của điểm đến du lịch Đà Nẵng.
 
Do nhiều vấn đề nóng, cấp thiết được đưa ra, phiên gặp mặt doanh nghiệp du lịch đã kéo dài đến tận trưa và hầu hết đại biểu đều ngồi lại cho đến thời điểm người chủ trì tuyên bố bế mạc. ICT Đà Nẵng sẽ tiếp tục phản ảnh các vấn đề tại cuộc gặp mặt.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác