6 tháng đầu năm 2018, đăng 45.000 tin, bài về TP Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 18/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng nay (18/7), Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý Nhà nước về báo chí 6 tháng đầu năm 2018.

 
Bà Nguyễn Thị Phượng và ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP chủ trì Hội nghị,


Đà Nẵng hiện có 700 người làm báo

Hiện Đà Nẵng có
8 cơ quan báo chí địa phương vẫn hoạt động với đầy đủ các loại hình như báo in (06), báo hình, báo nói (01) và báo điện tử (01); vừa có nhật báo vừa có các tạp chí chuyên ngành; 7 cơ quan báo chí có tòa soạn tại Đà Nẵng, 94 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú hoạt động tại Đà Nẵng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, có
1 cơ quan báo chí thông báo tạm ngừng hoạt động; 2 cơ quan đăng ký mới việc hoạt động tại thành phố.

Tổng số người làm báo tại các
cơ quan báo chí địa phương tính đến ngày 30/6/2018 là 201 người, số người người được cấp thẻ nhà báo là 126 người, chiếm 63% số người làm báo. Tổng số người làm báo thuộc các cơ quan báo chívăn phòng đại diện, phóng viên thường trú trong 6 tháng đầu năm 2018 gần như không thay đổi (gần 500 người). Trong đó, số người được cấp Thẻ nhà báo khoảng 230 người (chiếm 45%).

T
rên cơ sở Kế hoạch của UBND thành phố Đà Nẵng về việc triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, Sở TT&TT đã xây dựng dự thảo Tờ trình xin ý kiến về việc sắp xếp lại các tạp chí của cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố Đà Nẵng, thực hiện lấy ý kiến các cơ quan đơn vị liên quan trước khi trình UBND thành phố.

Sở cũng đã t
ổ chức phát động các Giải báo chí tuyên truyền năm 2018 với 3 chủ đề: “Đà Nẵng - Thành phố môi trường”, “Đà Nẵng - Thành phố 4 an” và “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018”.

Đối với các cơ quan báo chí địa phương, Sở đã c
hủ trì thẩm định, góp ý, tham mưu đề xuất Đề án phát triển đổi mới Báo Đà Nẵng giai đoạn từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án Phát triển Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn 2030; Đề án nâng cấp trang thông tin điện tử thành báo điện tử của Báo Công an thành phố Đà Nẵng.

Đồng thời h
ỗ trợ quảng bá các chương trình của Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng trên kênh truyền hình DaNang TV1, DaNang TV2 và hệ thống truyền dẫn của DaNang tv qua hệ thống email, tin nhắn cho cán bộ, viên chức và nhân dân thành phố; giới thiệu logo DaNang tv và các hạ tầng truyền dẫn của Đài trên hệ thống wifi miễn phí của thành phố; tham mưu UBND thành phố về đề xuất của Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng về việc chấm dứt hợp đồng liên kết.

Đối với các cơ quan báo chí đặt văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, đã t
hực hiện hướng dẫn, thẩm định hồ sơ đăng ký hoạt VPĐD, PVTT cho 10 cơ quan tại Đà Nẵng; tiếp nhận đơn trình báo của 2 cơ quan báo chí và xử lý theo thẩm quyền về việc phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp tại thành phố Đà Nẵng; Thực hiện thanh tra 10 Văn phòng đại diện báo chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Phản hồi 230 vấn đề báo nêu

Trong c
ông tác quản lý nhà nước về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, Sở đã ban hành Hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định ban hành hướng dẫn Quy trình phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong các tình huống đột xuất, bất thường; thực hiện đúng các quy định về họp báo thường kỳ. Thực hiện hướng dẫn các cơ quan, đơn vị về ủy quyền phát ngôn, đề nghị các cơ quan báo chí thực hiện cải chính

Đến nay,
phần lớn các cơ quan hành chính nhà nước đã thực hiện cử người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, ủy quyền phát ngôn theo đúng quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP và hướng dẫn của Sở.

Công tác phản hồi báo nêu của các cơ quan, đơn vị trong 6 tháng đầu năm vừa tăng về số lượng, vừa đảm bảo hơn về thời gian và đối tượng phản hồi. Tổ báo chí còn chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tham mưu và phát hành hàng chục thông cáo báo chí để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về các vấn đề nhạy cảm trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các vấn đề về môi trường, xây dựng,… góp phần ổn định dư luận xã hội.

Trước những vấn đề nóng thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội, Sở đã tham mưu UBND thành phố tổ chức
2 cuộc họp báo đột xuất nhằm cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí: Họp báo về thông tin các công trình tại bán đảo Sơn Trà bị cấm thi công có dấu hiệu xây dựng lại; họp báo cung cấp thông tin vụ việc bà Đinh Thị Hồng, chủ nhóm trẻ Mẹ Mười có hành vi bạo hành trẻ em vấn đề liên quan đến việc học viên đề án của thành phố Đà Nẵng cử đi đào tạo nghỉ việc.

Tổ báo chí đã phát hiện hàng trăm vấn đề báo nêu
đáng quan tâm về thành phố Đà Nẵng. Qua đó, đã chọn lọc thông tin và gửi yêu cầu các cơ quan, đơn vị phản hồi 224 vấn đề qua điểm báo hàng ngày.

Bên cạnh
đó các cơ quan, đơn vị cũng tích cực theo dõi, chủ động xử lý và phản hồi thêm 53 vấn đề đến các cơ quan báo chí; nâng tổng số vấn đề cần phản hồi trong 6 tháng đầu năm lên 277 vấn đề… Tổng số lượng các vấn đề đã được phản hồi tính đến nay là 230/277 vấn đề, đạt 83% vấn đề báo nêu cần phản hồi.

Đăng tải 45.000 tin, bài về thành phố Đà Nẵng

Trong 6 tháng đầu năm, Sở chủ quản cũng đ
ã thực hiện hỗ trợ tác nghiệp cho hàng ngàn lượt phóng viên tại nhiều sự kiện diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như: Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2018; Cuộc thi IRONMAN 70.3, SPRINT và IRONKIDS Việt Nam năm 2018; Lễ hội Quán Thế Âm 19/2 - Ngũ Hành Sơn; Hội nghị quốc tế diễn tập về ứng phó y tế trong thảm họa tại Đà Nẵng năm 2018; Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6; Hội nghị Hội đồng chấp hành của Liên minh Bưu chính khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2018 (APPU-EC 2018)…và các sự kiện đón tàu quân sự nước ngoài như: tàu sân bay Hoa Kỳ, tàu Singapore, tàu Ấn Độ, đoàn chính khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Đ
ến ngày 30/6/2018, các cơ quan báo chí đã thực hiện khoảng 45.000 tin bài, (tăng 21% so với cùng kỳ năm 2017) thông tin về thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt có hơn 3.000 tin, bài tuyên truyền về DIFF 2018 và  hơn 1.000 tin/bài về chương trình “Thành phố 4 an”, 1.500 tin bài tuyên truyền về Năm thu hút đầu tư 2018… qua đó đã góp phần quảng bá hình ảnh thành phố đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố và mở rộng quan hệ của thành phố với các nước, các tổ chức quốc tế, thúc đẩy hội nhập quốc tế, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thu hút đầu tư và du lịch nước ngoài, tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài...

Bên cạnh đó, c
ác cơ quan báo chí đã tích cực tham gia phản biện các chủ trương, chính sách của các sở, ngành, từ đó các cấp chính quyền thành phố đã lựa chọn tiếp thu một số vấn đề và có sự điều chỉnh trong chỉ đạo điều hành như: các vấn đề liên quan đến tình hình hoạt động hai nhà máy thép DANA Ý và DANA ÚC thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; Trao đổi thông tin của Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê tại buổi cung cấp thông tin báo chí ngày 25/5/2016 về Vụ việc liên quan đến bà Đinh Thị Hồng, chủ nhóm trẻ Mẹ Mười có hành vi bạo hành trẻ em; các vấn đề liên quan đến sai phạm tại Công trình Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà; tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn thành phố; tình trạng ô nhiễm đất, nước diễn ra trên địa bàn quận, huyện…

Qua các nội dung thông tin của mình,
báo chí đã thực hiện tốt chức năng cảnh báo, phản biện xã hội; làm tốt vai trò là cầu nối giữa người dân và chính quyền, góp phần phản biện, tham vấn đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố.

Quốc Vương – An Bình
Ảnh đại diện: Phóng viên các cơ quan báo chí TP tác nghiệp tại huyện đảo Hoàng Sa

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11