Đưa CNTT trở thành công cụ “lõi” trong hoạt động quản lý nhà nước

Cập nhật ngày: 26/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Báo cáo tại Hội nghị công bố kết quả đánh giá, xếp hạng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2017 chiều 25/7 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), cho biết: “Trong năm 2017, ứng dụng CNTT trên địa bàn Đà Nẵng tiếp tục đi vào chiều sâu, CNTT được sử dụng như là công cụ “lõi” trong hoạt động quản lý nhà nước, phối hợp giữa các cơ quan và trong cung cấp dịch vụ công”.


 
Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông công bố kết quả đánh giá, xếp hạng ứng dụng
công nghệ thông tin năm 2017.


Trong đó, các cơ quan, địa phương đã tích cực triển khai sử dụng hiệu quả các phần mềm, ứng dụng dùng chung như Phần mềm một cửa điện tử (MCĐT), Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành (QLVBĐH), Thư điện tử, dịch vụ công trực tuyến và các phần mềm, ứng dụng chuyên ngành. Và những cơ quan có chỉ số ứng dụng CNTT cao thì thực hiện tốt công tác CCHC.

 


Cụ thể, về kết quả xếp hạng ứng dụng CNTT nhóm 24 sở, ban, ngành thuộc UBND TP có 6 cơ quan xếp loại Tốt, 9 cơ quan xếp loại Khá, 8 cơ quan xếp loại Trung bình và chỉ 1 cơ quan xếp loại Yếu. Trong đó Sở Thông tin và Truyền thông giữ vững vị trí thứ 1, Sở Nội Vụ xếp thứ 2 và Sở Giao thông vận tải xếp thứ 3.

Năm 2017, các sở, ban, ngành đã tăng cường sử dụng phần mềm một cửa điện tử, thư điện tử công vụ và quản lý văn bản và điều hành, sử dụng hiệu quả chứng thư số chuyên dùng để ký số trên văn bản điện tử, xây dựng và có giải pháp sử dụng hiệu quả dịch vụ công trực tuyến.

Kết quả đánh giá cho thấy có 100% hồ sơ được tiếp nhận, xử lý trên phần mềm MCĐT, tỷ lệ hồ sơ có đính kèm thành phần hồ sơ, tỷ lệ đính kèm trả kết quả và tỷ lệ trả sớm, đúng hạn của năm 2017 đều tăng cao so với năm 2016; 100% lãnh đạo cơ quan, 95% CBCCVC của cơ quan và 85% CBCCVC của các đơn vị trực thuộc cơ quan sử dụng thường xuyên hộp thư điện tử được cấp để trao đổi công việc; 100% văn bản đến và 98% văn bản đi được nhập trên phần mềm. Các tiêu chí còn lại đều tăng cao, đặc biệt tỷ lệ văn bản đi gửi liên thông tăng từ 24% năm 2016 lên đến 73% năm 2017.

Bên cạnh đó, hầu hết các cán bộ chuyên trách CNTT tại các sở, ban, ngành đều đảm bảo về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tham dự đầy đủ các lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng do Sở TT&TT tổ chức; 21/24 sở, ban, ngành có CBCC có sáng kiến về CNTT được công nhận và áp dụng trong thực tế; các sở, ban, ngành quan tâm đầu tư, tăng tỷ lệ chi ngân sách cho lĩnh vực CNTT cao hơn so với năm 2016.

Là một trong những cơ quan, đơn vị ứng dụng hiệu quả CNTT trong năm 2017, ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP cho biết: “Sở đã phối hợp tốt với Sở TT&TT xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu trong cấp đổi giấy phép lái xe và quản lý cơ sở hạ tầng. Hiện tại Sở đang sử dụng 17 phần mềm có tính thực tế cao, trong đó có app DanangBus đang phục vụ hiệu quả quá trình tìm kiếm và chỉ dẫn xe buýt cho người dân và khách du lịch khi đến TP. Đồng thời Sở cũng đẩy mạnh việc cập nhật thông tin liên tục trên website để biến nơi đây thành kênh cung cấp thông tin chính thức trong trao đổi với báo chí và người dân”.

 
  Ứng dụng DanangBus đang nâng cao hiệu quả tiếp cận xe buýt của người dân - Ảnh: DanaBusOfficial  


Ngoài ra, về kết quả xếp hạng ứng dụng CNTT nhóm các cơ quan Trung ương có 3 cơ quan xếp loại Tốt, 2 cơ quan xếp loại Khá, 2 cơ quan xếp loại Trung bình và không có cơ quan nào xếp loại Yếu. Trong đó Cục Thuế xuất sắc vươn lên vị trí dẫn đầu so với năm 2016.

Kết quả xếp hạng ứng dụng CNTT nhóm UBND các quận, huyện có 4 cơ quan xếp loại Tốt, 3 cơ quan xếp loại Khá, không có Trung bình và Yếu. Trong đó UBND quận Thanh Khê xếp vị trí thứ nhất.

