Đà Nẵng - Yokohama hợp tác phát triển đô thị bền vững

Cập nhật ngày: 27/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Sáng 27/7, tại Hội thảo Diễn đàn Phát triển đô thị lần thứ 8 do UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Cục hợp tác quốc tế TP Yokohama (Nhật Bản) tổ chức; dưới sự tư vấn từ các chuyên gia Nhật Bản, TP Đà Nẵng đã tiếp thu nhiều giải pháp mới, hiện đại nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống cảnh báo, giảm thiểu rủi ro thiên tai trên địa bàn.


Đề xuất nhiều giải pháp cảnh báo, giảm thiểu rủi ro thiên tai

TP Đà Nẵng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nơi giao nhau giữa khí hậu biển và khí hậu lục địa, nằm gần ổ bão Thái Bình Dương nên thường xuyên phải đối mặt với các cơn bão lớn, cùng với đó là tình trạng lũ lụt, sạt lỡ đất, lũ quét, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển.

Trong đó tính từ năm 1998 đến 2017 đã có 30 cơn bão, 17 áp thấp nhiệt đới, 15 cơn lũ lớn tác động đến TP. Những năm qua, thiên tai đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản với tổng thiệt hại lên đến 9.400 tỷ đồng.

Hiện công tác tuyên truyền, phát thông tin, cảnh báo thiên tai và quyết định chỉ đạo, hướng dẫn đối phó đến cộng đồng, nhân dân của TP thông qua 2 hình thức chính là fax, email, SMS, loa truyền thanh… từ cơ quan phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp đến người dân hoặc qua các thông tin đại chúng như radio, TV, báo đài, internet… Trong một vài tình huống có các sự cố mất điện hoặc bị cô lập sẽ sử dụng xe lưu động hoặc ghe để phục vụ công tác truyền tin.

 
 Các giải pháp cảnh báo thiên tai đang được TP Đà Nẵng áp dụng.


Thế nhưng công tác truyền tin và cảnh báo thiên tai hiện nay trên địa bàn vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức như các dự báo bão đều có độ chính xác cao khi bão hoạt động trên biển Đông, còn lúc đến gần đất liền Việt Nam thì độ chính xác của thông tin dự báo không còn cao nữa; do hệ thống thủy điện bậc thang sông Vu Gia – Thu Bồn và cơ sở hạ tầng thay đổi liên tục nên khó để dự báo lũ chính xác; mức độ bản tin cảnh báo lũ còn chung chung và lũ trên 2 con sống lớn Túy Loan và Cu Đê chưa được tổ chức dự báo, cảnh báo. Bên cạnh đó, thời gian xử lý tin cảnh báo lũ và việc truyền tin đến được với cộng đồng còn quá dài, phải qua 4 cấp chính quyền, chưa đảm bảo được tính kịp thời để người dân chủ động đối phó khi lũ lên nhanh…

Do vậy, tại Diễn đàn Phát triển đô thị lần thứ 8, Đà Nẵng đã kêu gọi sự hỗ trợ từ TP Yokohama, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ trong việc đầu tư nâng cấp, cải thiện hệ thống truyền tin và cảnh báo sớm nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai một cách thấp nhất.

Theo đó, phía Nhật Bản đã đề xuất một số giải pháp thiết thực, có tính ứng dụng cao cho Đà Nẵng về việc nâng cấp và tăng cường hệ thống quan trắc thủy văn, hệ thống cảnh báo sớm, phát triển khả năng phân tích rủi ro thiên tai, lập bản “quy hoạch tổng thể phòng chống thiên tai” như hệ thống quan sát mực nước sông, phương pháp phân tích rủi ro triều cường do bão gây ra…

Đặc biệt, với hình thức lập bản “quy hoạch tổng thể phòng chống thiên tai” sẽ giúp phân công một cách rõ ràng nhiệm vụ đối phó với thiên tai của từng đơn vị, cá nhân theo mỗi mốc thời gian cụ thể tại 3 nội dung: khi nào, làm gì, ai làm tương ứng theo từng kịch bản thiên tai để chủ động đối phó.

“Việc áp dụng phương pháp này sẽ góp phần giúp Đà Nẵng ứng phó nhanh, kịp thời khi các cơ quan chức năng đều đã hiểu rõ nhiệm vụ của mình, phối hợp đồng đều, không bị trùng lặp, phát huy tối đa được nguồn lực trong ứng phó thiên tai. Đồng thời dự đoán trước được những nguy cơ sắp đến”, ông Toru Hashimoto, Giám đốc điều hành hợp tác phát triển TP Yokohama cho biết.

 
Các chuyên gia Nhật Bản đề xuất nhiều giải pháp thiết thực trong lĩnh vực cảnh báo, giảm thiểu rủi ro thiên tai tại TP Đà Nẵng.


Hay đối với hiện tượng xói mòn bờ biển, TP Yokohama cũng đưa ra nhiều gợi ý về các phương pháp mà địa phương này đã áp dụng như sử dụng đá ngầm nhân tạo, mỏ hàn, kè xa bờ, mũi biển, đường vòng cát, cát tái chế, nuôi bãi, đê bậc thang…

Hợp tác phát triển đô thị bền vững trên nhiều lĩnh vực

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận những đề xuất liên quan đến các vấn đề: Dự án phân loại, xử lý chất thải, tái chế và quản lý bùn; phát triển Cảng cá Thọ Quang theo hướng hiện đại, sinh thái, bền vững, thân thiện với môi trường với Dây chuyền lạnh tiên tiến; các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà; nghiên cứu tính khả thi của mô hình tàu điện tự động không người lái, phát triển hệ thống giao thông đô thị…

 
Đại diện TP Đà Nẵng và TP Yokohama (Nhật Bản) chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn phát triển đô thị lần thứ 8 tại Đà Nẵng.

 
 Khuôn khổ hợp tác giữa Đà Nẵng và Yokohama từ năm 2013 đến nay.


Cụ thể, dự án Phát triển cảng cá Thọ Quang theo hướng hiện đại, sinh thái, bền vững thân thiện với môi trường là một trong những dự án trọng điểm của TP, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý chủ trương thực hiện. Thời gian qua, với sự hỗ trợ đắc lực từ phía chính quyền và doanh nghiệp TP Yokohama, dự án đã xin được khoản tài trợ từ chính phủ Nhật Bản trong việc đầu tư Dây chuyền tại cảng cá Thọ Quang. Đây là dây chuyền công nghệ tiên tiến sẽ góp phần hoàn thiện quy trình sản xuất - phân phối - tiêu thụ thủy hải sản tại Cảng cá Thọ Quang theo hướng chất lượng, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Đối với các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà, trong thời gian qua, Sở Công thương TP Đà Nẵng cũng đã phối hợp tích cực với TP Yokohama để đề xuất các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà, khách sạn và nhà máy trên địa bàn TP.

Và đối với hệ thống giao thông đô thị, Đà Nẵng cũng hết sức quan tâm đến việc nghiên cứu, phát triển hệ thống giao thông công cộng, đặc biệt là loại hình vận tải khối lượng lớn nhằm góp phần giải quyết tình trạng tắt nghẽn giao thông trong khu vực nội đô. TP đã giao cho Sở Giao thông vận tải chủ động phối hợp với TP Yokohama, Hiệp hội Quy hoạch giao thông Nhật Bản nghiên cứu tính khả thi của mô hình tàu điện tự động không người lái trong khu vực nội đô. Tại diễn đàn lần này, TP đã tiếp thu ý kiến góp ý, kinh nghiệm quốc tế từ các chuyên gia, các doanh nghiệp và thảo luận sâu hơn nhằm đưa ra đề xuất phù hợp nhất đối với hiện trạng giao thông tại TP Đà Nẵng.

Cũng tại diễn đàn, đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng và thành phố Yokohama đã ký kết hợp tác xúc tiến hỗ trợ đào tạo y tế điều dưỡng.

 
Đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và thành phố Yokohama ký kết hợp tác xúc tiến y tế điều dưỡng. 


Được biết, trong chiều 27 và ngày 28/7, các đại biểu sẽ đến khảo sát thực tế tại các địa điểm nằm trong chương trình hợp tác phát triển đô thị giữa 2 TP như: Cảng Liên Chiểu, cảng cá Thọ Quang, bãi rác Khánh Sơn…


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác