FIDR và 20 năm góp phần tạo dựng nền tảng phát triển bền vững cho Đà Nẵng và Miền Trung-Tây Nguyên

Cập nhật ngày: 13/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Trong 20 năm hoạt động tại Đà Nẵng (sau đó mở rộng ra các tỉnh bạn ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên như Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Kon Tum), Tổ chức Cứu trợ/Phát triển Quốc tế (FIDR) Nhật bản, đã góp phần làm thay đổi diện mạo những nơi còn khó khăn, nhất là vùng xa, vùng sâu; tạo dựng nền tảng phát triển bền vững vô cùng ý nghĩa.

Các đại biểu là Lãnh đạo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức FIDR và đối tác chính của FIDR, Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh “Hành trình 20 năm đổi thay tại các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên”.

-Ảnh trong bài: T.Ngọc. 


Chiều ngày 12/7, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Hành trình 20 năm đổi thay tại các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên”. Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập FIDR. Và là một trong nhiều hoạt động kỷ niệm tròn 45 năm kể từ khi Nhật Bản và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (vào ngày 21 tháng 9 năm 1973).


Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 6/2017, Thủ tướng Shinzo ABE và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam. Chính phủ hai bên cũng đã nhất trí phối hợp chặt chẽ, tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam.    

FIDR là một tổ chức phi chính phủ Nhật Bản, được Bộ Ngoại giao cấp Giấy Đăng ký Văn phòng Dự án tại Đà Nẵng, hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng, cải thiện an ninh lương thực và phát triển du lịch dựa vào cộng đồng.
 
Giai đoạn 1998 – 2011, FIDR đã tài trợ cho 17 chương trình, dự án xây dựng trường học, trang thiết bị y tế, chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ, trẻ em, khắc phục hậu quả thiên tai và phát triển kinh tế xã hội bền vững tại một số quận, huyện tại địa bàn Đà Nẵng.

Song song với các chương trinh dự án tại Đà Nẵng, từ năm 2001 tới năm 2007, Tổ chức FIDR đã triển khai dự án phát triển cộng đồng đa hợp phần tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam nhằm góp phần cải thiện đời sống sinh kế của người dân thông qua các hoạt động như tập huấn kỹ thuật nông nghiệp, cải thiện dinh dưỡng, chăn nuôi và xóa mù chữ nhằm tăng thu nhập cho cộng đồng.

Nhiều cảm xúc khi nhìn lại 20 năm, cộng đồng Nhật - Việt chung tay tạo dựng nền tảng phát triển bền vững cho Đà Nẵng và
Miền Trung-Tây Nguyên.Khởi nguồn ở
tỉnh Quảng Nam là dự án phát triển cộng đồng đa hợp phần tại huyện Nam Giang, trong đó, sớm nhất là dự án "Hỗ trợ Phát triển Dệt Thổ Cẩm Cơ Tu” được hình thành và triển khai từ năm 2008 đến 2012.

Dự án này ra đời dựa trên mong muốn của chị em phụ nữ Cơ Tu là phát triển đời sống sinh kế thông qua việc sản xuất các sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của mình.

Qua quá trình triển khai dự án, các chị em phụ nữ Cơ Tu này đã có đủ năng lực để tự quản lý sản xuất, xúc tiến bán hàng cũng như điều hành hoạt động của nhóm. Một thời gian sau, nhóm đã được công nhận là Hợp tác xã dân tộc thiểu số đầu tiên của Quảng Nam và đươc chứng nhận là “Làng nghề truyền thống”.

Từ năm 2012 đến nay, FIDR tiếp tục tập trung giúp đỡ Quảng Nam trong mục tiêu xoá đói giảm nghèo. Ước tính, FIDR đã và đang triển khai đến hơn 40 dự án trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, cứu trợ… tại Đà Nẵng cùng một số tỉnh, thành phố ở khu vực miền Trung -Tây Nguyên.

FIDR đặc biệt quan tâm đến các dự án dựa vào năng lực của chính cộng đồng tại chỗ như “Phát triển du lịch dựa vào cộng đồng” ;  “Hỗ trợ Phát triển tiềm lực nông thôn dựa trên sự chủ động của cộng đồng bà con dân tộc thiểu số” (2 dự án vừa nêu được triển khai tại Nam Giang, Quảng Nam).

Giới thiệu nghề dệt Thổ cẩm Cơ Tu tại sảnh chính Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Bên cạnh đó còn có các dự án “Cải thiện an ninh lương thực cho các hộ nông dân quy mô nhỏ tại huyện miền núi tỉnh Quảng Nam” (gọi tắt là Dự án PFSI, hay CAL, được triển khai huyện Nam Trà My); dự án “Cải thiện dinh dưỡng trẻ em tỉnh Kon Tum”,…

Trong nhiều dự án nói trên, dự án “Phát triển du lịch dựa vào cộng đồng”, bắt đầu hoạt động từ năm 2012 được đánh giá rất cao. Bởi đây là chính là loại hình du lịch phát triển dựa vào các nguồn lực thiên nhiên, văn hóa truyền thống của người “Cơ Tu”; với mục đích bảo tồn các nguồn lực văn hóa và thiên nhiên của khu vực cũng như cải thiện thu nhập cho cộng đồng.

Mặt khác, dự án “Phát triển du lịch dựa vào cộng đồng”, được khai sinh là nhờ thành công của dự án “Hỗ trợ Phát triển Dệt Thổ Cẩm Cơ Tu”. Bởi danh tiếng về các mặt hàng thổ cẩm truyền thống của người Cơ Tu dần lan rộng và làm gia tăng số lượng du khách, bao gồm cả du khách quốc tế đến với thôn vùng cao này.

Từ đó, không chỉ phụ nữ mà những người đàn ông nơi đây cũng đã bắt đầu nhận ra giá trị của “văn hóa Cơ Tu” với suy nghĩ “Chúng tôi còn có nhiều báu vật quý giá hơn nữa”, “Chúng tôi muốn gởi gắm niềm tự hào là người Cơ Tu và truyền thống quý báu của mình đến với các thế hệ sau”.

Qua 2 dự án đã được triển khai, FIDR nhận thấy tiềm năng rất lớn để phát triển “Du lịch dựa vào cộng đồng” qua việc phát hiện các điểm mạnh cũng như điểm yếu của địa phương và môi trường chung quanh. Cùng lúc đó, chính quyền địa phương cũng hình thành chính sách phát triển kinh tế địa phương thông qua du lịch và yêu cầu sự hỗ trợ từ FIDR.

Đây chính là khởi nguồn và là môi trường để Tổ chức FIDR quyết định triển khai “Dự án Du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu” vào năm 2012.

Dự án “Phát triển du lịch dựa vào cộng đồng” hướng loại hình du lịch phát triển dựa vào các nguồn lực thiên nhiên, văn hóa truyền thống của người “Cơ Tu”. Mục đích lớn lao là vừa bảo tồn các nguồn lực văn hóa và thiên nhiên của vùng đất, vừa khai thác vốn quý ấy, góp phần cải thiện thu nhập cho chính cộng đồng bản địa. 


Triển lãm ảnh “Hành trình 20 năm đổi thay tại các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên” giới thiệu gần 100 bức ảnh ghi nhận xuyên suốt quá trình từ khảo sát, khởi động đến triển khai thực tế và kết quả. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số, sống ở vùng núi phía Tây miền Trung Việt Nam.

Trên website của mình, FIDR chia sẻ: “Vùng rừng núi miền Trung Việt Nam là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số. Điều kiện sống ở nơi đó vẫn còn rất nhiều khó khăn, mặc dầu nền kinh tế của Việt Nam vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Vì vậy, phát triển nội lực của địa phương là điều cần thiết để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo”.

Sản phẩm ra đời từ các dự án/chương trình do FIDR khởi xướng, cũng như bảo trợ góp phần cải thiện thu nhập người dân địa phương, đặc biệt, lưu truyền được nghề truyền thống đáng quý. 

Với ý nghĩa trên, trong chuỗi các hoạt động  kỷ niệm 20 năm thành lập FIDR, còn có một phiên hội chợ sản vật địa phương, diễn ra vào chiều 14/7 và sáng 15/7. Riêng tối 14/7, còn có phiên Ẩm thực Cơ Tu.

Sẽ có 3 phiên hội thảo chuyên đề diễn ra trong dịp này gồm “Đời sống và văn hóa dân tộc thiểu số” ; Dinh dưỡng trẻ em ở tỉnh Kon Tum và “Nông nghiệp bền vững với kỹ thuật SRI”.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11