Đà Nẵng sẽ có Quảng trường văn hóa với “phần lõi” là Thành Điện Hải

Cập nhật ngày: 06/08/2018
        Xem với cỡ chữ    
Hội thảo-Giao lưu chuyên đề “Đạo đức, nhân văn-nền tảng của sự phát triển” tại Đại học Duy Tân.

(ictdanang) – Phát biểu tại chương trình giao lưu với chủ đề “Đạo đức, nhân văn-nền tảng của sự phát triển”, diễn ra ngày 4/8 tại Đại học Duy Tân, Nghệ sỹ ưu tú Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng sẽ có quảng trường văn hóa với “phần lõi” là Thành Điện Hải.

Hàng năm vào dịp tháng Bảy, tháng "Đền ơn đáp nghĩa", dịp Tết Nguyên Đán, nhiều tổ chức, đơn vị đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ danh tướng Nguyễn Tri Phương và những nghĩa sỹ đã anh dung hy sinh trong trận đầu đánh Pháp.

-Ảnh trong bài: T.N. 


“Sau những thiếu sót, thậm chí là vi phạm vào không gian di tích quốc gia cấp đặc biệt, Đà Nẵng đã cương quyết giải tỏa, di dời và trả lại nguyên vẹn khuôn viên Thành Điện Hải. Thành Điện Hải cũng chính là nơi danh tướng Nguyễn Tri Phương đã chỉ huy nghĩa quân đánh bại cuộc tấn công xâm lược Đà Nẵng (của liên quân Pháp - Tây Ban Nha) vào năm 1858. Và năm nay (2018), Đà Nẵng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 160 năm, ngày Đà Nẵng nổ súng đánh Pháp.

Không chỉ là nơi đầu tiên nổ súng đánh Pháp, mà ngay trận đầu đánh Pháp của người Đà Nẵng, lịch sử đã ghi nhận là trận đánh sớm với thế lực ngoại xâm phương Tây và đánh thắng ngay trận đầu trong suốt những năm tháng đó” – ông Hùng nhấn mạnh.
      
Đừng nã súng vào quá khứ …

Là người dành nhiều tâm huyết trong việc gìn giữ, phục hồi, và bảo tồn, phát huy những giá trị của nhiều di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn Đà Nẵng, trong chương trình giao lưu, Nghệ sỹ ưu tú Huỳnh Văn Hùng đã kể lại những khó khăn mà ông cùng các cộng sự đã trải qua. Ông cho rằng cuộc sống luôn biến đổi, vận động theo xu thế phát triển, song câu chuyện ứng xử có trách nhiệm trên một tinh thần nhân văn với những di sản vô giá, thì phải mãi mãi bất biến.

“Tôi nhớ một nhà văn Nga từng lưu ý chúng ta rằng, nếu anh bắn vào quá khứ một phát súng lục, tương lai sẽ bắn vào chúng ta bằng đại bác” – ông nhấn mạnh.

Ông cũng dùng hình ảnh “chân ga” và “tay phanh” của một chiếc xe để ví von về sự hài hòa giữa văn hóa-kinh tế trong sự phát triển xã hội. Phát triển kinh tế chính là chân ga để đưa xã hội tiến lên, nhưng nếu cứ nhấn ga quá đà thì có thể sẽ mất đà, lạc tay lái. Và khi ấy, văn hóa chính là tay phanh để điều chỉnh, cân bằng, giữ cho “chiếc xe xã hội” tiến về phía trước một cách an toàn, đảm bảo, hài hòa.

“Đã có lúc Đà Nẵng quá chú trọng đến đầu tư phát triển đô thị, phát triển kinh tế, mà quên đi những giá trị văn hóa của các di tích. Và cũng chính nhờ nhiều kênh thông tin phản ánh từ báo chí, cộng đồng mà thành phố đã có những quyết sách kịp thời, hợp lý để giữ gìn, trân trọng những giá trị văn hóa –lịch sử của thành phố. Sắp đến, Đà Nẵng chúng ta sẽ có quảng trường văn hóa, mà  “phần lõi” quan trọng chính là Thành Điện Hải. Không gian văn hóa này sẽ luôn gợi nhắc về một quá khứ oai hùng nhưng hài hòa trong một tổng thể phát triển hiện đại. Có xưa và có nay” - ông Hùng chia sẻ và cho biết thêm.

 Đà Nẵng, xưa và nay. Tương cận di tích Thành Điện Hải xưa, ngày nay là Trung tâm hành chính.

Báo chí và mạng xã hội hãy đồng hành vì CÁI ĐẸP
 

Tham gia chương trình, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, ông Vũ Hùng đã thẳng thắn đưa ra những nhận xét về hiện trạng tuyên truyền, định hướng xã hội trong xây dựng môi trường đạo đức, nhân văn của báo chí hiện nay. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra “sức ép của mạng xã hội” đối với dư luận.

Chính vì vậy, ông Vũ Hùng cho rằng, không chỉ tuyên truyền nét đẹp văn hóa, giá trị nhân văn ở một chiều ca ngợi, báo chí nói chung, báo Văn Hóa nói riêng, phải luôn ý thức rằng, báo chí còn đóng vai trò phản biện, phê phán và là lực lượng chính đóng góp xây dựng giá trị đạo đức, nhân văn, văn hóa tốt đẹp cho xã hội. Những cảm xúc tích cực mà báo chí mang lại cho người đọc cũng là một đóng góp để xã hội ngày càng phát triển bền vững, nhân văn.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Vũ Hùng cũng “dành riêng” cho các bạn sinh viên đang có mặt tại hội trường lời nhắn: Hãy biết và chọn cách tiếp xúc, tương tác có chọn lọc khi hòa mình vào mạng xã hội. Mỗi bạn trẻ hãy có trách nhiệm xã hội hơn khi tham gia các mạng xã hội.

Nghệ sỹ ưu tú Huỳnh Văn Hùng, Nhà báo Chu Thị Thu Hằng (thứ hai, ba từ trái sang); Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Vũ Hùng, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng (thứ hai và thứ ba từ phải sang). Người đang phát biểu là Giám đốc Đại học Huế, Phó GS.TS Nguyễn Quang Linh. Ngồi ngoài cùng bên trái là ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam.
 

Cần nhiều mô hình vận dụng đạo lý truyền thống

Chương trình giao lưu, chủ đề “Đạo đức, nhân văn-nền tảng của sự phát triển” do Báo Văn hóa, Trường Đại học Duy Tân và Công ty Công ty Newsthoidai phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Nhà báo Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn hóa chia sẻ: Ngày 9/6/2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, hướng đến mục tiêu chung là “Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học.

Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Quán triệt mục tiêu nêu trên, Báo Văn hóa những năm qua đã thực hiện tốt chức năng là ấn phẩm tin cậy của ngành văn hóa, vừa là cầu nối giữa Bộ VHTTDL với các địa phương và là người bạn tin cậy của những người làm văn hóa cũng như độc giả trong cả nước.

“Nhằm nâng cao vai trò của các cơ quan văn hóa, giáo dục trong đào tạo và bồi dưỡng các kỹ năng, phương pháp tuyên truyền, trước bối cảnh xã hội có những biến động lệch chuẩn, nhiều hoạt động giao lưu đã diễn ra khắp các vùng miền, địa phương trong cả nước. Báo Văn hóa muốn chung tay, góp phần định hướng dư luận xã hội trong xây dựng nền tảng văn hóa Việt, đẩy lùi những tiêu cực, thói xấu đã và đang hủy hoại văn hóa của dân tộc.

Qua mỗi phiên hội thảo, giao lưu như hôm nay tại Đại học Duy Tân, Báo Văn hóa mong nhận được nhiều ý kiến góp ý, chia sẻ kinh nghiệm hay từ các tổ chức, cơ quan, ban, ngành, nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông về văn hóa, về những giá trị nhân văn trong bối cảnh xã hội có nhiều biến động lệch chuẩn” – bà Chu Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Chương trình giao lưu thu hút nhiều đại biểu quan tâm đến các vấn đề văn hóa-giáo dục và sinh viên chuyên ngành khoa học xã hội nhân văn Đại học Duy Tân.

GS Nguyễn Đăng Hưng, Nhà Cơ học người Việt tại Đại học Liège, Vương quốc Bỉ; tác giả của hơn 20 cuốn sách, giáo trình và hơn 200 công trình khoa học; Người sáng lập đồng thời là Tổng biên tập (Editor in Chief) của Tạp chí Khoa học Tính toán “Asia Pacific Journal on Computational” Engineering (APJCEN-nhà xuất bản Springer). Hiện GS Nguyễn Đăng Hưng đang đảm nhiệm vai trò Viện trưởng  Viện Vinh danh chữ Quốc ngữ, bảo vệ và phát triển tiếng Việt (thuộc Đại học Duy Tân) phân tích thêm: Chúng ta rất cần những mô hình đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm, lấy nhân văn làm nền tảng. Và Đại học Duy Tân đã chọn mô hình đó làm kim chỉ nam trong triết lý giáo dục của mình.

Qua mô hình Đại học Duy Tân, chúng ta đã minh chứng được, thực tế đạo đức, văn hóa vô cùng là sự cần thiết trong lộ trình phát triển của một con người. Khi đã lấy đạo đức nhân văn, văn hóa làm nền tảng cơ bản của môi trường giáo dục, đó cũng chính là sự tôn trọng, sự quay về với đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của con người Việt Nam. Bao hàm trong đó là tinh thần tôn trọng và bao dung, khuyến khích tính trung thực, tôn trọng sự khác biệt, sáng tạo của mỗi cá nhân.

T.Ngọc – Khánh Hà

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11