Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ phương pháp phân loại rác tại nguồn

Cập nhật ngày: 26/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Nhằm thảo luận, trao đổi về các phương án, công nghệ xử lý, tái chế chất thải phù hợp, hiệu quả. có thể áp dụng cho Đà Nẵng, sáng 26/7, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cục Hợp tác Quốc tế TP Yokohama, Nhật Bản tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Chất thải rắn, tái chế, xử lý bùn thải”. Đây là Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển đô thị lần thứ 8 tại TP Đà Nẵng.


Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho biết: “Với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay, Đà Nẵng đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, đòi hỏi TP cần sớm triển khai cung ứng hạ tầng, công nghệ xử lý chất thải rắn. Vì vậy, chính quyền TP đang tìm kiếm những giải pháp phù hợp để xử lý chất thải rắn đô thị, từ công tác quản lý đến phân loại, thu gom, xử lý. Hy vọng Hội thảo lần này sẽ là cơ hội để Đà Nẵng học tập kinh nghiệm từ TP Yokohama, cũng như chia sẻ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong thời gian đến”.

 
Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, phát biểu khai mạc hội thảo. 


Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận các giải pháp phù hợp nhằm nhân rộng việc phân loại rác tại nguồn từ khu vực dân cư đến khu vực hành chính, thương mại, dịch vụ. Đồng thời chia sẻ ý tưởng về những công nghệ hiệu quả, thân thiện với môi trường nhằm thiết lập một xã hội tái chế từ nguồn phát sinh chất thải đến việc xử lý cuối cùng tại khu liên hợp xử lý chất thải rắn TP Đà Nẵng.

Trong đó, phía Nhật Bản đã giới thiệu một số nội dung như: Khả năng áp dụng phân loại rác có hệ thống trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, chợ - khu thương mại; Nhu cầu tham gia hệ thống cung cấp thức ăn thừa chế biến thành thức ăn gia súc, nhu cầu thu mua - tham gia hệ thống đối với rác tài nguyên (giấy, nhựa, kim loại)...

 
 Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ về phương pháp quản lý rác thải toàn diện.


“TP Yokohama đã áp dụng rất nhiều phương pháp xử lý chất thải rắn trong nhiều giai đoạn khác nhau. Có giải pháp thành công và cũng có giải pháp chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Và hôm nay chúng tôi đến đây, không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ những công nghệ hiện đại mà còn truyền đạt những kinh nghiệm do chính TP Yokohama đúc rút từ quá trình thực tiễn”, ông Katatori, Giám đốc Cục tài nguyên và môi trường TP Yokohama, Nhật Bản chia sẻ tại Hội thảo.

Được biết, vào năm 2017, UBND TP đã triển khai đầu tư Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn theo hình thức đối tác công tư (PPP) với mục tiêu chính là xây dựng một nhà máy xử lý chất thải rắn đô thị có tính bền vững, có công suất ban đầu tối thiểu là 1.000 tấn/ngày với giải pháp, công nghệ xử lý phù hợp với địa phương nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng môi trường tiêu cực của chất thải rắn ở Đà Nẵng vào năm 2020.

Và trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn, TP Yokohama và TP Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên. Từ các cuộc thảo luận trong Diễn đàn trước, hai bên đã thống nhất các công ty có trụ sở tại Yokohama, như JFE Engineering Corporation, sẽ tiếp tục đưa ra các đề xuất về SWTCP đáp ứng yêu cầu từ TP Đà Nẵng, cũng như cung cấp ý tưởng để lấp đầy khoảng cách giữa chi phí đầu tư, chi phí hoạt động và doanh thu từ phí xử lý. Đồng thời, TP Đà Nẵng sẽ thảo luận về SWTCP với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về việc làm thế nào để kết hợp các chức năng xử lý bùn tự hoại theo hình thức dự án hợp tác công tư (PPP).


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11