Lãnh đạo Thành phố chúc mừng Tân Giám đốc Đại học Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 04/08/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Hôm nay 3/8, thừa ủy quyền Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Phó GS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao Quyết định bổ nhiệm Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ giữ chức vụ Giám đốc Đại học Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Từ trái sang: ông Võ Văn Thương – Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, ông TrầnVăn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (bên phải), tặng hoa chúc mừng Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ.

-Ảnh: T.N.


Đến dự Lễ bổ nhiệm Giám đốc Đại học Đà Nẵng còn có lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ; các vụ, cục chuyên môn thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ông TrầnVăn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; ông Võ Văn Thương – Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng,…đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; lãnh đạo các trường Đại học trên địa bàn, Đại học Huế, Quy Nhơn,…

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng (bên trái) tặng lẵng hoa chúc mừng đến Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ.

Đà Nẵng phải trở thành điểm đến về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực và cả nước.

Do bận công tác, không tham dự Lễ bổ nhiệm; chiều ngày 2/8/2018, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, được bổ nhiệm là Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ 2018-2023.

Trong phát biểu của mình, thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã bày tỏ sự ghi nhận và đánh giá cao đối với quá trình hình thành, xây dựng và phát triển vững chắc của Đại học Đà Nẵng trên cả quy mô lẫn chất lượng trong suốt thời gian qua.

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng cũng chia sẻ và gửi gắm: Trong thời gian đến, Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục làm tốt trọng trách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế. Xứng đáng là 1 trong 3 Trung tâm đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, của khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung, xứng đáng là Đại học trọng điểm có uy tín của khu vực và trên thế giới.

Phó Chủ tịch cũng đề nghị Đại học Đà Nẵng, phối hợp với chính quyền, ngành chức năng và UBND Quận Ngũ Hành Sơn trong triển khai dự án Khu đô thị Đại học Đà Nẵng (đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khởi động nhân chuyến thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng vào tháng 2/2017). Đây là tiền đề về hạ tầng kỹ thuật có ý nghĩa quyết định để Đà Nẵng trở thành điểm đến về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực và cả nước.

Nhân dịp Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã chúc mừng và mong rằng trên cương vị mới, bằng năng lực, kinh nghiệm và tâm huyết, Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ sẽ kế thừa những thành quả đạt được; tiếp tục lãnh đạo, điều hành, đóng góp vào mục 2 mục tiêu. Một là, xây dựng thành công mô hình Đại học nghiên cứu tại Đại học Đà Nẵng vào năm 2020. Và thứ hai là chung ta xây dựng Đà Nẵng, xứng đáng là điểm đến về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực và cả nước.

Bảo đảm nguồn nhân lực thỏa mãn yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh:

Đại học Đà Nẵng là Đại học vùng trọng điểm, nhận lãnh trọng trách đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực và cả nước. Trong giai đoạn sắp đến, yêu cầu hàng đầu vẫn là tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới chương trình, giáo trình, nội dung, phương pháp đào tạo. Trong đó chú trọng tăng cường giáo dục kỹ năng, nhất là những kỹ năng ứng dụng vào thực tiễn công việc cho người học. Đại học Đà Nẵng cần đầu tư mở thêm các chương trình đào tạo tiên tiến, chương trình đào tạo chất lượng cao cũng như ngành học mới phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động và nhu cầu của người học. Các chương trình/chuyên ngành đào tạo đều thực hiện kiểm định quốc gia và quốc tế.
  
Bên cạnh đó, với tiềm lực của mình, Đại học Đà Nẵng cần tăng cường, tranh thủ nhiều nguồn lực, hình thành Quỹ Nghiên cứu khoa học, đầu tư cho các Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh đưa các công trình, đề tài vào giải quyết những yêu cầu của thực tiễn.

Để làm được những điều vừa nêu, Đại học Đà Nẵng cần sớm hoàn thiện đề án phát triển tổng thể đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035, trình Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, cần tranh thủ nguồn nhân lực hiện có, có kế hoạch rà soát quy hoạch, tổ chức lại bộ máy theo hướng tinh gọn; vừa tập trung bồi dưỡng đội ngũ, vừa có kế hoạch phát huy tiềm lực của các giảng viên trẻ được đào tạo ở nước ngoài. Song song, có chính sách thu hút các nhà khoa học ở các Viện Nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng khẳng định: Đồng hành cùng sự phát triển của khu vực và đất nước trong bối cảnh hội nhập, trong xu thế phát triển bền vững; bề dày truyền thống và những thành tựu đã đạt được trong 24 năm xây dựng và phát triển của Đại học Đà Nẵng phải luôn luôn được kế thừa và phát huy trong giai đoạn sắp tới.

Và để bảo đảm môi trường, không gian học tập, giảng dạy, nghiên cứu, Đại học Đà Nẵng cần chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, nhanh chóng triển khai dự án Khu đô thị Đại học Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, trao quyết định bổ nhiệm và tặng hoa chúc mừng Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ giữ chức Giám đốc Đại học Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2018-2023.

-Ảnh: T.N.


Nhiệm vụ trọng tâm mang tầm chiến lược: Xây dựng và sớm đưa vào hoạt động Khu đô thị Đại học Đà Nẵng

Phát biểu nhậm chức, Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ cũng khẳng định, trong triển khai thực hiện và thực hiện thành công “Chiến lược phát triển Đại học Đà Nẵng đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2035”, thì yêu cầu trọng tâm đầu tiên sẽ phải là thực hiện thành công việc xây dựng Khu đô thị Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý.

Tiếp theo đó là áp dụng các mô hình quản trị đại học tiên tiến, đáp ứng chuẩn mực khu vực và thế giới, đảm bảo phát triển bền vững, lâu dài. Thực hiện sắp xếp và tái cơ cấu lại mạng lưới các trường thành viên và các đơn vị trực thuộc. Trong đó, xu thế tự chủ của các Trường thành viên là tất yếu. Và cũng vì vậy, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh trên thị trường lao động trong nước và khu vực, trở thành vấn đề có tính sống còn đối với Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên.

Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ cũng nhấn mạnh, Đại học Đà Nẵng sẽ tăng cường nghiên cứu khoa học, thực hiện chuyển giao công nghệ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế; trong đó hoàn thiện hơn cơ chế tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ giảng dạy tham gia nghiên cứu khoa học gắn với  và chuyển giao công nghệ; khuyến khích đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng để góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Đặc biệt, tạo điều kiện để các Tiến sỹ trẻ tham gia các đề tài từ Quỹ Nghiên cứu khoa học của của Đại học Đà Nẵng.

“Một trường đại học hay một đại học trọng điểm, chỉ thực sự có uy tín và được xã hội đánh giá cao, khi có các công trình góp phần giải quyết các vấn đề của cuộc sống đòi hỏi, các vấn đề kinh tế, xã hội mà Chính phủ và chính quyền địa phương yêu cầu. Muốn vậy, Đại học Đà Nẵng sẽ phải tiếp tục phát triển hơn nữa các Nhóm Giảng dạy nghiên cứu, sẵn sàng đấu thầu các đề tài cấp nhà nước, cấp Bộ; sẵn sàng làm cầu nối giữa các địa phương và các Nhà khoa học của mình để có nhiều hơn nữa các đề tài gắn với yêu cầu xã hội. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu và tăng cường công bố quốc tế các bài báo khoa học, công trình sáng tạo” – Tân Giám đốc Đại học Đà Nẵng phân tích.

Trần Thanh Nhã – T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác