Từ Thông điệp của GEF 6: Đà Nẵng hãy giữ Sơn Trà bằng mọi giá

Cập nhật ngày: 28/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Tại hội thảo chuyên đề Động vật hoang dã do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức (trong khuôn kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 - GEF 6, Đà Nẵng, Việt Nam 2018); bên cạnh ghi nhận “quyết tâm của chính quyền Đà Nẵng trong bảo vệ môi trường sống cho các loài động thực vật nơi đây”, cũng vừa yêu cầu “khai thác mà vẫn bảo tồn được khu rừng nguyên sinh và môi trường sống của các loài động vật quý hiếm này”.

Một trong những thông điệp từ kỳ họp GEF 6: Hủy hoại môi trường sống của muôn loài trong tự nhiên là hậu họa khó tránh khỏi.

Ảnh: T.N.Thành.


Dẹp bỏ nguồn cung để mất dần nhu cầu


Hội thảo chuyên đề "Động vật hoang dã" là một trong những nội dung diễn ra trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp GEF 6, thu hút sự tham dự của đại biểu đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có bà Grace Ge Gabriel - Giám đốc khu vực Châu Á, Quỹ Quốc tế về Phúc lợi động vật; ông Paula Cristina Francisco Coelho - Bộ trưởng Bộ Môi trường, Cộng hòa Angola.

Giám đốc khu vực Châu Á, Quỹ Quốc tế về Phúc lợi động vật, bà Grace Ge Gabriel chia sẻ rằng, giải pháp dẹp bỏ, kiên quyết đóng cửa tất cả các phiên chợ trái phép dành cho thị trường buôn bán động vật, có thể là giải pháp rất tối ưu. Bởi khi phá bỏ nguồn cung thì không nguồn cầu tự mất dần. Qua đó, sẽ giảm tình trạng săn bắn gần như hoàn toàn.

Bà Grace Ge Gabriel dẫn chứng: 10 năm trở lại đây, thị trường chợ đen của Trung Quốc có bán mặt hàng chủ yếu là ngà voi. Hơn 70% voi tại Trung Quốc bị giết chết chỉ để thu thập ngà voi trái phép. Chính phủ Trung Quốc đã không tìm ra cách giải quyết triệt để vấn đề nhức nhối này.

Những năm gần đây, các Ngân hàng Trung quốc tham gia bằng việc hỗ trợ tài chính cho các chương trình bảo tồn, ngăn chặn săn bắn giết hại để cứu voi, hổ và tê giác. Tuy nhiên, vẫn không có tác dụng lớn đến thực tại.

Theo tôi, thay đổi thói quen (có nhu cầu cũng không có nơi buôn bán) sẽ thay đổi tất cả. Nếu thói quen vẫn còn (muốn mua ngà voi, chẳng hạn, vẫn sẽ mua được, thì hình thành thói quen), mọi giải pháp có tốt đến mấy cũng không còn khả thi” -

Đà Nẵng hãy giữ Sơn Trà bằng mọi giá !

Và câu chuyện được chuyển hướng đến bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), nơi được nhìn nhận và tôn vinh là “Kinh đô của loài Voọc chà vá chân nâu”. Khi tổng số cá thể tính đến nay ở đây (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam) đã lên đến 18 đàn. Tương ứng với 300 cá thể, chiếm đến 30% tổng số cá thể hiện có ở Việt Nam.

Voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà là loài linh trưởng đẹp nhất hành tinh. Chúng mang trên thân thể 5 màu (ngũ sắc) và mỹ từ dành cho loài này là “Nữ hoàng của các loài Voọc”. Trong khi loài này bị đe dọa tuyệt chủng tại nhiều nơi thì tại Sơn Trà, loài này vẫn đang phát triển khỏe mạnh và bền vững. Điều này có được một phần do quyết tâm của chính quyền Đà Nẵng, trong bảo vệ môi trường sống cho các loài động thực vật nơi đây.

 Voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, là loài linh trưởng đẹp nhất hành tinh.

-Ảnh: Lê Xuân.Bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng (Việt Nam), cũng là cánh rừng già duy nhất ở Việt Nam nằm bên cạnh một thành phố trẻ, bên bờ biển Đông.

Với ý nghĩa đó, đây chính là món quà vô giá, quý hơn tất cả mà tạo hóa đã hào phóng ban tặng cho Đà Nẵng,…

Các đại biểu, giới chuyên gia đã đề nghị: Tiềm năng du lịch tại bán đảo Sơn Trà cần được khai thác đúng mức. Cái khó lớn nhất – và nhiều chuyên gia đồng thuận - là phải làm sao “vừa khai thác (để cộng đồng biết đến sự quý giá của bán đảo) nhưng vẫn bảo tồn được khu rừng nguyên sinh và môi trường sống của các loài động vật quý hiếm”.

Sự kỳ vọng về bảo tồn và giới thiệu “của quý, của hiếm” Sơn Trà được gửi gắm ở thể chế, chính sách và tầm nhìn: Khi các khu vực thiên nhiên hoang dã được quản lý đúng cách, chúng sẽ trở thành một tài sản của du lịch sinh thái. Cộng đồng (du khách, người đến tìm hiểu, tham quan), lẫn địa phương (người dân bản địa, các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ được hình thành), đều có thể chia sẻ lợi ích hài hòa.

Và đây cũng là thông điệp hội thảo chuyên đề “Động vật hoang dã”.

Hậu họa là tất yếu nếu con người chỉ chăm chăm tối đa hóa lợi nhuận

Tại hội thảo chuyên đề Động vật hoang dã, nhiều diễn giả tiếp tục cảnh báo số lượng và quy mô của nhiều quần thể động vật hoang dã đang bị suy giảm trên toàn thế giới.

Việc săn bắt và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp đang đạt đến mức quá cao, đe dọa sự tồn tại lâu dài của quần thể nhiều loài, bao gồm voi châu Phi, tê giác, hổ và tê tê. Trong đó, số cá thể voi bị săn, giết hại là hàng chục ngàn con (để lấy ngà), tương tự, tê giác cũng bị săn trộm ngày một nhiều hơn (để lấy sừng).  Nguy cơ tuyệt chủng loài bắt đầu từ việc giết hại như thế này.

Cùng với môi trường sống bị xâm hại (hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên, rừng bị tàn phá, sông-biển bị ô nhiễm) cộng với nạn săn bắn, đánh bắt bất hợp pháp (phục vụ kinh doanh động vật hoang dã xuyên quốc tế), chính là hai nguyên nhân làm mất dần tính đa dạng sinh học.

Sự suy giảm ngày càng tăng tính đa dạng sinh học, trực tiếp là suy giảm quần thể động vật hoang dã, có tác động rất tiêu cực và lâu dài đối với cộng đồng địa phương. Người dân bản địa bị tước đoạt các lựa chọn sinh kế trong tương lai và có ít cơ hội kiếm được từ thu nhập du lịch sinh thái.

“Nếu cứ tiếp tục phá hủy môi trường sống, săn bắt động vật quá mức thì sức khỏe con người chúng ta, chắc chắn sẽ bị đe dọa. Thách thức cho các tổ chức lẫn chính phủ các quốc gia ngày càng to lớn. Theo các cam kết chung, Chính phủ nhiều quốc gia đã đầu tư hơn 90 tỷ đô la/năm để thực hiện hàng loạt chương trình cải thiện môi trường. Hơn lúc nào hết, chúng ta hãy gắn kết, cùng chung tay thực hiện mục tiêu chung” - Trợ lý Ngoại trưởng, chuyên trách lĩnh vực Đại dương; Môi trường quốc tế và Khoa học; Đặc trách các vấn đề về Môi trường và Biến đổi khí hậu (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ), bà Judy Garber kêu gọi.

Là đại biểu đến từ Văn phòng Ngoại giao và Thịnh vượng chung (FCO) của Chính phủ Vương quốc Anh, ông John D. Dennis, nhấn mạnh thêm: Nguồn tài chính thu được từ thị trường buôn bán động vật là rất lớn, nhưng không thể vì ham cái lợi trước mắt, mà chúng ta phá hủy sự cân bằng về môi trường sống của các loài. HẲn nhiên, phát triển kinh tế là mục tiêu của bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ nào; song, nếu muốn phát triển kinh tế bền vững, thì quốc gia, vùng lãnh thổ nào cũng ưu tiên “để tâm” đến các vấn đề liên quan đến môi trường sống, môi trường sinh thái và đặc biệt là thế giới động vật.

“Mục tiêu của con người là luôn tối thiểu hóa chi phí khi phải bỏ ra và tối đa hóa lợi nhuận khi thu về.
Vì thế, khi nhìn thấy ngà voi và sừng tê giác là những sản phẩm nhận được giá (mua lại) rất cao, lại  được nhiều người săn đón, thì con người đã cố gắng khai thác quá mức nhưng không nghĩ đến cái họa về sau. Họ cố gắng giết động vật chỉ để lấy da, lấy thịt, lấy ngà và sừng của chúng, từ suy nghĩ phù phiếm rằng, đó là một thuốc chữa nhiều bệnh.
Đây là suy nghĩ ấu trĩ và trở thành một thói quen xấu sẽ gieo mầm cho hậu họa về sau” - ông Nik Sekhran - Giám đốc bảo tồn Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên toàn Cầu (WWF) – (khu vực) Hoa Kỳ lên án. 

Lê Xuân

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11