Cần phát triển những “công cụ mới” trong xây dựng thành phố thông minh

Cập nhật ngày: 29/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Tại hội thảo "Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để vận hành TP thông minh" do UBND TP phối hợp Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) tổ chức vào chiều 28/6, trong chia sẻ của mình, chuyên gia Phần Lan nhấn mạnh: "Đà Nẵng cần tập trung nghiên cứu và phát triển những “công cụ mới”, đón đầu sự thay đổi của công nghệ trong xây dựng TP thông minh thông qua việc tăng cường các hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn".


 
Hội thảo "Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để vận hành TP thông minh".

Tập trung nghiên cứu và phát triển những “công cụ mới”


Tại hội thảo, các chuyên gia Phần Lan đã giới thiệu những phương pháp luận, những kinh nghiệm thực tiễn của đất nước mình trong phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo để vận hành TP thông minh. Đây là những hệ thống có khả năng đáp ứng nhu cầu của Đà Nẵng trong quá trình xây dựng và phát triển TP như các giải pháp giao thông đô thị thông minh, y tế cộng đồng và năng lượng sạch. 


Ông Jukka Viitanen, Giám đốc điều hành hệ thống các giải pháp Resolute HQ Inc, Phần Lan cho biết: “Muốn xây dựng TP thông minh, chúng ta phải tính đến việc quy hoạch và thu hút đầu tư những doanh nghiệp lớn, xây dựng giải pháp cho thế hệ tương lai. Trong đó phải chú trọng việc xây dựng TP thông minh kết hợp giữa TP sinh thái và TP đổi mới sáng tạo. 


Đặc biệt, Đà Nẵng cần tập trung nghiên cứu và phát triển những “công cụ mới”, đón đầu sự thay đổi của công nghệ trong xây dựng TP thông minh thông qua việc tăng cường hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn


Trong đó, để nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chúng ta cần chú trọng công tác đào tạo nhân lực thông qua việc đào tạo, cung cấp kiến thức cho học sinh - sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề về những nội dung liên quan đến đổi mới sáng tạo và xây dựng TP thông minh; đẩy mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp”.

 
"Đà Nẵng cần tập trung nghiên cứu và phát triển những “công cụ mới”, đón đầu sự thay đổi của công nghệ trong xây dựng TP
thông minh thông qua việc tăng cường hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn", ông Jukka Viitanen, Giám đốc điều hành
hệ thống các giải pháp Resolute HQ Inc, Phần Lan chia sẻ tại Hội thảo.


Cần xác lập mục tiêu rõ ràng trong lộ trình xây dựng TP thông minh

Cũng theo các chuyên gia Phần Lan, Đà Nẵng cần tạo cho mình một cơ sở vững chắc về nguồn lực, những thế mạnh có thể phát triển được của địa phương; Xác định một mục tiêu rõ ràng nhằm tìm kiếm những giải pháp phù hợp, trong đó phải hướng đến xây dựng một TP kết nối toàn cầu; Tăng cường thiết lập các mối quan hệ với địa phương bạn, các quốc gia, các chuyên gia có liên quan; Tiếp cận nhanh chóng với các xu hướng xây dựng TP thông minh, những đối tác, những đơn vị có cùng một mục tiêu chung.


Và đội ngũ làm chính sách phải thường xuyên cập nhật kiến thức về đổi mới sáng tạo, thay đổi tư duy; và nhận thức được rằng TP thông minh không những cung cấp dịch vụ thân thiện, tiện lợi cho cộng đồng mà còn hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển tối ưu khả năng vốn có của mình. 


“Hiện tại, chính quyền Đà Nẵng đặc biệt quan tâm việc xây dựng TP thông minh đổi mới sáng tạo nhằm mang lại lợi ích thiết thực lâu dài cho người dân. Tôi hy vọng Phần Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ ,cung cấp các giải pháp, chuyển giao công nghệ phù hợp trong hoạt động xây dựng đô thị TP, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách xây dựng khu ươm tạo nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Khu Công nghệ cao… để từ đó Đà Nẵng có thể tổng hợp và đưa vào tổng thể quy hoạch cảnh quan cũng như chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP giai đoạn 2020 -2030”, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh chia sẻ tại Hội thảo.


Trước đó, vào tháng 3/2018,  Đà Nẵng và Phần Lan cũng đã tổ chức thành công Hội thảo “Hợp tác phát triển thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo”. Đà Nẵng là một trong những địa phương được chọn tham gia Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) giai đoạn 1 và 2.


Xuân Dương
(Ảnh đại diện từ internet)

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác