Đà Nẵng hỗ trợ hơn 2,3 tỷ đồng khắc phục hậu quả vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu (Lào)

Cập nhật ngày: 30/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng 30/7, đoàn công tác TP Đà Nẵng do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí dẫn đầu đã trao số tiền hơn 2,3 tỷ đồng (tương đương 100.000 USD) cho tỉnh Attapeu (Lào) nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi ở huyện Sanamxay.


Trong đó, đoàn công tác đã trao cho chính quyền tỉnh Attapeu 2 tỷ, trao cho huyện Sanamxay 200 triệu, phần còn lại tặng quà trực tiếp cho các gia đình gặp tổn thất nặng và một đơn vị quân đội của Quân
 khu 5 thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam đang tham gia cứu trợ tại Attapeu.

Thay mặt lãnh đạo TP Đà Nẵng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí gửi lời chia sẻ trước những khó khăn, mất mát mà nhân dân tỉnh Attapeu gặp phải trong sự cố vỡ đập thủy điện. Đồng thời, ông cũng tin tưởng với sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, tỉnh sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống của người dân.

 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí (thứ năm, trái sang) trao số tiền 200 triệu đồng cho huyện Sanamxay - nơi bị
ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự cố vỡ đập thủy điện.

 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí (thứ tư, trái sang) trao số tiền 2 tỷ đồng cho chính quyền tỉnh Attapeu.

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu Let Saynhaphon cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của TP Đà Nẵng đối với Attapeu trong thời gian qua, đặc biệt là tình cảm nồng hậu, sâu sắc mà Đà Nẵng dành cho tỉnh này trong thời điểm khó khăn; đồng thời, bày tỏ quyết tâm khắc phục hậu quả lũ lụt để sớm đưa người dân ổn định cuộc sống, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Theo Phó Chủ tịch Hội Việt kiều tỉnh Attapeu Trần Quốc Tuấn, hiện có 363 người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại tỉnh Attapeu. Trong sự cố vỡ đập thủy điện, may mắn không có người Việt nào tử vong, chỉ có 4 hộ gia đình người Việt sinh sống ở bản May rơi vào cảnh không nhà, không tài sản.

“Ngay sau sự cố vỡ đập thủy điện, Hội Việt kiều tỉnh Attapeu đã liên lạc hỏi thăm tình hình bà con người Việt; sau đó huy động bà con Việt Nam ủng hộ tiền và các nhu yếu phẩm nhằm giúp các gia đình vùng bị ngập lũ với số tiền 125 triệu đồng. Chúng tôi cũng hỗ trợ chính quyền tỉnh Attapeu 53 triệu đồng”, ông Tuấn chia sẻ.

Được biết, từ năm 2002 đến nay, Đà Nẵng đã hỗ trợ tỉnh nhiều dự án theo đề nghị của chính quyền tỉnh; tiêu biểu là dự án xây dựng Trường Tiểu học 2 tầng của tỉnh Attapeu trị giá 5 tỷ đồng (hoàn thành và bàn giao vào năm 2014), Trung tâm tiếng Việt tại tỉnh Attapeu với tổng kinh phí khoảng 6 tỷ đồng (bàn giao vào tháng 5/2018).

Hàng năm, từ 2013-2017, TP cũng đã hỗ trợ học bổng Đại học và Cao học cho học sinh của tỉnh Attapeu theo học tại Đại học Đà Nẵng đúng theo tinh thần Biên bản ghi nhớ (MOU) đã ký kết. Hiện nay, có 2 công ty của Đà Nẵng đang đầu tư tại Attapeu với tổng số vốn gần 4 triệu USD.


P.V

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác