Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị là cú hích mạnh để Đà Nẵng bứt phá phát triển

Cập nhật ngày: 11/08/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Ngày 10/8, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Thành ủy Đà Nẵng tổ chức “Hội thảo xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, trong đó khẳng định Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị là cú hích mạnh để Đà Nẵng bứt phá, phát triển và trong tương lai sẽ phấn đấu xây dựng Đà Nẵng hướng TP xanh, hiện đại, thông minh, sáng tạo, bền vững và có bản sắc bằng những chính sách kịp thời, có tính đột phá.


Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều quan điểm, kinh nghiệm thực tiễn tại một số TP trong nước và quốc tế, qua đó góp phần đem lại cho lãnh đạo TP Đà Nẵng cái nhìn tổng quan về lợi thế hiện có, định hướng phát triển trong thời gian đến. Cụ thể như Định hướng xây dựng chính quyền đô thị, thực hiện phân cấp, phân quyền cho TP Đà Nẵng; Du lịch Đà Nẵng - Triển vọng phát triển trong thời gian tới; Giải pháp đô thị thông minh trong quản trị đô thị; Quy hoạch phát triển bền vững TP Đà Nẵng…

Trong đó, nhóm các chính sách và cơ chế thúc đẩy sự phát triển các ngành kinh tế theo định hướng quy hoạch sẽ tập trung vào 5 trụ cột kinh tế là dịch vụ du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn liền với dịch vụ logistic; công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo khởi nghiệp; phát triển công nghiệp công nghệ thông tin; sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, ngư nghiệp.

 
Toàn cảnh “Hội thảo xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” 


Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị là cú huých mạnh để Đà Nẵng bứt phá.

Là một TP trẻ với diện tích là 1.284,7km2 (gồm cả diện tích huyện đảo Hoàng Sa), bờ biển có chiều dài 92km; tổng số dân khoảng 1,06 triệu người, Đà Nẵng đã và đang có những bước phát triển đáng ghi nhận khi kinh tế - xã hội không ngừng phát triển vượt bậc, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Cách đây hơn 20 năm, Đà Nẵng là TP đô thị loại 3 thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, có xuất phát điểm thấp, quy hoạch thành phố còn rời rạc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội yếu kém.

Năm 1997, Đà Nẵng được chia tách trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Trong điều kiện khó khăn của những ngày đầu chia tách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng đã đồng lòng, dốc toàn lực, toàn tâm bước vào giai đoạn phát triển mới với ý thức trách nhiệm cao của mình trước thời đại, trước trọng trách Trung ương giao phó và đặc biệt là vì cuộc sống của người dân.

Năm 2003, TP Đà Nẵng đã nhanh chóng vươn lên thành đô thị loại 1 cấp quốc gia. Đặc biệt, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Có thể nói, Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị là một quyết sách quan trọng của Trung ương nhằm tạo nền tảng và là cú hích mạnh để Đà Nẵng bứt phá, phát triển. Đây là thời cơ, là vận hội lớn cho Đà Nẵng phát huy lợi thế, phát triển và vươn lên giữ vai trò là đô thị trung tâm khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

“Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Trung ương, sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời, kế thừa những thành quả của các thời kỳ trước và bằng những cách làm mới, sáng tạo, Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực, bứt phá đi lên, đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Diện mạo đô thị đã có những thay đổi ấn tượng qua từng ngày, trở thành một trong những TP trẻ trung, năng động, sáng tạo bậc nhất của cả nước, luôn đi đầu trong đổi mới và năng động phát triển”, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

 
"Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực, bứt phá đi lên,
đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực", đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư
Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh. 


Phát triển bền vững bằng những cơ chế chính sác
h kịp thời, đột phá

Tuy nhiên, sau khoảng thời gian phát triển khá nhanh, bên cạnh những thuận lợi cơ bản và những kết quả đạt được, TP cũng bộc lộ một số bất cập và đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do xuất phát điểm thấp, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, tình hình thiên tai diễn biến khá phức tạp. Chưa kể, vai trò đầu tàu của Đà Nẵng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên chưa thực sự được thể hiện đậm nét.

“Chúng tôi mong các ban, bộ, ngành Trung ương và các chuyên gia, nhà khoa học có những đánh giá về tình hình phát triển Đà Nẵng sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, từ đó có những định hướng mới, các cơ chế, chính sách mới để tham mưu với Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển Đà Nẵng theo hướng TP xanh, hiện đại, thông minh, sáng tạo, bền vững và có bản sắc”, ông Nghĩa cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc của Đà Nẵng trong thời gian vừa qua: “Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị vừa qua đã thực sự đi vào đời sống TP bởi sự triển khai thực hiện quyết liệt của các cấp lãnh đạo và nhân dân Đà Nẵng cùng với sự hỗ trợ từ Trung ương.

Hiện nay, khi nói đến “phát triển”, chúng ta phải nghĩ đến khái niệm phát triển bao trùm hay còn gọi là phát triển bền vững. Và TP Đà Nẵng đang thể hiện đặc trưng rõ nhất của sự phát triển này qua danh hiệu “TP đáng sống”. Không chỉ là người Việt Nam, mà thời gian qua, bạn bè quốc tế cũng đã và đang công nhận danh hiệu này của Đà Nẵng.

 
"TP Đà Nẵng đang thể hiện đặc trưng rõ nhất của sự phát triển bao trùm qua danh hiệu “TP đáng sống”", đồng chí Nguyễn Văn Bình,
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương ghi nhận. 


Vì vậy, trước khi đi sâu vào thảo luận để có thêm cơ sở hoàn thiện Đề án “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, chúng ta cần lưu ý, điều gì đã tạo nên Đà Nẵng của ngày hôm nay?

Đó chính là cơ chế. Cơ chế tốt sẽ thu hút được các nhà đầu tư, từ đó tạo nên nguồn lực cho sự phát triển của TP, phát huy được những nội lực bên trong và sự hỗ trợ bên ngoài như từ Trung ương hay ngân sách… Vì vậy, Hội thảo hôm nay, chúng ta phải tập trung, bám sát thảo luận để xây dựng được một Nghị quyết mới có định hướng mới với những cơ chế chính sách cụ thể, thực tế. Đồng thời, lãnh đạo TP Đà Nẵng phải luôn trong tâm thế chủ động đề xuất những cơ chế, chính sách cho địa phương mình. Bởi chính sự chủ động sẽ tạo nên những cơ chế chính sách kịp thời, đột phá, góp phần to lớn cho sự phát triển của Đà Nẵng trong tương lai".


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác