Tuổi trẻ Đà Nẵng hướng đến Ngày hội lớn “Tiên phong bảo vệ biển”

Cập nhật ngày: 01/08/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Cuộc thi “Sáng kiến thanh niên giải cứu biển khỏi rác thải nhựa” của tuổi trẻ Đà Nẵng đã chính thức khởi động. Những sáng kiến tiêu biểu nhất (từ những sáng kiến được chọn vào vòng chung khảo cuộc thi) sẽ được xướng danh tại “Ngày hội Thanh niên Đà Nẵng tiên phong bảo vệ biển khỏi rác thải nhựa”.

Quan trọng hơn, sáng kiến xuất sắc nhất sẽ được triển khai áp dụng ngay tại địa bàn Đà Nẵng. Và đó cũng là thông điệp sống động và thiết thực nhất của Đà Nẵng hưởng ứng chương trình hành động toàn cầu “Vì một đại dương không rác thải nhựa”.

Tuổi trẻ Đà Nẵng tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Trái đất 2018..

 -Ảnh trong bài: T.Ngọc


Sẵn sàng cho các hoạt động nói trên, ngày 31/7 vừa qua, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) đã tổ chức chương trình tập huấn về dự án hành động “Vì đại dương không nhựa: Thủ lĩnh thanh niên trong giảm thiểu và quản lý rác thải”.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động này,cuộc thi “Sáng kiến thanh niên giải cứu biển khỏi rác thải nhựa”, đã chính thức được phát động.

Người trẻ Đà Nẵng tiên phong trong hành động

“Con người đã gây nên và đang phải hứng chịu những tác hại khôn lường của hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan. Các ảnh hưởng khôn lường như bão, lụt, hạn hán kéo dài, có một phần do tình trạng phá rừng, xâm lấn và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho tự nhiên.

Những tác hại ngày càng mạnh của thiên tai đối với cuộc sống, dường như là sự đáp trả quyết liệt của môi trường tự nhiên  trước hành động xâm hại của con người.

Ý thức được những vấn đề đang ngày càng nghiêm trọng của hệ môi trường sinh thái; tuổi trẻ Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình hành động được triển khai từ nhiều cấp bộ Đoàn-Hội. Người trẻ Đà Nẵng đã, đang và sẽ tích cực tham gia làm giảm nhẹ những tác hại nói trên.

Thừa ủy nhiệm BTC sự kiện "Lễ Phát động chiến dịch Biển Việt Nam Xanh", Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng trao biển tương trưng công trình thanh niên của chiến dịch đến đại diện Đoàn cơ sở ((ảnh trên) và phát biểu tại Chương trình “Chương trình tập huấn đại dương không nhựa: Thủ lĩnh thanh niên trong giảm thiểu và quản lý rác thải”.    

 


Chỉ tính riêng trong mùa hè 2018, hàng ngàn lượt đoàn viên-thanh niên đã tham gia hưởng ứng chiến dịch “Biển Việt Nam xanh” ; “Ngày hội ra quân hành động vì môi trường biển” (hưởng kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ VI – GEF6) cũng như hưởng Ngày Trái đất (với thông điệp: “Nói không với rác thải nhựa”); Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển-Hải đảo Việt Nam 2018; Ngày Môi trường thế giới,….

Và thường xuyên hơn là những mô hình được áp dụng ở cơ sở, đi vào thực tiễn sinh hoạt, đời sống thường nhật” – Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng chia sẻ.

Bên cạnh một bộ phận thanh thiếu niên và người dân rất thờ ơ, thậm chí theo thói quen gây nên nhiều tác hại xấu cho môi trường; thời gian qua, các cấp bộ Đoàn cơ sở tại Đà Nẵng, đã xây dựng thành công nhiều mô hình về môi trường như: Kiệt hẻm “Văn minh Xanh”; Các phiên hội “Đổi rác lấy vở”; “Phiên chợ trao đổi đồ cũ”, “Thi tài cùng các sản phẩm tái chế”...

Đà Nẵng còn có “Nhóm Phượt thủ môi trường” gồm một nhóm bạn trẻ đam mê du lịch bụi, và thường kết hợp các chuyến “phượt” với việc nhặt rác, làm sạch các điểm du lịch, tham quan (ở Đà Nẵng) đang bị rác thải (do các nhóm du khách khác thải ra) đe dọa,…

Tuy chưa đạt được kết quả như mong uốn. Song các mô hình đều hướng đến hạn chế càng nhiều càng tốt lượng rác thải khó phân hủy trong môi trường tự nhiên; hay khi thâm nhập, hòa lẫn vào môi trường tự nhiên, để lại những tác hại vô cùng xấu cho nguồn đất, nguồn nước, …

Những mô hình trên đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, ý chí quyết tâm chung tay, góp sức xây dựng Đà Nẵng - Thành phố Văn minh Xanh trong mỗi đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, mỗi mô hình của Đoàn đều lan tỏa vào cộng đồng dân cư rộng rãi.

Tài liệu do CECR biên soạn, phổ biến tại chương trình tập huấn, đã nhắc đến nhiều mô hình trong cộng đồng dân cư Đà Nẵng như “Nhật ký Plastic” của gia điình ông Huỳnh Tân Châu (đường Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), gia đình bà Lê Thị Hải (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) ; hay dùng vải bạt, máy 1.320 túi đi chợ phát cho hội viên (hạn chế được việc dùng quá nhiều túi ni-lông khi đi chợ mỗi ngày) của Hội Phụ nữ các Quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ; và mô hình "Phân loại rác tại nguồn" do UBMT Tổ quốc Việt Nam phường Hòa Hiệp Bắc (Quận Liên Chiểu) phát động… 

-Ảnh trên: Một Tình nguyện viên đến từ Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) giới thiệu mô hình trồng cây từ sản phẩm nhựa dùng 1 lần.


Thủ lĩnh thanh niên đi đầu trong giảm thiểu và quản lý rác thải

Chương trình “Chương trình tập huấn đại dương không nhựa: Thủ lĩnh thanh niên trong giảm thiểu và quản lý rác thải”, nằm trong khuôn khổ dự án “Đại dương không nhựa - Chương trình thu gom phân loại và tái chế rác thải nhựa, vì một cộng đồng khỏe mạnh và Thành phố xanh” do Cơ quan phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, và được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng.

Nội dung tập huấn của chương trình đi sâu vào cung cấp kiến thức, kỹ năng trong thực hiện giảm thiểu rác và thực hiện phân loại rác thải ngay tại nguồn, biết cách để tái chế rác thải.

Vấn đề là các “Thủ lĩnh trẻ” phải chủ động lựa chọn, đưa ra các sáng kiến thật phù hợp, khả thi; đặc biệt, biết cách tập hợp, vận động đoàn viên, thanh niên trong tổ chức mình ủng hộ, cùng thực hiện sáng kiến đó.

Như một gợi ý từ mô hình đã thành công trong thực tiễn, Ban Tổ chức đã mời Chuyên gia Chu Mạnh Trinh, đến từ Hội An – Quảng Nam, chia sẻ về chuyên đề Cù Lao Chàm không túi nilon; trong đó có vai trò tham gia của các nhóm cộng đồng và thanh niên.

-Ảnh trên: Chuyên gia Chu Mạnh Trinh phát bài tập cho các Nhóm.


“Các bạn trẻ Đà Nẵng chắc chắn sẽ đưa ra những thông điệp riêng, chương trình hành động riêng và sáng kiến của chính họ. Trách nhiệm của Ban Tổ chức là chia sẻ kinh nghiệm, mô hình có thể tham khảo, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, vai trò của đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng trong giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường biển trước ô nhiễm rác thải nhựa.

Nếu nhận thức được cải thiện và nâng cao, sẽ tạo điều kiện thay đổi hành vi, góp phần lan tỏa nhận thức “Vì một cuộc sống xanh”” – đại diện Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng chia sẻ.

Các Thủ lĩnh trẻ thảo luận rất sôi nổi để có được đề xuất của Nhóm mình (tại chương trình tập huấn, diễn ra ngày 31/7). Cô Huỳnh Thị Liễu Hoa - Nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng (ảnh trên) cũng tham gia thảo luận. Nhưng chỉ dừng lại ở múc độ "hỗ trợ gợi ý". Ý kiến chủ đạo vẫn là các Thủ lĩnh trẻ.
 


Tại chương trình tập huấn, Thành Đoàn và Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng cũng chính thức đã phát động cuộc thi “Sáng kiến thanh niên giải cứu biển khỏi rác thải nhựa” năm 2018.

Mục tiêu của hội thi là huy động trí tuệ và tâm huyết của tuổi trẻ Đà Nẵng, với những sáng kiến cụ thể, đưa ra các sáng kiến nhằm giải quyết yêu cầu giảm thiểu rác thải sinh hoạt trong cộng đồng, đặc biệt giảm thiểu túi ni-lông và đồ nhựa dùng một lần; các sáng kiến đề cập đến khả năng giảm thiểu, ngăn chặn rác thải nhựa ra biển,…Và sáng kiến được chọn (tối ưu nhất – khả thi nhất), sẽ áp dụng rộng rãi ngay tại Đà Nẵng.

Ban Tổ chức cũng đưa ra một số gợi ý (sáng kiến/mô hình) như “Ngõ Xanh – Nhà Xanh” ; “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” với sự tham gia trực tiếp của nhóm (từ 5 đến 10 thuyền đánh cá). Chủ tàu, thuyền viên tham gia bằng cách thu gom các loại rác thải trôi trên biển, đưa về đất liền. Lượng rác này được phân loại và bán lại cho người thu gom nhựa, ve chai. Các chủ thuyền tham gia dự án “Bảo vệ biển trước rác thải” sẽ có cam kết “tự mình không xả rác thải xuống biển” và “nếu phát hiện rác thải sẽ vớt, thu gom đưa lên thuyền, vận chuyển vào bờ…Một số gợi ý khác (đã được Đà Nẵng thực hiện suốt thời gian qua): làm sạch biển, sông, hồ…

“Ngày hội Thanh niên Đà Nẵng tiên phong bảo vệ biển khỏi rác thải nhựa” sẽ diễn ra vào tháng 9 năm 2018 với quy mô lớn. Sự kiện hưởng ứng chương trình hành động toàn cầu “Vì một đại dương không rác thải” này do Thành Đoàn Đà Nẵng, phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức.

-Ảnh trên: Sản phẩm tái chế từ nhựa sử dụng 1 lần của Nhóm Tình nguyện viên vì môi trường Đà Nẵng.


Trần Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11