Giải đáp trực tiếp nhiều câu hỏi của người dân về vấn đề an toàn thực phẩm

Cập nhật ngày: 26/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng 25/7, Chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề "An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng" do Cổng Thông tin điện tử TP tổ chức đã cùng bạn đọc trao đổi về Hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP (Ban QL ATTP); công tác quản lý nhà nước; các hoạt động thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng; hoạt động tuyên truyền, cảnh báo về an toàn thực phẩm, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân.


Chương trình đối thoại đã giải đáp gần 40 câu hỏi từ khán giả theo dõi trực tuyến và những khách mời trực tiếp tham gia tại chương trình với nội dung trọng tâm xoay quanh các vấn đề như công tác quản lý ATTP giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, vai trò của UBND các cấp quận, huyện và xã, phường; cung cấp các thông tin hữu ích về việc thí điểm thành lập Ban QL ATTP TP, việc Đà Nẵng hợp tác với các địa phương trong cung ứng thực phẩm an toàn, quản lý ATTP tại các chợ đầu mối, các biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm vệ sinh ATTP…

 
Đại diện Ban quản lý an toàn thực phẩm TP tham gia trao đổi, giải đáp thắc mắc tại chương trình đối thoại.  


Hiện nay, cùng với TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là địa phương thứ hai trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép thí điểm thành lập Ban
Ban QL ATTP. Đây là cơ quan trực thuộc UBND TP, có chức năng giúp UBND TP tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về vệ sinh ATTP trên địa bàn thành phố trừ khâu sản xuất ban đầu.

Việc tập trung đầu mối công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm về Ban QL ATTP TP sẽ giúp khắc phục những bất cập, tồn tại trong hoạt động phối hợp liên ngành; đồng thời cũng thể quyết tâm chính trị của lãnh đạo TP để xây dựng “Thành phố 4 an” mà trong đó, ATTP là vấn đề hệ trọng, liên quan đến an toàn cuộc sống của tất cả người dân. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu TP đáng sống, an toàn đối với du khách và các nhà đầu tư”, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban Ban QL ATTP TP thông tin đến bạn đọc.

Trong chương trình đối thoại, vấn đề kiểm soát quá trình quản lý ATTP đối với sản phẩm rau, trái cây và thủy sản ngoài tỉnh nhập về chợ đầu mối Nông sản Hòa Cường và chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang cũng là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Giải đáp vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Hải cho biết, hàng hóa nhập vào chợ đầu mối, chủ hàng phải thực hiện cung cấp hóa đơn chứng từ về nguồn gốc xuất xứ cho Ban quản lý chợ; Ban QL ATTP thực hiện lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm ATTP. 
Khi phát hiện lô hàng không ATTP, Ban Quản lý ATTP sẽ ra thông báo yêu cầu chủ hàng không được nhập vào TP loại sản phẩm này trong thời hạn 30 ngày và phối hợp Ban Quản lý chợ kiểm tra việc chấp hành của cơ sở kinh doanh.

Tiếp theo, Ban QL ATTP sẽ phối hợp với địa phương có sản phẩm bị phát hiện không an toàn để thực hiện truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và xử lý cơ sở vi phạm.

 
 Nội dung buổi đối thoại trực tuyến về An toàn thực phẩm được cập nhật liên tục và phát trực tiếp tại www.doithoai.danang.gov.vn. 


Đối với người dân, khi có thông tin về ngộ độc thực phẩm thì người dân thông báo đến số điện thoại đường dây nóng của Ban QL ATTP TP theo số điện thoại 0935207237 hoặc đến Phòng Y tế quận, huyện, Trung tâm Y tế quận, huyện.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác