Đà Nẵng nâng cao khả năng ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân

Cập nhật ngày: 06/08/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Nhằm trang bị kiến thức cơ bản về an toàn bức xạ, các nguyên lý ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân và tìm kiếm nguồn phóng xạ, sáng nay (6/8), Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng đã phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tổ chứcKhóa tập huấn ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cho lực lượng ứng phó sự cố hạt nhân của TP Đà Nẵng và khu vực vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.


Khóa tập huấn với sự tham gia của hơn 30 học viên đến từ các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân TP Đà Nẵng, các cơ sở phóng xạ có quy mô lớn trên địa bàn TP cùng các địa phương vùng kinh tế trọng điểm miền Trung sẽ diễn ra từ ngày 6-10/8.

Nội dung khóa học bao gồm huấn luyện kiến thức cơ bản về phóng xạ, các đe dọa về an ninh hạt nhân và phóng xạ, kiểm soát và chỉ đạo, trang thiết bị bảo hộ cá nhân, thiết bị dò nhiễm bẩn phóng xạ và phương pháp thu hồi nguồn phóng xạ thông qua các bài giảng, phần minh họa, huấn luyện thực hành và được thực hành với hệ thống phát hiện nguồn phóng xạ hiện đại trong môi trường ứng phó thực tế.

Đặc biệt, đội chuyên gia của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã mang đến khóa tập huấn hơn 40 hệ thống phát hiện phóng xạ, ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân hiện đại bao gồm thiết bị cá nhân, thiết bị đeo ba lô, hệ thống trên xe ô tô, thiết bị nhận diện đồng vị phóng xạ và thiết bị vật lý sức khỏe. Vật liệu hạt nhân ngoài sự kiểm soát là mối quan ngại đặc biệt trong việc gây ra chiếu xạ nguy hiểm cho công chúng hoặc được sử dụng cho ý định xấu, hành động tội phạm, thậm chí là khủng bố.

 
Các học viên tham gia khóa học chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia tại lễ khai mạc.


Được biết, là một trong những trung tâm lớn ứng dụng năng lượng nguyên tử của miền Trung và cả nước, Đà Nẵng có các loại hình ứng dụng năng lượng nguyên tử đa dạng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, phân tích, an ninh, kiểm tra chất lượng và đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Hiện nay, TP đang phối hợp tích cực với Bộ Khoa học và Công nghệ xúc tiến dự án xây dựng Cơ sở nghiên cứu của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tại Đà Nẵng nhằm hình thành một trung tâm nghiên cứu có sức lan tỏa các công nghệ, kỹ thuật bức xạ tiên tiến cũng như nghiên cứu môi trường biển cho Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Đồng thời, TP cũng đang xúc tiến triển khai Dự án trạm quan trắc phóng xạ cấp vùng tại Đà Nẵng theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

Việc ứng dụng năng lượng nguyên tử đem lại những lợi ích to lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng và bảo vệ sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn tồn tại những nguy cơ xảy ra các sự cố bức xạ hạt nhân như nguy cơ nguồn phóng xạ bị phá vỡ, bị mất cắp, tai nạn khi vận chuyển nguồn phóng xạ, khủng bố bằng phóng xạ...

Ông Trần Văn Vinh, Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cho biết: “Kinh nghiệm ứng phó đối với những sự cố bức xạ đã xảy ra cho thấy cơ quan chức năng của chúng ta ít nhiều còn có những hạn chế nhất định trong công tác tổ chức ứng phó ban đầu, trong việc tổ chức lực lượng ứng phó sự cố, trong công tác hỗ trợ y tế, trong công tác thông tin truyền thông cho người dân… Điều này đặt ra nhu cầu cấp thiết cho Việt Nam, đặc biệt là đối với các địa phương trong việc tăng cường năng lực ứng phó sự cố bức xạ nhằm bảo đảm việc ứng phó tại chỗ được kịp thời, hiệu quả và giảm thiểu được hậu quả do sự cố gây ra”.

 
Quang cảnh lớp tập huấn.


“Tôi mong khóa tập huấn do các chuyên gia của Cơ quan an ninh hạt nhân quốc gia Hoa Kỳ chủ trì hướng dẫn sẽ là một cơ hội tốt cho lực lượng ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân của TP Đà Nẵng, các cơ sở tiến hành công việc bức xạ, các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung được trao đổi, nâng cao trình độ và hiểu biết về ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân, góp phần nâng cao năng lực ứng phó sự cố hạt nhân của TP Đà Nẵng và các địa phương bạn”, ông Huỳnh Văn Ngộ, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh tại lễ khai mạc.


Xuân Dương
(Ảnh đại diện từ internet)

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11