Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng chủ trì Họp báo thành phố 6 tháng đầu năm 2018

Cập nhật ngày: 20/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(icdanang) - Diễn ra ngay sau Kỳ họp HĐND TP, cuộc họp báo 6 tháng tháng đầu năm 2018 thu gọn phần báo cáo các nội dung về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, tập trung toàn bộ thời gian gian để trao đổi, giải đáp các vấn đề báo chí quan tâm trong thời gian qua như quy hoạch, thu hồi dự án, an toàn thực phẩm, du lịch, giao thông, văn hóa thể thao, cải cách hành chính…


 
Phó chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng chủ trì buổi họp báo.
 34 câu hỏi “nóng” được đưa ra tại họp báo

Trong buổi họp báo, đã có 34 câu hỏi do 14 lượt phóng viên đưa ra liên quan đến nhiều vấn đề của thành phố được dư luận quan tâm, tìm hiểu và mong muốn có được thông tin đầy đủ, thấu đáo về các sự việc.

Những câu hỏi của các phóng viên đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự sâu xát đối với tình hình phát triển của thành phố, mang tính xây dựng, gợi mở, giúp lãnh đạo thành phố và các cơ quan, đơn vị có thêm cơ sở để đưa ra những quyết định, chính sách hợp lý, hiệu quả, hài hòa với nhu cầu và lợi ích của người dân cũng như các nhà đầu tư, doanh nghiệp, ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

 

 


Đã có 34 câu hỏi do 14 lượt phóng viên đưa ra liên quan đến nhiều vấn đề của thành phố được dư luận quan tâm.Với tinh thần cởi mở và thẳng thắn, lãnh đạo thành phố cùng đại diện các sở, ban, ngành đã giải đáp tất cả các câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí và cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan, phục vụ truyền thông.

Các vấn đề nổi bật được nhiều cơ quan báo chí quan tâm đặt ra tại buổi họp báo tập trung vào những dự án lớn trên địa bàn TP như dự án
Làng Đại học Đà Nẵng, di dời ga đường sắt, chủ trương thương lượng để lấy lại sân vận động Chi Lăng…

Riêng với hai dự án là làng Đại học Đà Nẵng và dự án di dời ga đường sắt, hiện các công tác cần thiết để triển khai cơ bản hoàn tất nhưng do khó khăn về nguồn vốn và một số bất cập khác nên việc triển khai dự án còn khó khăn.

Liên quan đến việc thu hồi sân vận động Chi Lăng, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng: “Đây là một thiết chế văn hóa gắn với người dân thành phố. Nguyện vọng của người dân và lãnh đạo thành phố muốn đề xuất Chính phủ lấy lại sân vận động này. Lãnh đạo TP cũng đã họp và thống nhất chủ trương giao các sở, ban, ngành nghiên cứu, đề xuất giải pháp để lấy lại sân vận động cho thành phố.
Chúng tôi rất mong các bạn báo chí đồng hành với TP trong việc này”.

Một nội dung khác liên quan trực tiếp đến nguyện vọng của người dân là mở các lối xuống biển, c
hủ trương của thành phố Đà Nẵng là sẽ mở lại các lối xuống biển để phục vụ cộng đồng. Trong năm nay, TP sẽ mở lại hai lối tại khu vực biển Bắc Mỹ An, đường Hồ Xuân Hương và Khu nghỉ dưỡng Ariyana. Những lối xuống biển này được kết nối bằng một con đường đi dọc bãi cát rộng khoảng 50 m. Các bãi cát đã cấp cho các doanh nghiệp sẽ bị thu hồi.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết: “Về tương lai, thành phố Đà Nẵng sẽ làm con đường dọc theo bờ biển, kết nối các đường xuống biển, tạo thành trục đường đi bộ, đi dạo cho người dân, đặc biệt là người dân quận Ngũ Hành Sơn.” 

Liên quan đến việc xây dựng trái phép trên địa bàn, ông Vũ Quang Hùng  thông tin thêm: Trong 6 tháng đầu năm, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra hơn 5.000 lượt công trình xây dựng trên địa bàn. Các đơn vị đã xử lý 212 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó có 53 công trình vi phạm bị tháo dỡ.

Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp tạm ngừng cung cấp các loại hồ sơ liên quan đến dự án như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký chứng nhận xếp hạng sao khách sạn…
Với công trình khách sạn Mường Thanh thì quận Ngũ Hành Sơn đã lên phương án cưỡng chế.

 
 

 

Với tinh thần cởi mở và thẳng thắn, lãnh đạo thành phố cùng đại diện các sở, ban, ngành đã giải đáp các câu hỏi của phóng viên
báo chí và cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan, phục vụ truyền thông.Thu hút 61 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 76,1 triệu USD

Báo cáo
tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm 2018 của TP Đà Nẵng cho thấy kinh tế – xã hội tiếp tục tăng trưởng ổn định. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn tăng 7,54% so với cùng kỳ 2017, cao hơn mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2017. Trong đó, ngành du lịch có mức tăng nổi bật nhất với số lượt khách ước đạt 4 triệu lượt, tăng 29,4% so với cùng kỳ, khách quốc tế ước đạt 1,6 triệu, tăng 47,1%.

Thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018”, TP đã tổ chức thực hiện kế hoạch với nhiều kết quả tích cực. Khẩn trương triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Diễn đàn đầu tư 2017 và các hoạt động phát huy thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại các thị trường trọng điểm như Singapore, Nhật Bản,...

Trong 6 tháng, thành phố thu hút được 61 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư là 76,1 triệu USD, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2017. Có 6 lượt tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 27 triệu USD; có 12 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần với tổng vốn là 24 triệu USD. Tổng vốn FDI thành phố thu hút được trong 6 tháng ước đạt 127,2 triệu USD.

Với đầu tư trong nước, thành phố đã cấp quyết định đầu tư cho 06 dự án, tổng vốn đầu tư 5.893,3 tỷ đồng.

Các hoạt động văn hóa, đối ngoại, thể thao, giải trí diễn ra sôi nổi, đặc biệt là Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 đã thu hút đông đảo người dân và du khách. Kỳ họp hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF lần thứ 6 diễn ra từ 23-29/06 tại Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp, thu hút hơn 1.200 đại biểu đến từ 183 quốc gia tham dự.

TP cũng đẩy mạnh thực hiện chương trình thành phố “4 an” gắn với các chương trình “5 không, 3 có”. Dành nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội, giảm nghèo. Tiếp tục triển khai đề án sửa chữa nhà ở cho đối tượng người có công 2018, đến nay có 1.680 nhà hoàn thành xây mới và sửa chữa đưa vào sử dụng, đạt 68,4% kế hoạch. Trong 6 tháng đã hỗ trợ 2.340 hộ thoát nghèo, đạt 59,5% kế hoạch năm.

Đồng thời Triển khai kế hoạch số 45-KH/TU của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

TP đã triển khai 26 cuộc thanh tra hành chính và 2.419 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trên các lĩnh vực. Công tác quốc phòng an ninh, bảo đảm an toàn trật tự xã hội được đẩy mạnh, tình hình tai nạn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí.

Trong
6 tháng cuối năm, TP tiếp tục đẩy mạnh thực hiện triển khai tổ chức hoạt động “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018”. Triển khai hoạt động liên kết, hỗ trợ giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Xúc tiến các nội dung hợp tác với tỉnh Thừa Thiên Huế, làm việc với Quảng Ngãi về nội dung hợp tác, liên kết giữa 2 địa phương.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu công viên phần mềm số 2. Phê duyệt danh mục quỹ đất đưa vào đấu thầu dự án sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất để triển khai thu hút đầu tư
; Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm. Khẩn trương xúc tiến thủ tục đầu tư dự án Cảng Liên Chiểu.

Đồng thời tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm:
Xây dựng Đề án chính sách ưu đãi đột phá phát triển du lịch 3 địa phương Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam; Nghiên cứu dự án Đầu tư chợ Đầu mối nông sản Hòa Phước; Tiếp tục chuẩn bị đầu tư dự án Trung tâm thương mại chợ Cồn; Triển khai đúng tiến độ dự án Chợ Đêm trên địa bàn thành phố.

Hoàn thiện thủ tục, đưa thêm các tuyến xe buýt trợ giá mới vào vận hành. Xây dựng phương án vận tải trung chuyển hàng hóa giữa cảng Tiên Sa và cảng Liên Chiểu
; Đẩy nhanh tiến độ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của dự án Khu công nghệ cao; Đầu tư khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2, cụm công nghiệp Cẩm Lệ. Lập đề án di dời khu công nghiệp Đà Nẵng và quy hoạch khu công nghiệp mới.

Ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố
; Thực hiện xóa 23 điểm ngập úng; Chú trọng thực hiện nhiệm vụ xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường; Tập trung đầu tư dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn mới. Tổ chức Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường”.

An Bình – Minh Thông

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11