"Sự phát triển của ngành y tế, bất kể công tư, phải phục vụ tốt cho mọi đối tượng"

Cập nhật ngày: 09/08/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Chiều ngày 8/8, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Sở Y tế về công tác xây dựng Đảng và tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến. Trong đó, Bí thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: “Sự phát triển của ngành y tế, bất kể công tư, phải phục vụ tốt cho mọi đối tượng”.


Y tế phải phục vụ tốt cho mọi đối tượng

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế cho biết, với phương châm trong lĩnh vực phát triển hệ điều trị là "đa khoa mạnh, chuyên khoa sâu và hội nhập khu vực", các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế đã từng bước lớn mạnh, đáp ứng được đa phần nhu cầu của người dân trong lĩnh vực điều trị.

Các cơ sở khám chữa bệnh liên tục được củng cố và hoàn thiện từ TP đến các quận, huyện, xã, phường. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bệnh viện công lập và bệnh viện ngoài công lập trong việc thu dung điều trị bệnh nhân. Cơ ở vật chất các bệnh viện luôn được đầu tư nâng cấp, mở rộng; nhiều thiết bị y tế tiên tiến được trang bị; từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng điều trị, góp phần tăng cường năng lực và hiệu quả các trường hợp bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo, giúp người bệnh không phải chuyển viện đi điều trị ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hoặc đi nước ngoài điều trị như trước đây.

Một số kỹ thuật hiện đại được ứng dụng thành công tại bệnh viện Đà Nẵng như ghép tế bào gốc, điều trị chấn động tủy sống, ghép thận, thực hiện kỹ thuật solitaire (lấy huyết khối) trong điều trị nhồi máu não cấp tính; Kỹ thuật ECMO, kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu; Phẫu thuật tim mở cho trẻ có cân nặng dưới 5kg; sử dụng dây chằng nhân tạo trong phẫu thuật van 2 lá; phẫu thuật nội soi cắt dạ dày; Phẫu thuật tạo hình ống sống trong điều trị hẹp ống sống cổ; Mổ bắt cầu động mạch trong và ngoài sọ đối với bệnh lý mạch máu thần kinh sọ não...

Bệnh viện Phụ sản - Nhi triển khai kỹ thuật "Thụ tinh trong ống nghiệm" đến nay đã chào đón trên 200 trẻ ra đời (tỷ lệ thành công từ 40 đến 45%). Kỹ thuật "Chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm da kề da" được phổ biến và áp dụng cho tất cả bệnh viện trên địa bàn TP, góp phần quan trọng vào việc giảm tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh

Bên cạnh các bệnh viện tuyến TP, các Trung tâm Y tế quận, huyện cũng đã triển khai nhiều kỹ thuật y tế tiên tiến trong khám điều trị như: kỹ thuật mổ phaco, mổ nội soi Tai Mũi Họng, phẫu thuật nội soi Ruột thừa viêm, u xơ tiền liệt tuyến, mổ chấn thương, chụp CT, điện tim gắng sức... đáp ứng được nhu cầu của người dân tại địa phương, thu hút người bệnh đến khám ngày càng tăng, góp phần giảm tải cho tuyến trên, đặc biệt từ khi triển khai thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế...

Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, y tế là một trong những lĩnh vực ảnh hưởng đến tất cả mọi người dân nên toàn ngành cần phải nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng quản lý, liên tục cập nhật những mô hình tiên tiến… để y tế có thể trở thành một trong những tiêu chí quan trọng góp phần đưa Đà Nẵng trở thành một TP đáng sống.

“Vì vậy, sự phát triển của ngành y tế, bất kể công tư, phải phục vụ tốt cho mọi đối tượng”, Bí thư nhấn mạnh.

 
"Sự phát triển của ngành y tế, bất kể công tư, phải phục vụ tốt cho mọi đối tượng”, Bí thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.


Đưa y tế trở thành ngành dịch vụ có đẳng cấp


Trong thời gian qua, ngành y tế cũng đã tăng cường ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực hoạt động tại từng đơn vị quản lý tài chính, quản lý bệnh nhân, quản lý thuốc... với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành tại từng bệnh viện cũng như trong toàn ngành y tế, giúp giảm quá tải bệnh viện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện các dịch vụ liên quan.

“Hiện Sở Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện cho 2 Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu; xây dựng hệ thống quản lý y tế tuyến xã, phường và Hệ thống quản lý Hồ sơ sức khỏe công dân, tạo điều kiện ứng dụng CNTT cho công tác quản lý của toàn ngành y tế TP. Và phối hợp với Tập đoàn FPT xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ”, bà Yến cho biết.

 
 Lãnh đạo TP kiểm tra ứng dụng Y tế thông minh tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu - Ảnh: Trần Ngọc 


Sắp đến, ngành sẽ tiếp tục tăng cường mở rộng các dịch vụ y tế, nhất là y tế phục vụ du lịch; đảm bảo cơ sở hạ tầng, nhân lực và thiết bị tiên tiến để triển khai; thành lập các khoa y tế quốc tế tại các Bệnh viện hạng I, sẵn sàng tiếp nhận khám và điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài; có cơ chế thu phí khám chữa bệnh hợp lý.

Trao đổi về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị: “Y tế là một trong 2 ngành thí điểm chính quyền điện tử và đã có khung kiến trúc về TP thông minh, trong đó 2 đơn vị đã có Trung tâm y tế điện tử. Vì vậy, ngành cần tiên phong hơn nữa trong lĩnh vực này, cố gắng nâng lên thành bệnh viện điện tử, xây dựng một cơ sở dữ liệu dùng chung như ID bệnh nhân hay tiêu chuẩn chung về xét nghiệm để có thể kế thừa kết quả của nhau… Điều này sẽ giúp ngành nhanh chóng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế thông qua những chuyển biến cơ bản về phương pháp quản lý và tầm quản lý.

Với mục tiêu phát triển dịch vụ và du lịch, y tế Đà Nẵng không nên chỉ dừng lại ở phục vụ nhân dân Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung mà còn phải phục vụ tốt cho cả khách quốc tế. Chúng ta phải nỗ lực đưa y tế trở thành một ngành dịch vụ có đẳng cấp của Đà Nẵng”.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác