Viết tiếp hành trình "về nguồn" tháng 7 của báo chí Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 27/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Đã thành thông lệ, cứ đến tháng 7 hàng năm; phóng viên, biên tập viên với nhiều lứa tuổi khác nhau, đến từ các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng lại tề tựu trên chuyến xe “về nguồn” lịch sử để cùng tìm hiểu và tác nghiệp trên những mảnh đất anh hùng theo dọc đất nước. Để rồi từ đây, nhiều tác phẩm báo chí khơi dậy lòng tự hào, ý thức sống trách nhiệm với đất nước, xã hội, lay động công chúng ra đời…


Trải nghiệm hiện tại từ những câu chuyện quá khứ

21/7/2017, dưới tán cây ở một góc khuôn viên Thành cổ Quảng Trị, giữa giọng kể đầy xúc cảm của người thuyết minh về câu chuyện của những chiến sĩ đã ngã xuống nơi đây, một nhóm người, trẻ có, già có đã không kìm nỗi niềm xúc động, nước mắt cứ thế lăn dài trên má.

Người ta thấy có bạn trẻ thẫn thờ đứng sau chân máy quay, có bạn tay buông thỏng chiếc máy ảnh, có bạn một tay giữ chặt chiếc máy ghi âm, tay kia bồi hồi lau nước mắt… lại có những bác lớn tuổi vừa nghe vừa nhìn xa xăm với nhiều suy tư… Đó chính là hình ảnh của đoàn báo chí Đà Nẵng trên hành trình “về nguồn” tại địa điểm đánh dấu bao chứng tích bi hùng của dân tộc ta.

Hành trình "về nguồn” vào tháng 7 hàng năm dành riêng cho báo chí được Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng tổ chức lần đầu vào năm 2017. Dù chỉ mới diễn ra 2 năm nhưng chương trình đã trở thành một hoạt động ý nghĩa, không chỉ thể hiện sự tri ân đối với những thế hệ cha ông đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước mà còn góp phần khơi dậy ngọn lửa tự hào dân tộc trong những bạn trẻ cầm bút của TP.

Những người tham gia gồm nhiều thế hệ, có những chú, những bác là các nhà báo lão thành, những người đã từng là chiến sĩ, cựu binh, là phóng viên chiến trường năm xưa và cả thế hệ phóng viên trẻ chỉ mới hoạt động trong nghề chưa lâu. Chuyến đi không chỉ là dừng lại ở hoạt động dâng hương, thăm viếng đơn thuần mà còn là một hành trình trải nghiệm những câu chuyện lịch sử sinh động tại nơi chúng đã diễn ra do chính những nhân chứng sống tự mình kể lại xuyên suốt cuộc hành trình.

 
Nhà báo Nguyễn Nhân Mùi, Báo Cựu chiến binh Đà Nẵng chia sẻ câu chuyện chiến đấu của chính mình tại Thành cổ Quảng Trị
năm xưa với các phóng viên trẻ.


Nhà báo Nguyễn Nhân Mùi của Báo Cựu chiến binh, người đã tham gia cả 2 hành trình "về nguồn” năm 2017 và 2018 chia sẻ: "Hành trình này với tôi không dừng ở việc về thăm lại chiến trường xưa và đồng đội cũ mà tôi còn muốn truyền lại phần nào những câu chuyện, những trải nghiệm thực tế của bản thân cho các cháu, các em. Tôi muốn các phóng viên trẻ phải hiểu về lịch sử dân tộc một cách thực tế, chính xác. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào, ý thức sống trách nhiệm với đất nước, xã hội... Chính những cảm xúc mạnh mẽ và chân thực như vậy thì tác phẩm báo chí các cháu, các em mới có thể lay động được công chúng và đi sâu vào lòng bạn đọc".

"Khi nhắc đến lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, dù được sinh ra trong thời bình nhưng bản thân tôi và mỗi người trẻ nói chung đều trào dâng nhiều xúc cảm khó tả. Chuyến đi đã giúp tôi có dịp được nhìn tận mắt, nghe tận tai những câu chuyện thực tế ngay tại mảnh đất từng diễn ra sự kiện. Quả thật, cảm xúc trở nên chân thật và mãnh liệt hơn nhiều so với khi chỉ biết qua sách báo. Những chuyến "về nguồn" như thế này chắc chắn sẽ trở thành hành trang quý báu để những phóng viên trẻ như tôi trưởng thành trên đường nghề và cả đường đời”, chị Trần Đoàn Nhung, Phóng viên Đài phát thanh truyền hình Đà Nẵng, tham gia hành trình "về nguồn" năm 2017 chia sẻ.

Có thể nói, cuộc hành trình là những bước chân lần giở lại những trang sử hùng tráng nhưng cũng không kém phần bi thương của đất nước. Vừa dâng hương, thăm viếng, vừa trực tiếp tác nghiệp tại nhiều địa danh nổi tiếng như: Thành cổ Quảng Trị, nghĩa trang Trường Sơn, nhà đại tướng Võ Nguyên Giáp, nghĩa trang liệt sĩ an ninh khu V, khu di tích lịch sử Nước Oa tại Bắc Trà My, Nhà ngục Kon Tum, khu di tích chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh… đã khiến không ít phóng viên trong đoàn bồi hồi xúc động giữa không gian nghĩa trang rộng lớn 
trải dài vô vàn bia mộ vô danh, nơi mà từng tấc đất đều thấm đẫm máu xương của cha ông.

 
Các phóng viên, biên tập viên của đoàn tác nghiệp trực tiếp tại nghĩa trang Trường Sơn trên hành trình "về nguồn".

 

Các phóng viên trẻ dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ trên hành trình "về nguồn".


Tất cả đã tạo nên “một lịch sử” chân thật, sống động, hình thành từ trong tận đáy lòng những người làm báo, đặc biệt là các phóng viên trẻ, đến những tâm tư gửi gắm trong những tác phẩm báo chí hấp dẫn, lay động được bao công chúng ra đời sau  mỗi chuyến đi.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết: “Dọc chiều dài đất nước ta, đâu đâu cũng đều có những địa chỉ ghi danh những anh hùng với bao câu chuyện đặc trưng và xúc động. Nếu năm 2017 hành trình chọn vùng đất Quảng Bình – Quảng Trị thì năm nay, 2018, chúng tôi chọn khu vực Quảng Nam và địa bàn Tây Nguyên với nhiều chứng tích hùng tráng.

H
y vọng sau mỗi chuyến đi, những câu chuyện lịch sử sẽ được viết tiếp trong thế hệ báo chí hôm nay nói riêng và thế hệ trẻ nói chung với nét hào hùng mới qua những góc nhìn hiện đại hơn, tươi sáng hơn, giàu cảm xúc hơn.

Qua đây cũng mong các cơ quan báo chí trên địa bàn khi tham gia hoạt động này sẽ tăng cường hơn nữa về công tác giáo dục truyền thống và các hoạt động về lòng yêu nước trên địa bàn TP”.

Một “gia đình phóng viê
n” ra đời sau mỗi hành trình

Dù đến từ nhiều đơn vị khác nhau nhưng mỗi chuyến đi qua, khoảng thời gian đồng hành với nhau, cùng nhau tạo nên những kỷ niệm đẹp đã góp phần giúp anh em báo chí trên địa bàn sít lại gần nhau, thân nhau hơn.  

“Là một cựu chiến binh, những địa điểm dừng chân của chuyến đi với tôi hoàn toàn không mới. Thế nhưng, hành trình "về nguồn" hàng năm lại vô cùng đặc biệt. Bởi tôi được đi cùng với các cháu, những cây bút trẻ, những đồng nghiệp trẻ, những người trẻ đang trong hành trình xây dựng đất nước. Mỗi chuyến đi để lại thật nhiều nỗi nhớ, niềm vui và những kỷ niệm đẹp về công việc, về chuyện nghề, chuyện đời.

Đặc biệt, vì người lớn tuổi nhất trong đoàn, tôi cảm thấy rất may mắn như được sống trong không khí năng động, tinh nghịch, đáng yêu nhưng cũng không kém phần trí tuệ của các bạn phóng viên trẻ. Mong sao thời gian trôi qua thật nhanh để đến tháng 7 năm sau, tôi lại được tham gia hành trình về nguồn với “gia đình phóng viên” yêu thương”, nhà báo Nguyễn Nhân Mùi chia sẻ sau hành trình "về nguồn" năm 2018.

Bạn Phạm Trúc Mai của Trung tâm dịch vụ công TP Đà Nẵng cho biết: “Tôi rất hào hứng khi được tham gia hành trình về nguồn bởi chuyến đi luôn có sự giao thoa giữa 2 thế hệ, những người đã sống và làm việc trong chiến tranh với thế hệ trẻ bọn tôi. Đây là dịp chúng tôi lắng nghe, thấu hiểu hơn thế hệ đi trước từ đó nhận thức sâu sắc và trưởng thành hơn trong công việc cũng như cuộc sống”.  

Mỗi khi chiếc xe buýt “về nguồn” lăn bánh, lúc nào trong xe cũng rộn ràng tiếng nói cười bởi những câu chuyện về một thời làm báo “thủ công” đầy khó khăn khi các thiết bị kỹ thuật còn thiếu thốn hay những tai nạn nghề nghiệp nhớ đời tạo nên những tình huống dở khóc dở cười… được các nhà báo “lão làng” say sưa chia sẻ với các phóng viên trẻ.

Rồi khi chiếc xe buýt “về nguồn” dừng lại tại một địa điểm, các thành viên trên xe lại khẩn trương mang các thiết bị xuống tác nghiệp. Người này giúp người kia mang dụng cụ xuống, chỉ nhau canh góc máy sao cho đẹp, cần ghi hình, lấy thông tin những gì, phỏng vấn những ai, ra sao… về đến nơi nghỉ lại hì hục lên tin, làm bài. Không khí của đoàn lúc nào cũng khẩn trương, nhộn nhịp.

Vui nhất vẫn là những lúc tin truyền hình phát về chuyến đi phát sóng, cả đoàn lại cùng nhau ngồi xem, bình luận hào hứng rồi lại tiếp tục lên kế hoạch cho những tác phẩm tiếp theo. Hay sau khi hành trình kết thúc, mọi người cùng nhau chờ đợi để tìm đọc, tìm xem những bài viết, phóng sự về chuyến đi của nhau. Những tác phẩm đó không chỉ đóng vai trò truyền thông mà còn là những phần kỷ niệm thực đẹp được các phóng viên, biên tập viên lưu giữ, trân trọng trong từng con chữ, khung hình, thước phim...

 
Vừa thăm viếng, vừa tác nghiệp, vừa trải nghiệm vui chơi, không khí trong đoàn lúc nào cũng sôi động, hào hứng.


“Chuyến đi năm nào cũng để lại cho em rất nhiều kỷ niệm. Không chỉ là dịp được học hỏi qua quá trình quan sát các cô các chú, các anh chị dày dặn kinh nghiệm trong nghề tác nghiệp, hành trình còn tạo cho em cơ hội gặp gỡ, kết bạn với nhiều anh chị phóng viên trên địa bàn cũng như trải nghiệm văn hóa ở mỗi địa phương hành trình dừng chân”, bạn Trần Thị Ngọc Lũy, phóng viên trẻ của Truyền hình ANTV, thành viên nhỏ tuổi nhất trong đoàn chia sẻ.

Hành trình "về nguồn" đã tạo nên mối dây liên kết bền chặt giữa các phóng viên, biên tập viên với nhau; giữa phóng viên, biên tập viên với cơ quan quản lý báo chí TP; với các thế hệ phóng viên với nhau…

Bên cạnh đó, đoàn báo chí Đà Nẵng còn để lại những ấn tượng thú vị với anh Võ Ngọc Hưng, hướng dẫn viên, cộng tác viên công ty du lịch Mai Linh, người đồng hành cùng Hành trình về nguồn năm 2018 trong vai trò hướng dẫn viên: “Tôi đã từng dẫn rất nhiều đoàn “về nguồn” nhưng đoàn mình thì rất đặc biệt. Mọi người đều hoạt động trong lĩnh vực truyền thông với nhiều lứa tuổi khác nhau, tạo nên một sự pha trộn rất thú vị, ai cũng có màu sắc của riêng mình, vừa năng động, hài hước lại giàu kiến thức. Nên dù là hướng dẫn nhưng tại các địa điểm tôi lại được nghe kể và thuyết minh một cách chân thật, hấp dẫn từ những bác nhà báo lớn tuổi, thực sự rất bổ ích”.

Tri ân anh hùng liệt sĩ, tưởng nhớ những người đã nằm xuống giữa lòng dân tộc là nhiệm vụ thiết thực của bao thế hệ được tận hưởng cuộc sống hòa bình hôm nay. Nhưng, quan trọng nhất vẫn là hành động nhắc nhớ, truyền lửa, truyền xúc cảm để những chiến công của các Anh hùng, Liệt sỹ đã hy sinh cho Tổ quốc, cho hòa bình, độc lập dân tộc còn sống mãi trong lòng những người trẻ của đất nước hôm nay. 

Và hành trình "về nguồn" của báo chí Đà Nẵng do Sở TT&TT tổ chức hàng năm là một trong những chương trình mang đậm ý nghĩa như thế. Mỗi bước chân “về nguồn” là một lần nhen lên ngọn lửa của sự đồng cảm, tự hào về quá khứ trong trái tim của những người cầm bút trẻ. Để từ đó, họ lại tiếp tục truyền đi ngọn lửa ấy đến đông đảo công chúng qua những tác phẩm báo chí giàu xúc cảm sau mỗi cuộc hành trình để lịch sử cứ thế sống mãi, một cách sinh động và hào hùng trong thế hệ hôm nay…


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11