“UBND quận Thanh Khê luôn chú trọng trong việc ban hành kế hoạch kèm với trách nhiệm cụ thể đối với từng bộ phận trong việc đẩy mạnh và ứng dụng CNTT. Cụ thể, các cán bộ quận tăng cường sử dụng và tận dụng tối đa các chức năng của hệ thống chính quyền điện tử. Hiện, quận đã đẩy mạnh dịch vụ công lên mức 3, 4; ứng dụng thanh toán trực tuyến mức 4 với 21 thủ tục. Đặc biệt tăng cường hướng dẫn cho người dân trên địa bàn tạo tài khoản công dân điện tử”, bà Hoàng Thị Kim Loan, Phó Chánh văn phòng UBND quận Thanh Khê chia sẻ.

Kết quả xếp hạng ứng dụng CNTT nhóm UBND các phường, xã có 12 cơ quan xếp loại Tốt, 13 cơ quan xếp loại Khá, 21 cơ quan xếp loại Trung bình Khá, 10 cơ quan xếp loại Trung bình và không có cơ quan nào xếp loại Yếu. Trong đó UBND xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang xếp vị trí thứ nhất.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Lê Đình Ca - Chủ tịch UBND xã Hòa Phước cho biết: "Ứng dụng CNTT là một trong những nhiệm trọng tâm hàng đầu của lãnh đạo xã Hòa Phước. Chúng tôi sẽ ghi nhớ những tồn tại, hạn chế để xây dựng kế hoạch khắc phục trong năm đến. Đồng thời chú trọng vào đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thành lập tổ tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến đến tận thôn hướng dẫn cho người dân. Đặc biệt, vừa qua, bằng việc ứng dụng CNTT, xã Hòa Phước đã thực hiện việc gửi tin nhắn điện thoại cảnh báo bão lũ giúp người dân trong khu vực chủ động đối phó với thiên tai, hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản”,

 
Cán bộ Sở TT&TT hướng dẫn cán bộ địa phương sử dụng ứng dụng một cửa điện tử. - Ảnh: Trần Ngọc


Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Thanh - Phó trưởng thường trực Ban chỉ đạo ứng dụng và phát triển CNTT TP Đà Nẵng, Giám đốc Sở TT&TT,  nhấn mạnh: “Dù các chỉ tiêu đánh giá chỉ mang tính tương đối, nhưng từ kết quả trên chúng ta có thể hình dung ra bức tranh toàn cảnh về tình hình ứng dụng CNTT trên địa bàn TP. Từ đó nhận thấy trong nhiều trường hợp, điểm mạnh của đơn vị này lại là điểm yếu cần khắc phục của đơn vị khác. Vì vậy, để tăng cường hơn nữa ứng dụng CNTT tại mỗi đơn vị cần sự quan tâm từ lãnh đạo các cơ quan nhằm đảm bảo sự liên kết lâu dài, tập trung tốt các nguồn lực cũng như các chính sách phù hợp tại mỗi địa phương”.

 

"Để tăng cường hơn nữa ứng dụng CNTT tại mỗi đơn vị cần sự quan tâm hơn nữa từ lãnh đạo các cơ quan nhằm đảm bảo sự liên kết
lâu dài, tập trung tốt các nguồn lực cũng như các chính sách phù hợp tại mỗi địa phương”, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở
Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban chỉ đạo ứng dụng và phát triển CNTT TP Đà Nẵng nhấn mạnh. 


Đà Nẵng có 9 năm liền dẫn đầu chỉ số ứng dụng CNTT trong cả nước, đây là thành tích mà không phải địa phương nào cũng đạt được. Điều này cho thấy việc ứng dụng CNTT luôn được sự quan tâm sâu sát từ lãnh đạo TP và các sở ban ngành, quận huyện, xã phường cũng như các đơn vị liên quan.

Tuy nhiên, trong quá trình ứng dụng CNTT, chúng ta cũng bộc lộ nhiều vấn đề hạn chế như một số trường hợp tích hợp dữ liệu lên hệ thống chính quyền điện tử còn bị lỗi, việc sử dụng chữ ký số chưa hợp lý của một bộ phận cán bộ dẫn đến nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin, chưa phân biệt giữa văn bản ký bằng chữ ký điện tử với văn bản scan sau khi ký theo cách thông thường… do trình độ dân trí chưa đồng đều, nhiều cán bộ lớn tuổi chưa hình thành thói quen và sử dụng tốt các phần mềm, ý thức về an toàn thông tin chưa cao, khó khăn về nguồn lực, kinh phí…

“Các giải pháp về công nghệ có thể hỗ trợ giải quyết nhanh chóng ngay vấn đề về mặt kỹ thuật nhưng các vấn đề liên quan đến mặt nhận thức lại cần thời gian, sự quyết tâm, quyết liệt của nhiều bộ phận hơn. Vì vậy, để góp phần đẩy mạnh và ứng dụng CNTT, bên cạnh các yếu tố về mặt kỹ thuật còn phải gắn liền với trách nhiệm cá nhân của mỗi cán bộ - công chức - viên chức và người lao động”, ông Nguyễn Quang Thanh nhấn mạnh.

 

 
Tại Hội nghị, 13 cơ quan, đơn vị  có thành tích xuất sắc trong ứng dụng CNTT năm 2017 đã được UBND TP tặng bằng khen.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác