Tranh ký họa từ chiến trường ác liệt và khúc tráng ca tháng Bảy

Cập nhật ngày: 25/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Chiều ngày 24/7, Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh - Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm “Ký họa kháng chiến” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã đến dự.

Triển lãm là một trong nhiều hoạt động đã và đang diễn ra trên địa bàn Đà Nẵng, hướng về kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27 tháng 7).


Phó Chủ tịch UBNDTP, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và các đại biểu danh dự cắt băng khai mạc (ảnh trên) ; ông Trịnh Xuân Yên – Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh trao tượng trưng 1 trong tổng số 42 phiên bản ký họa kháng chiến, tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.
 


Được biết, từ gần  3.000 tác phẩm ký họa, được Bảo tàng TP Hồ Chí Minh lưu giữ qua nhiều năm tháng; Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã chọn 42 tác phẩm phản ảnh sống động cuộc chiến đấu trường kỳ và anh dũng của quân và dân Miền Trung.

Phiên bản 42 tác phẩm này được trưng bày, giới thiệu cùng công chúng  với mục đích “không chỉ khắc ghi công lao của những họa sỹ, những người tận lực, tậm tâm vì sự nghiệp mỹ thuật, sự nghiệp thống nhất đất nước, mà còn nhằm mục đích truyền đời những giá trị lịch sử, giá trị mỹ thuật cho thế hệ mai sau” – như thông điệp của Ban Tổ chức kỳ vọng.Các họa sỹ đã phản ảnh thực tế nóng bỏng của chiến trường: Các xạ thủ B41 tiếp cận để tiêu diệt xe tăng địch trong Chiến dịch Mậu Thân - Xuân 1968 (ảnh trên) và lực lượng dân công hỏa tuyến, bất chấp hiểm nguy, vận chuyển vũ khí băng rừng, vượt suối (ảnh tiếp theo).42 tác phẩm đã giúp người xem hình dung sự ác liệt của chiến trường, chân dung quả cảm của những người lính, những người anh hùng. Bên cạnh đó, các tác phẩm phản ảnh tinh thần lạc quan, vượt qua gian khổ, tất cả vì tiền tuyến, bằng niềm tin vào ngày mai chiến thắng, độc lập, tự do trở về trên quê hương Việt, của quân và nhân dân vùng kháng chiến.

42 tác phẩm ký họa cũng cho người xem biết rằng, trong hoàn cảnh vô cùng gian khó, thiếu thốn họa cụ, người nghệ sỹ trong chiến trường, không đơn giản chỉ là sáng tác, cầm cọ, cầm bút để vẽ…Mà nhiều khi, còn phải cầm súng, phải chiến đấu. Các nghệ sỹ đã phải vừa đánh giặc bằng tâm lý, vừa đánh giặc bằng chính sức mạnh, sự can đảm và dũng khí của mình.

Và mỗi lúc buông súng, không phải chống càn, dù hiếm hoi những khoảnh khắc ấy, nhận thức được sứ mệnh lịch sử đã giao cho mình; người họa sỹ lại chọn cách ký họa và thực sự đã tranh thủ từng giờ, từng phút, ghi nhận thật nhanh, thật nhiều, thật chính xác từng con người, từng sự kiện, từng quang cảnh của chiến trường, của quê hương, của non sông…

Công chúng xem từng ký họa với nhiều cung bậc cảm xúc ...


“Có lẽ bên cạnh việc ký họa để lưu giữ và xây dựng bố cục cho một số một số tác phẩm nghệ thuật sau này, thì đây chính là nguồn động lực lớn nhất, thúc đẩy sự ra đời của ký họa kháng chiến.
 
Bác Hồ đã từng nói “Văn hóa nghệ thuật cách mạng đã động viên tinh thần và lực lượng kháng chiến kiến quốc của dân”, điều đó chứng tỏ văn hóa nghệ thuật luôn đóng vai trò cần thiết trong cuộc cách mạng của dân tộc Việt Nam. Và cũng không phải ngẫu nhiên, tên gọi “Văn hóa nghệ thuật cách mạng” ra đời…

Đối với lĩnh vực mỹ thuật cũng vậy.

Mỹ thuật cách mạng ra đời là kết quả tất yêu của đường lối, chính sách, chủ trương cụ thể của Đảng, và vì vậy, đã thay đổi cơ bản nhận thức, giá trị tư tưởng của đông đảo họa sỹ Việt Nam lúc bấy giờ. Nhiều họa sỹ không đứng ngoài cuộc chiến, họ hòa mình vào cuộc chiến bảo vệ đất nước say sưa sáng tác những tác phẩm phục vụ mục đích cao cả ấy” - ông Trịnh Xuân Yên – Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, nhìn nhận.

 Thế hệ sinh ra và lớn lên trong hòa bình, tìm hiểu chân dung một Nữ dũng sỹ diệt máy bay địch.

Từ nhiều năm nay, Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã kỳ công sưu tầm ký họa kháng chiến. Và những bức ký họa được Bảo tàng TP Hồ Chí Minh lưu giữ, đã trở thành minh chứng sống động cho một giai đoạn lao động nghệ thuật gian lao nhưng đầy ý nghĩa của các nghệ sỹ.

Họ đã dấn thân hoạt động mỹ thuật trong một môi trường sáng tạo quá khắc nghiệt. Thậm chí, ranh giới cái sống, cái chết rất mong manh…Và cũng từ “máu lửa” bi hùng ấy, nhiều tác phẩm “phản ảnh nóng” thực tế cuộc kháng chiến đầy anh dũng, đã ra đời.
Đó là những tác phẩm ký họa “Bồng Sơn, Tam Quan với những ngày giải phóng” (của họa sỹ Trần Hoàng Sơn); hay “Nữ du kich Tam Kỳ”; “Du kích lấy thuốc bom làm bom mìn tự tạo”      (2 ký họa của họa sỹ Phạm Hồng),…

"Tổ chốt tại Trung tâm Tiên Phước" - ký họa của tác giả Phạm Hồng (ảnh trên). Tác giả Phạm Hồng đã kể lại hoàn cảnh ra đời một số tranh ký họa với Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng và Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Huỳnh Văn Hùng (ảnh tiếp theo).
 


Cùng với nhiều tác phẩm khác xuất hiện trong triển lãm lần này, tất cả đã được “khai sinh” trong chính thực tế, trong bối cảnh quân dân Miền Trung Việt Nam lúc bấy giờ đang cầm súng, cùng miền Bắc và miền Nam chung một khẩu hiệu “đánh giặc, đuổi giặc, cứu non sông”.

Cũng kể từ triển lãm này,  Bảo tàng Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng tặng lại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng bộ phiên bản 42 tác phẩm ký họa kháng chiến.

“Chúng tôi mong có sự lan tỏa, truyền tải sâu rộng hơn, những giá trị lịch sử, nghệ thuật rất quý này, đến người dân Đà Nẵng và du khách gần xa khi đến thăm Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng” – ông Trịnh Xuân Yên chia sẻ thêm.

Tháng Bảy, Tháng để tưởng nhớ và thành kính tri ân biết bao anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh, cùng hàng triệu người mang thương tật suốt đời, sau khi từ chiến trường trở về.
Những tác phẩm tranh ký họa cũng từ chiến trường ác liệt ấy, nay hiện hữu trong không gian thanh bình của non sông, đã gợi lên khúc tráng ca tháng Bảy đầy tự hào và thiêng liêng trong lòng mỗi chúng ta.

T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác