Bắt đầu câu chuyện SURF 2018

Cập nhật ngày: 29/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - “Đây đã là năm thứ 3, sự kiện SURF STARTUP WAVE được tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng. Đà Nẵng vẫn còn một khoảng cách không nhỏ so với các thành phố lớn của đất nước về tầm vóc và sự trưởng thành của khởi nghiệp, nhưng niềm tin và sự cam kết cho một Đà Nẵng, trung tâm sáng tạo khởi nghiệp bên bờ biển thì chưa bao giờ ngừng được lan tỏa và mạnh mẽ hơn”.

"Đó là sự cam kết ngày càng lớn của Chính quyền thành phố khi công nhận SURF là sự kiện chính thức và quan trọng hàng đầu của Đà Nẵng cần được tập trung và đầu tư thích đáng. Minh chứng cụ thể là ngày hôm nay, chúng ta đang ở ngay giữa Trung tâm hành chính của thành phố để cùng nhau trao đổi, chia sẻ và bàn bạc để thúc đẩy và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng.

Đó là sự chủ động hỗ trợ của các doanh nghiệp lớn đang hoạt động trên địa bàn thành phố như Sun Group, VietinBank và nhiều công ty khác. Sự tham gia của các doanh nghiệp đã trưởng thành vào hệ sinh thái là một điều thiết yếu và là chỉ dấu tốt củng cố tiềm năng của cả hệ sinh thái", Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, ông Võ Duy Khương nhấn mạnh.

Sự kiện khởi nghiệp có quy mô bậc nhất khu vực miền Trung - Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng lần 3 – SURF 2018 với chủ đề “Vốn của khởi nghiệp – Starup Capitals” đã diễn ra chính thức vào sáng 29/6 với sự có mặt của hơn 40 diễn giả, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế; 73 gian hàng triển lãm và thu hút hơn 2000 lượt khách tham dự.

SURF do Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp Đà Nẵng, sự hỗ trợ của UBND TP Đà Nẵng là diễn đàn hội tụ những ý tưởng, những tham vấn từ các chuyên gia khởi nghiệp, nơi kết nối nguồn lực, đặc biệt là về vốn nhằm tạo động lực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP và khu vực.

Năm nay, Đà Nẵng có được sự đồng hành chặt chẽ của Đại sứ quán Israel và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, những người bạn thân thiết của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng. Năm 2018 là kỷ niệm 70 năm lập quốc Israel và kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Israel, một chặng đường dài với nhiều thành tựu to lớn của quốc gia khởi nghiệp rất đáng để học hỏi.


Trải qua “hai mùa sóng” 2016 - 2017, SURF đã tạo ra các cơ hội vàng cho các “chú cá chuồn” học hỏi, rèn luyện và tích luỹ nguồn lực. Năm nay, mùa sóng thứ 3, chủ đề STARTUP CAPITALS – “Vốn của khởi nghiệp” với thông điệp #linkthewaves (kết nối những con sóng), SURF 2018 sẽ tạo ra những kết nối cho các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp. 

Sự kiện năm nay đã thu hút hơn 2.000 lượt khách tham dự, từ các lãnh đạo trung ương và địa phương, các đối tác trong nước và quốc tế đến các quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các trường đại học, người dân Đà Nẵng và đại biểu, khách mời của nhiều tỉnh thành khác: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Quảng Nam, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bến Tre, Bình Định...

Đặc biệt, sự tham gia của hơn 40 diễn giả, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế mang đến sự kiện khoảng 30 bài trình bày, các phiên thảo luận, tọa đàm, bàn tròn để cùng chia sẻ một trong những câu chuyện quan trọng nhất của hành trình khởi nghiệp: Vốn của khởi nghiệp - Starup Capitals với 5 nguồn vốn quan trọng để khởi nghiệp thành công: Vốn Tài chính, Vốn Công nghệ, Vốn Nhân sự, Vốn Bản địa và Vốn Xã hội. Đồng thời tập trung thảo luận sâu vào cách thức sử dụng, tối ưu hoá cũng như liên kết các nguồn vốn trong hành trình khởi nghiệp.


  

 
Hơn 40 diễn giả tham dự SURF 2018, 30 phiên thảo luận, tọa đàm về hành trình khởi nghiệp. Cũng trong sáng nay, tại SURF 2018 đã
khai mạc Ngày hội lập trình Google I/O Extended MienTrung 2018.                                                                                         


Ngoài ra, công nghệ “sâu” (deep tech) – sự phối kết hợp giữa nhiều công nghệ khác nhau trong cùng một sản phẩm khởi nghiệp cũng sẽ được các chuyên gia đầu ngành chia sẻ, tranh luận và góp ý cho các dự án khởi nghiệp muốn theo đuổi xu hướng mới này tại sự kiện.

Có thể nói, câu chuyện của SURF 2018 là nỗ lực để khởi động và chia sẻ những góc nhìn khác nhau, tạo dựng một không gian để những đầu mối nắm giữ các nguồn vốn này cùng ngồi lại và tìm ra cách thức để khởi nghiệp bền vững; tạo cơ hội để các startup gặp gỡ và kết nối với những đầu mối trên nhằm hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp. 

Với biểu tượng là con cá chuồn, loài cá dân dã với người dân miền Trung, SURF 2018 tiếp tục khẳng định thông điệp tượng trưng cho tinh thần khởi nghiệp: cùng làm, cùng đi, cùng bay, cùng lướt sóng khởi nghiệp với mục tiêu hướng đến xây dựng một "Innovation Hub by the Sea" - Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bên bờ biển, biến Đà Nẵng thành một TP đổi mới sáng tạo trong thời gian đến.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, 7 dự án xuất sắc nhất của cuộc thi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp Pitching Competition: Camera 360, BGift, Ikkai Inc, TOB, EduSi, Xedike, Phở Sắn sẽ chính thức tranh tài vòng chung kết để chinh phục các giải thưởng với tổng giá trị lên đến 200 triệu đồng, 1 khóa đào tạo về khởi nghiệp tại Isarel và hơn hết là được tiếp cận cơ hội gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm.

 

 

 

 
 

SURF 2018 với hơn 73 gian hàng triển lãm về các sản phẩm, dự án khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ... thu hút đông đảo người tham
quan, tìm hiểu.

Phát biểu khai mạc SURF 2018, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị các cấp lãnh đạo của thành phố tích cực hơn trong việc tìm hiểu về khởi nghiệp để có thể xây dựng những cơ chế, hành lang hỗ trợ phù hợp nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp còn non trẻ. Đồng thời mong muốn các lãnh đạo địa phương vì yêu mến khởi nghiệp Đà Nẵng mà đến đây, thì hãy cùng Đà Nẵng lập nên một hệ sinh thái khởi nghiệp mở rộng, để cùng nhau đạt được những thành quả to lớn hơn và không bị tụt lại trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. 

Nhắn nhủ đến các bạn trẻ khởi nghiệp, Phó chủ tịch cho rằng khởi nghiệp của Đà Nẵng không chỉ dừng lại ở ý tưởng hội thảo mà phải được ươm tạo và cho ra lò những dự án, những sản phẩm cụ thể, hữu ích và đi vào cuộc sống, đó chính là đích đến khởi nghiệp. "Và tôi tin rằng các bạn làm được, làm tốt, tôi mong các bạn luôn giữ vững lòng tin vào khởi nghiệp, theo đuổi đam mê, quyết tâm làm chủ công nghệ và tạo ra những doanh nghiệp đột phá để Đà Nẵng thực sự trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo bên bờ biển".

Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng, người trực tiếp chỉ đạo và dành nhiều tâm huyết cho khởi nghiệp quốc gia từ những ngày đầu tiên cũng đã có những chỉ đạo sâu sát liên quan đến việc đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng: "Trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao vị thế của Đà Nẵng trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, khai thác được thế mạnh và tiềm năng sẵn có, chính quyền và Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP cần tiếp tục tạo điều kiện nuôi dưỡng, ươm mầm cho các ý tưởng khởi nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như Du lịch, Dịch vụ, Ẩm thực…

 
 Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại SURF 2018. 


Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nguồn nhân lực và thu hút nguồn vốn đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Đà Nẵng cần nghiên cứu xây dựng, ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ khởi nghiệp, đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về pháp lý, tư vấn không gian làm việc, truyền thông, tổ chức các sự kiện, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối. Đặc biệt cần tăng cường liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng với các địa phương trong cả nước, cũng như như các nước có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như I-xra-en, Phần Lan, Hoa Kỳ, Xing-ga-po…

Xuân Dương - An Nhiên
Ảnh đại diện: Nguồn Internet


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11