Khi “Quái vật nhựa” đổ bộ Trái đất

Cập nhật ngày: 09/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Nếu bạn nói với một đứa trẻ rằng hãy giảm sử dụng đồ vật nhựa, để cứu môi trường, đứa trẻ sẽ quên điều đó ngay khi bạn quay gót bước đi. Nhưng cũng câu chuyện và thông điệp đó, chúng ta đưa các bạn nhỏ vào một bối cảnh ấn tượng, khiến chúng tò mò, tìm hiểu và tự ghi nhớ trong tâm trí những thông tin, câu chuyện tiếp nhận được, hiệu quả sẽ rất đáng kể.

Lời kêu cứu từ đại dương…

Tại Đà Nẵng, triển lãm "Quái vật nhựa" diễn ra vào 2 ngày cuối tháng 6 vừa qua do một nhóm các bạn trẻ của tổ chức Green Hero thực hiện đã mang đến một không gian giả tưởng thú vị và đầy bất ngờ, phác họa cuộc sống dưới đại dương đang dần bị xâm chiếm bởi “quái vật nhựa” - những sinh vật chịu ảnh hưởng nặng nề từ rác thải nhựa do chính con người thải ra.

Không gian, bối cảnh chính của triển lãm là những mô hình được làm hoàn toàn từ đồ dùng nhựa một lần nhằm khắc họa hình ảnh quái vật bạch tuộc 3 đầu – một loài sinh vật thường bị “nhựa hóa”, trở thành thủy quái với những xúc tu dài, đang dần “đồng hóa” những loài nhỏ bé gia nhập vào cộng đồng quái vật.

Sự kết hợp giữa màu đỏ và màu đen ghê rợn, cùng với những cặp mắt khổng lồ do hạt vi nhựa kết thành tạo nên vẻ đáng sợ, nguy hiểm của loài quái vật này đối với cuộc sống trong lòng đại dương.

 
 

 

Một loài sinh vật bị “nhựa hóa” thành một thủy quái ghê tởm đang đồng hóa những loài nhỏ bé gia nhập vào cộng đồng quái vật - 
Bối cảnh chính của triển lãm đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và các em nhỏ.


Trên nền bối cảnh đó, một câu chuyện sống động được dựng nên đã thu hút rất nhiều phụ huynh và các bạn nhỏ: Trước cuộc tấn công của binh đoàn quái vật nhựa, đại dương rung chuyển dữ dội và những loài sinh vật may mắn chưa bị ảnh hưởng của nhựa, hoặc mới chỉ bắt đầu “nhựa hóa”, phải tìm cách chạy trốn khỏi vùng biển đáng sợ ấy.

Nhưng biết trốn đi đâu đây? Khi gần 90% bề mặt đại dương của thế giới đã bị bao phủ bởi rác thải nhựa do con người thải ra. Chúng chỉ còn cách bơi lên khỏi mặt đại dương và đi thật xa môi trường sống vốn dĩ thuộc về chúng chỉ để tìm những giây phút bình yên hiếm hoi.

Phần bối cảnh phụ bao gồm mô hình các quái vật nhựa và những sinh vật biển bị nhựa ảnh hưởng trực tiếp. Xuất phát từ những hình ảnh thực tế ghi nhận được ở khắp các vùng biển trên toàn thế giới, Green Hero đã mô phỏng lại những động vật chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của rác thải nhựa. Như chú cá nhà táng đã chết một cách đầy thương cảm bên bờ biển Tây Ban Nha vì trong dạ dày chứa gần 30 kg rác thải nhựa; một con hải cẩu bị siết chặt bởi bao nilon không thể thoát ra được, hay một chú rùa biển bị mắc kẹt vào một chiếc vòng trong suốt 19 năm.

Bên cạnh đó, một mô hình cua nhện là quái vật nhựa cỡ nhỏ đại diện cho tập đoàn quái vật nhựa cũng được trưng bày ở khu vực sau lưng quái vật bạch tuộc, tạo nên một đội quân quái vật thu nhỏ đang dần dần xâm lấn phần diện tích “xanh” ít ỏi còn lại trên Trái đất…

 
 

 

Những quái vật nhựa cỡ nhỏ đại diện cho những sinh vật biển đáng thương khác. Những sinh vật tội nghiệp ấy được dựng nên từ 
những hình ảnh thực tế ghi nhận ở khắp các vùng biển trên toàn thế giới như chú cá nhà táng trên bờ biển Tây Ban Nha đã chết một
 cách đầy thương cảm vì chứa trong dạ dày gần 30kg rác nhựa; một con hải cẩu bị dây nilon siết đến rách da mà chết ở Vịnh Whitley,
Newcastle, Anh...


Điều đáng nói ở đây, là những mô hình quái vật được làm từ một lượng rất lớn các loại chai, nắp nhựa, túi nylon, ống hút và hàng chục phế phẩm nhựa khác, và được các bạn trẻ đầu tư thực hiện công phu, kỹ lưỡng, đậm tính nghệ thuật, nhằm mang đến một triển lãm giả tưởng có sức tác động mạnh mẽ và chân thực nhất.

“Đó đều là những vật dụng mà các gia đình, hàng quán thải ra mỗi ngày. Bạn nhỏ nhà mình thậm chí còn nghĩ chiếc xe rác là công đoạn cuối cùng “kết liễu” cuộc đời của chúng. Nhưng hôm nay, bạn ấy đã hiểu được còn cả một chặng đường rất dài và sự ảnh hưởng khủng khiếp của những loại rác thải nhựa đến môi trường sống xung quanh. Đấy cũng là điều mà người lớn như mình hiểu nhưng thờ ơ, bỏ mặc. Đã đến lúc phải nhìn nhận nghiêm túc hơn về vấn đề này”, chị Thùy Mai, một khách tham quan triển lãm chia sẻ.

Được biết, để có một hoạt động trưng bày diễn ra trong hai ngày, Green Hero đã bắt đầu tuyển cộng tác viên từ 1 tháng trước ngày sự kiện, thông qua form đăng kí online.

Hầu hết các CTV đều là học sinh đến từ các trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Phan Châu Trinh, và các trường Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Công việc đầu tiên của CTV sẽ là thu thập các chai nhựa đã qua sử dụng, các túi ni lông cũ và những vật liệu nhựa khác.

“Chúng tôi còn đến từng quán cà phê xin chủ quán để dành phần chai nhựa đã qua sử dụng, đến cuối ngày, các CTV sẽ đến thu thập và đem về rửa sạch. Sau đó, chúng tôi phát thảo bối cảnh chính và cùng nhau  thực hiện từng mô hình dựa vào lượng nhựa thu thập được”, một thành viên trong nhóm kể về quá trình thực hiện.

Nhựa là một phát minh ảnh hưởng lớn đến lối sống bởi tính tiện lợi và chi phí thấp mà nó mang lại, nhưng cũng chính vì thế mà người ta quên đi rằng nó rất khó phân hủy trong tự nhiên, một minh chứng dễ thấy cho vấn đề này là môi trường biển.

Hiện nay, việc xả thải rác thải nhựa, lỗ hổng trong việc quản lý và vận hành công tác thu gom và tiêu hủy rác, gián tiếp đẩy một lượng rác nhựa vô cùng lớn ra đại dương. Khi nhựa trôi dạt trên biển, nhiều loài động vật vô tình tiếp cận chúng như là một miếng mồi ngon. Hậu quả là gây nhiều biến đổi về mặt vật lý như có nhiều con cá chết với cái bụng đầy nhựa, bị mắc kẹt trong những chiếc bao nilon hoặc bị thay đổi số mệnh bởi những vòng nhựa.

Là một quốc gia sát biển và với lượng nhựa sinh hoạt thải ra ồ ạt hằng ngày, không bất ngờ khi Việt Nam đang đứng thứ 4 trong những nước “đóng góp” lực lượng lớn nhất rác thải nhựa ra biển của thế giới. Do đó, Green Hero muốn mô phỏng lại thực trạng mà những động vật biển đang phải gánh chịu qua buổi triển lãm “Quái vật nhựa”

Giữa một rừng mô hình mang tính nghệ thuật đầy biểu tượng, chúng tôi hy vọng sẽ gửi gắm đến người xem một hồi chuông báo động về sự xâm lăng của “quái vật nhựa”. nhằm đánh thức suy nghĩ và cảm xúc của người tham quan về tình trạng ô nhiễm trắng ở hầu hết các nơi trên thế giới, mà trước nhất là trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, bạn Khánh Như, Green Hero chia sẻ về mục đích, mong muốn của team khi dày công thực hiện hoạt động triển lãm độc đáo và mới mẻ này.

 
 

  
Xuyên suốt buổi triển lãm, ngoài việc tham quan các mô hình “Quái vật nhựa”, Green Hero còn tổ chức cho các bé tham gia những
 hoạt động tương tác như tái chế và làm quái vật nhựa cỡ nhỏ, tìm hiểu cách giảm nhựa đơn giản và các hình ảnh minh họa, ấn dấu
vân tay “Cam kết giảm nhựa”...


…và sự vào cuộc của những “Anh hùng xanh

Green Hero là tổ chức phi lợi nhuận về môi trường, được thành lập vào tháng 5 năm 2017. Nhóm hoạt động dựa vào một từ khóa quan trọng là “REDUCE”, tập trung giảm thiểu mảng rác thải nhựa tại Đà Nẵng.

Các thành viên của nhóm tích cực truyền đi những thông điệp xanh, với việc không sử dụng đồ nhựa chỉ dùng một lần và phổ biến các loại túi và sản phẩm thân thiện môi trường và dễ dàng phân hủy.

Từ đó mong muốn xây dựng một cộng đồng chủ động giảm thiểu lượng rác thải nhựa. “Một người giảm nhựa thì ảnh hưởng sẽ không nhiều, nhưng nhiều người cùng giảm thì sẽ tạo ra thay đổi lớn”, đó chính là động lực để Green Hero miệt mài vư
ợt qua những khó khăn, rào cản về mặt nhận thức và hành động sử dụng vật phẩm nhựa bừa bãi của người dân để duy trì những hoạt động ý nghĩa của mình.

 
 

 

Bằng sự hiểu biết, đam mê và tâm huyết với việc bảo vệ môi trường, các bạn trẻ của "Green Hero" đã và đang lan tỏa những thông
điệp ý nghĩa đến với cộng đồng, kêu gọi giảm thải nhựa. Những bối cảnh, câu chuyện đầy sáng tạo được dựng nên không chỉ thu hút
các em nhỏ mà cả phụ huynh, khiến họ phải nhìn nhận, suy ngẫm lại những hành động thường ngày của mỗi người, và dần thay đổi.


Thuở ban đầu, Green Hero là một ý tưởng của hai bạn học sinh cấp ba với những nhận thức chín chắn về việc bảo vệ môi trường và mong muốn được truyền đi những thông điệp thiết thực đến cộng đồng. Chính từ nhận thức đúng đắn và cách nghĩ, cách làm trẻ trung, sáng tạo, nhóm đã thu hút được nhiều thành viên cùng tham gia.

Workshop “Hạt vi nhựa" là sự kiện đầu tiên đánh dấu sự ra mắt của Green Hero nhằm cung cấp cho những kiến thức cơ bản nhất về Hạt vi nhựa. Trong thời gian đầu hoạt động, dấu ấn mạnh mẽ nhất tạo nên “thương hiệu” Green Hero tại Đà Nẵng nhất chính là chiến dịch “Chống ống hút nhựa".

Những người bạn trẻ cùng chí hướng đã dành rất nhiều thời gian, công sức, nhẫn nại giới thiệu những chiếc ống hút đặc biệt làm bằng tre đến chủ quán và các nhân viên tại một số quán cà phê đông khách trên địa bàn.

Theo điều lệ của bản cam kết tham gia chiến dịch giữa Green Hero và chủ quán cafe, trong 1 tháng thứ nghiệm dùng thử ống hút tre (OHT) tại các quán cafe, Green Hero sẽ trợ giá 50% cho chủ quán khi mua ống hút tre để tham gia chiến dịch. Sau quá trình khảo sát lấy ý kiến, nếu hơn 80% khách hàng đồng ý sử dụng ống hút tre, quán sẽ chuyển sang dùng ống hút tre hoàn toàn, đồng thời Green Hero sẽ hoàn lại số tiền đã bỏ ra để mua ống hút tre trước đó của chủ quán. Kết thúc đợt thử nghiệm, Green Hero sẽ không trợ giá ống hút tre cho quán cafe nữa.


Nghe là vậy, nhưng để thuyết phục được các quán đồng ý thì không mấy dễ dàng. Vì giá thành ống hút nhựa quá rẻ, và tính tiện lợi thì không cần bàn cãi. Do đó, dù chấp nhận “lỗ vốn” để khuyến khích dùng ống hút tre, thì các bạn trẻ còn phải mất nhiều sức lực để tìm hiểu, thuyết phục.


Trong khi một số quán còn e ngại, lười thay đổi, thử nghiệm mời, thì vẫn có chủ quán đã ủng hộ chiến dịch chống ống hút nhựa thông qua việc làm của nhóm. Chị Châu Anh, chủ một quán cà phê trên đường Nguyễn Thị Minh Khai nhìn nhận: "Qua nỗ lực của các bạn trẻ, mình thấy việc bỏ sử dụng ống hút nhựa là rất cần thiết.  Việc thay thế ống hút tre, ống hút inox, hay những chất liệu thân thiện khác cũng là ý tưởng hay, dần hình thành thói quen của khách hàng và giảm tải cho môi trường"

Hiện tại quán của chị đã khuyến khích khách hàng sử dụng ống hút tre và ống hút inox, tiến tới không sử dụng ống hút nếu không thực sự cần thiết. Việc này đã nhận được những phản hồi, ý kiến đánh giá tích cực và sự ủng hộ của đa số khách hàng.

Năm 2018, qua nhiều cố gắng xây dựng và duy trì tổ chức, Green Hero đã phát triển được một đội rất mạnh mẽ với 18 thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nhóm đã cũng nhau lên ý tưởng và triển khai nhiều chương trình có sức lan tỏa mạnh mẽ, đặc biệt là Trại hè “Siêu nhân xanh lá” giáo dục trẻ em bảo vệ mội trường, được tổ chức vào ngày 17/6 tại trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố và triển lãm “Quái vật nhựa” vừa qua. Các hoạt động này với khẩu hiệu “Giảm nhựa - Thêm sạch - Thêm xanh” do Green Hero phối hợp cùng Quỹ Thế Hệ Xanh Việt Nam thực hiện

Bên cạnh đó, nhóm còn thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt cà phê chia sẻ về tình yêu môi trường và lối sống giảm nhựa đến cộng đồng các bạn trẻ. Green Hero cũng đã lên ý tưởng bán các sản phẩm như đồ chơi bằng nhựa tái chế, hoa giấy, bình hoa tái chế, các sản phẩm làm bằng tre, sổ tay... để gây quỹ thực hiện các chiến dịch tuyên truyền.

Mỗi người chỉ mất khoảng 1 giây để vất một chiếc chai nhựa ra đường, nhưng sẽ mất ít nhất gấp 60 lần thời gian đó để nói với một ai đó rằng tại sao không nên hành động như vậy, và mất gấp hàng trăm, hàng nghìn lần như thế để nhiều người cùng hiểu và biến chuyển từ nhận thức sang hành động. Nhưng chẳng bao giờ là quá muộn cho một sự đổi thay.

 
 

Chắc hẳn sau khi trở về từ triển lãm "quái vật nhựa", các bạn nhỏ này sẽ ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng chai và nhưng vật
dụng từ nhựa.


Và những “Anh hùng xanh” đang từng ngày thực hiện các chiến dịch của mình vì mục tiêu đó. “Sự thay đổi không chỉ là trào lưu, nó cần diễn ra từ trong suy nghĩ và nhận thức, cần trở thành thói quen, đó mới chính là đích đến cuối cùng của nhóm”, Khánh Như bày tỏ.

An Bình

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11