Nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp cho Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 24/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Khu Công nghệ cao khác Khu Công nghiệp, mục tiêu của nó không phải là thu hút cho được nhiều dự án lớn, vốn đầu tư nhiều mà phải là nơi tạo ra giá trị, tạo ra công nghệ. Từ đó, lan tỏa giá trị, lan tỏa công nghệ làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Chiều ngày 23/7, UBND TP Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội thảo “Nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Hội thảo nhằm nhận diện vị trí, vai trò của sáng tạo, 
khởi nghiệp và giải pháp nâng cao tính năng sáng tạo khởi nghiệp của các Khu Công nghệ cao quốc gia, tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0; Thực hiện chiến lược tăng trưởng kinh tế dựa trên đổi mới, sáng tạo. Từ đó, đề xuất thể chế, cơ chế, giải pháp thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng 250 đại biểu từ các Bộ, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc tổ chức hội thảo là cần thiết trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cơ hội nhiều đồng nghĩa với thách thức lớn. Muốn tận dụng được các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0 cần thiết phải tăng cường đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nguồn nhân lực chất lượng cao giữ một vai trò quan trọng.

 
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo. Ngay trước Hội thảo, Lãnh đạo TP Đà Nẵng và Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng chủ trì cuộc họp bên lề trao đổi các nội dung về phát triển nguồn nhân lực ở lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin với đại diện lãnh đạo các trường đại học trên toàn quốc và Ban Quản lý các Khu kinh tế của Khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Tăng cường đổi mới sáng tạo để tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, từ những năm 1990, Đà Nẵng đã tiên phong trong việc phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tuy nhiên, sau gần 30 năm triển khai, các khu công nghiệp, khu chế xuất của Đà Nẵng vẫn chưa thực sự thành công theo mô hình công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Hầu hết các khu công nghiệp chỉ thu hút được các nhà đầu tư sử dụng chủ yếu đất đai, còn công nghệ thì khá lạc hậu. Một số doanh nghiệp lại kinh doanh thiếu bền vững, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng - một trong ba Khu Công nghệ cao quốc gia do Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thành lập, ra đời vào ăm 2010, với kỳ vọng trở thành nơi hội tụ công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và cùng phát triển bền vững.

Trên cơ sở đó, Đà Nẵng luôn xem việc đầu tư Khu Công nghệ cao là yếu tố cốt lõi, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế Đà Nẵng.
Hiện nay, Đà Nẵng đang nghiên cứu ứng dụng những mô hình,cơ chế chính sách, kế hoạch và giải pháp nhằm nâng cao tính năng sáng tạo khởi nghiệp để triển khai thí điểm tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc lựa chọn 
Khu Công nghệ Đà Nẵng trở thành nơi thí điểm nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp là sự lựa chọn đúng vào thời điểm này. Bởi Đà Nẵng là thành phố có nhiều ưu điểm đặc thù. Đây là nơi có tỷ lệ cư dân đô thị lớn nhất, có hạ tầng văn hóa, khoa học, giáo dục hoàn chỉnh mà nhiều nơi chưa có được.

Quan trọng nhất là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng quyết tâm xây dựng nơi đây trở thành Thành phố đáng sống – xu thế mà cả thế giới đang hướng đến. Bên cạnh đó, Đà Nẵng luôn nằm trong các thành phố dẫn đầu về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin…

“Khu Công nghệ cao khác Khu Công nghiệp, mục tiêu của nó không phải là thu hút cho được nhiều dự án lớn, vốn đầu tư nhiều mà phải là nơi tạo ra giá trị, tạo ra công nghệ. Từ đó, lan tỏa giá trị, lan tỏa công nghệ làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm quốc tế xây dựng phát triển các Khu Công nghệ cao quốc gia gắn với phát triển tính năng sáng tạo, khởi nghiệp.

Đồng thời đề xuất thí điểm phương án nâng cao tính sáng tạo, khởi nghiệp tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng; Chỉ ra vai trò của đổi mới sáng tạo đối với đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, các giải pháp áp dụng và triển khai đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong hành trình phát triển của Đà Nẵng…

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Ths. Vũ Ngọc Anh, chuyên gia quốc tế, Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE), đã chia sẻ về các kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng và phát triển các Khu công nghệ cao quốc gia gắn với phát triển tính năng sáng tạo, khởi nghiệp, trong đó tập trung vào các mô hình khu công nghệ cao ở Singapore, Israel, thành phố Nice (Pháp) và Đài Loan (Trung Quốc). Đây là những nơi tập trung nhân lực chất lượng cao, các cơ sở R&D hàng đầu, thu hút những “ôm trùm” về công nghệ trên thế giới, có mạng lưới liên kết mạnh mẽ, hiệu quả… góp phần làm nên sự tăng trưởng mạnh mẽ cho nền kinh tế địa phương. 

Trong đó, những bài học kinh nghiệm dẫn đến thành công của các Khu Công nghệ cao nói trên tập trung vào các yếu tố: Nguồn nhân lực trí tuệ và tay nghề cao; Thành phố đáng sống, kết hợp hài hòa giữa không gian sống, làm việc, học tập, sinh hoạt; Ứng dụng mô hình mới trên thế giới là “Living Lab – Đào tạo, nghiên cứu, doanh nghiệp, công dân, trong đó công dân đóng vai trò chủ đạo thử nghiệm, ứng dụng các sản phẩm nghiên cứu, kinh doanh vào thực tiễn đời sống; Đẩy mạnh các chương trình Vườn ươm doanh nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm để thúc đẩy các công ty khởi nghiệp chuyển hóa nghiên cứu sáng tạo thành sản phẩm

Nhiều ý kiến tại Hội thảo cũng chú trọng đến vai trò của hoạt động đổi mới sáng tạo như nhân tố nền tảng cho đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế. Trọng tâm thực hiện là chuyển dịch dần từ các chính sách khoa học công nghệ truyền thông sang các chính sách đổi mới sáng tạo toàn diện hơn, kết hợp nghiên cứu khoa học, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật và cung cấp các giải pháp định hướng thị trường.

Phát triển các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cấp quốc gia và khu vực đã trở thành một mô hình tương đối thành công trong các hệ sinh thái chủ yếu được tổ chức theo các hình thức nhóm khu vực khác nhau giúp kết hợp các vấn đề mà khu vực công quan tâm với hoạt động kinh doanh của khu vực tư nhân.

Các trung tâm đổi mới sáng tạo giúp các đô thị và thành phố cải thiện vị trí trong chuỗi giá trị cạnh tranh toàn cầu thông qua phát triển các doanh nghiệp, tạo dựng một khu vực năng động, hiệu ứng lan tỏa tri thức, tạo ra các sản phẩm, công nghệ và giải pháp thị trường mới thông qua việc quy tụ các lĩnh vực và chuyên môn khác nhau.

“Mô hình tam giác” thành công của đổi mới sáng tạo được nêu lên trong hội thảo là môi trường kinh doanh; chính sách pháp lý, thuế và thương mại; chính sách và môi trường đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, lưu ý được các nhà nghiên cứu đưa ra là đổi mới sáng tạo chỉ phát huy hiệu quả thực sự khi nằm trong hệ sinh thái Start-up và văn hóa Start-up. Ngược lại phong trào Start-up chính là động lực tiên phong của đổi mới sáng tạo.

 
GS. TS Vũ Minh Khương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng trao đổi những vấn đề cụ thể của Đà Nẵng trong đổi mới
 sáng tạo.Đi vào những vấn đề cụ thể của Đà Nẵng, GS. TS Vũ Minh Khương (thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng) cho rằng thành phố có nhiều lợi thế trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Start-up khi có tỷ lệ dân số đô thị cao nhất cả nước, các chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh về môi trường kinh doanh thuộc tốp đầu, nguồn nhân lực có chất lượng cao… Vấn đề đặt ra là cần xác định những mục tiêu, lợi thế chiến lược cũng như bài toán cụ thể về hạ tầng, cơ chế, chính sách tạo dựng môi trường thuận lợi thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Start-up.

Từ kinh nghiệm trong và ngoài nước, ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Phó Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng cho rằng khu công nghệ cao không nên quá chú trọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mà tập trung xây dựng các trung tâm, cơ sở nghiên cứu và phát triển, ươm tạo, đào tạo nhằm hỗ trợ cho việc hiện thực hóa các ý tưởng công nghệ của doanh nghiệp. 

Đồng thời gắn kết chặt chẽ với các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu cùng doanh nghiệp địa phương nhằm xác định các sản phẩm, dịch vụ sát với nhu cầu thị trường, mang tính ứng dụng cao. Đây cũng là những hạn chế hiện tại của khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Đại diện khu công nghệ cao Đà Nẵng cũng đã đề xuất một số giải pháp, cơ chế, chính sách đột phá và thực hiện thí điểm. Trong đó tập trung vào đầu tư các trung tâm nghiên cứu và phát triển, ươm tạo, đào tạo làm cơ sở để nâng cao năng lực sáng tạo, khởi nghiệp, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp; vận động thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư thiên thần; có chính sách ưu đãi đặc biệt đối với các dự án sáng tạo, khởi nghiệp phát triển từ khu công nghệ cao; thu hút nguồn nhân lực khoa học công nghệ, chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo, khởi nghiệp…

Được biết, sau hội thảo, Tổ Nghiên cứu xây dựng Phương án nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp thí điểm tại Khu CNC Đà Nẵng và Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp trao đổi thảo luận kế hoạch và đề cương chuẩn bị xây dựng phương án nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp thực hiện thí điểm tại Khu CNC Đà Nẵng.

 

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng là một trong ba Khu Công nghệ cao quốc gia được thành lập với mục đích chính là tạo động lực thúc
đẩy phát triển công nghệ cao, thúc đẩy đổi mới công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao…góp phần quan trọng vào việc
nâng cao hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của TP Đà Nẵng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Đến nay, trên thực tế, cơ sở hạ tầng xã hội, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Khu Công nghệ cao đang phát triển khá chậm, nền tảng cơ bản
của một Khu công nghệ cao chưa được hình thành, do vậy chưa tạo ra được sức hút về khoa học và công nghệ đối với các nhà đầu tư.

Trong khi đó, bối cảnh quốc tế, trong nước và khu vực miền Trung đang đòi hỏi Khu Công nghệ cao Đà Nẵng phải tạo ra các công
nghệ, sản phẩm và thế hệ doanh nghiệp mới có khả năng cạnh tranh quốc tế, có thể tham gia vững chắc vào các công đoạn có giá trị
gia tăng cao trong các chuỗi giá trị để giúp kinh tế khu vực và quốc gia cạnh tranh hiệu quả trong điều kiện cách mạng công nghiệp
4.0 và toàn cầu hóa.

Lộ trình phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành một khu Công nghệ cao đẳng
cấp quốc tế theo mô hình hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, được cấu thành bởi các cụm ngành công nghiệp công nghệ cao, dẫn dắt
quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng dựa vào công nghệ ở miền Trung và cả nước. 


Chiến lược phát triển Khu Công nghệ cao Đà Nẵng tầm nhìn 2030: Phải đủ sức lan tỏa động lực cho cả vùng


Minh Thông – An Bình

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11