Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á tham quan “ngôi nhà khởi nghiệp” Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 28/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Tôi rất quan tâm đến môi trường khởi nghiệp cũng như việc triển khai các dự án khởi nghiệp thực tế tại Đà Nẵng. Đó là lý do tôi ở đây hôm nay, để gặp gỡ và chia sẻ cùng các bạn, trong vấn đề tạo dựng một nền kinh tế phát triển dựa vào đổi mới sáng tạo”, ông Takehiko Nakao cho biết.

 
 Ông Takehiko Nakao trò chuyện cởi mở với các startup tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng.Chiều nay (27/6), ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa có chuyến thăm và làm việc tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng ngay trước thềm “Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng lần 3 (SURF 2018)” sẽ diễn ra vào ngày 29/6 tới.

Chuyến thăm là sự kiện bên lề của Hội nghị Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 23 - 29/6/2018 và SURF 2018.

Cùng tham dự buổi làm việc có ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; Ông Trần Vũ Nguyên, Giám đốc điều hành Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng và đại diện các dự án khởi nghiệp.

 
Ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng giới thiệu về không gian Vườn ươm với Chủ tịch ADB,
ngài Takehiko Nakao.UBND TP Đà Nẵng đã thành lập Hội đồng Khởi nghiệp Đà Nẵng vào năm 2015. Hội đồng đã đưa ra một số sáng kiến để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và khuyến khích cộng đồng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Được biết,
trong thời gian qua, Ngân hàng ADB, thông qua Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mekong (MBI) do Chính phủ Úc (DFAT) tài trợ, đã và đang hỗ trợ cho Hội đồng Điều phối Khởi nghiệp và Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) triển khai nhiều hoạt động giúp các công ty khởi nghiệp địa phương phát triển và tạo ra các tác động kinh tế, xã hội tích cực.

Từ năm 2016, UBND TP Đà Nẵng đã cùng với ADB xây dựng một khuôn khổ và kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020 nhằm thúc đẩy sự đổi mới và phát triển khu vực tư nhân. ADB đã làm việc với Đà Nẵng để thực hiện các hoạt động được lựa chọn bao gồm: Ra mắt Hội nghị khởi nghiệp Đà Nẵng đầu tiên ( tiền thân của SURF); Xây dựng năng lực của DNES bao gồm đào tạo cán bộ quản lý vườn ươm doanh nghiệp ở Canada và Israel; Đánh giá các chương trình ươm tạo doanh nghiệp hiện có (hợp tác với Đại học Waterloo, Canada);Quan hệ đối tác để thiết kế và vận hành một số chương trình bao gồm chương trình tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo Mekong trong Du lịch (MIST)…

 

 
Chủ tịch ADB nhìn nhận Đà Nẵng là điểm sáng tiêu biểu của tinh thần khởi nghiệp và đặc biệt quan tâm đến môi trường khởi nghiệp
nơi đây. Ảnh trên: Giám đốc điều hành Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng trình bày về hệ sinh thái đổi mới của Đà Nẵng.Chia sẻ về lần hiện diện này tại DNES, ông
Takehiko Nakao bày tỏ ấn tượng của bản thân trước sự phát triển năng động và vẻ đẹp đầy cuốn hút của TP bên bờ biển. Chủ tịch ADB cho rằng, nếu như cách đây hơn 20 năm, rất nhiều người trẻ muốn làm việc cho những công ty, tập đoàn lớn thay vì bắt đầu với kế hoạch của riêng mình, thì ngày nay, tư duy đó đã thay đổi mạnh mẽ. Người trẻ ngày càng nhận thức rõ ràng hơn về mong muốn và ý nghĩa của việc khởi nghiệp, và Đà Nẵng là điểm sáng tiêu biểu của tinh thần khởi nghiệp đó.

“Tôi rất quan tâm đến môi trường khởi nghiệp cũng như việc triển khai các dự án khởi nghiệp thực tế tại Đà Nẵng. Đó là lý do tôi ở đây hôm nay, để gặp gỡ và chia sẻ cùng các bạn, trong vấn đề
tạo dựng một nền kinh tế phát triển dựa vào đổi mới sáng tạo”, ông Takehiko Nakao cho biết.

Tại sao đổi mới lại quan trọng? Một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy năng suất lao động của người lao động Việt Nam nằm trong số thấp nhất ở Châu Á Thái Bình Dương - bằng 1/5 của Malaysia, 2/5 của Thái Lan và 1/15 của Singapore.

Đối với thế hệ tiếp theo của Việt Nam, tinh thần kinh doanh và  công nghệ mới sẽ cần trở thành động lực chính để cải thiện sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong khi có một làn sóng khởi nghiệp mới đang nổi lên tại Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung, thì những thách thức lớn vẫn còn tồn tại. Sự hợp tác kinh doanh vẫn còn nhiều khoảng cách và rào cản. Những ưu đãi khởi nghiệp và hỗ trợ tài chính vẫn còn khó tiếp cận….

Để Việt Nam thành công trong việc trở thành một quốc gia đổi mới, các thành phố như Đà Nẵng cũng sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để nuôi dưỡng doanh nghiệp tư nhân, và thu hút tài năng về thành phố. Để đạt được điều đó, thành phố sẽ cần cải thiện cơ sở hạ tầng kết nối để giảm khoảng cách thị trường nhằm chuyên môn hóa và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội có chất lượng.

Khả năng đổi mới cũng cần phải được nâng lên. Các doanh nghiệp cần được khuyến khích để tìm kiếm các giải pháp công nghệ tiên tiến và phù hợp nhất.

 
 

Ông Huy Nguyen, Giám đốc điều hành Sioux Hight Tech Sofware Ltd., Danang trình bày về các giải pháp công nghệ góp phần
xây dựng TP thông minh tại Đà Nẵng.Chiến lược Đối tác Quốc gia của ADB trong giai đoạn 2016-2020 nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới và tăng trưởng năng suất cho kỳ vọng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

ADB đã mở rộng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tư nhân bằng cách đầu tư vào các hoạt động nâng cao môi trường pháp lý kinh doanh, cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính của người dân và hỗ trợ các chương trình huấn luyện và đào tạo nghề, liên kết các kỹ năng của người học với nhu cầu thị trường lao động.

Bên cạnh đó, ADB cũng đang tiếp tục hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị quan trọng, bao gồm hỗ trợ tư vấn cho quản lý chất thải rắn ở Đà Nẵng. ADB cam kết đầu tư và nâng cấp chất lượng dịch vụ đô thị.

Gần đây, ADB cũng đã hợp tác với DNES để vận hành chương trình khởi nghiệp sáng tạo “Mekong Startative Startups” trong du lịch (MIST), giúp thúc đẩy các mô hình kinh doanh du lịch sáng tạo, thúc đẩy du lịch toàn diện và bền vững hơn ở Việt Nam.

Chủ tịch ADB cũng cam kết sẽ tiếp tục tham gia vào hệ sinh thái đổi mới kinh doanh của Việt Nam tại Đà Nẵng. Điều này sẽ bao gồm hỗ trợ cho các vườn ươm doanh nghiệp địa phương và các chương trình tăng tốc giúp các nhà cung cấp giải pháp công nghệ toàn cầu kết nối với các đối tác địa phương để triển khai và mở rộng quy mô công nghệ.

Ông  Takehiko Nakao cho biết đặc biệt quan tâm và đang tìm kiếm những dự án sử dụng công nghệ mới như AI (đơn cử như việc sử dụng công nghệ AI trong giảm thiểu ùn tắc giao thông); các dự án sử dụng năng lượng mặt trời; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tưới tiêu thông minh...

“Những thách thức và cơ hội của việc thúc đẩy đổi mới và tinh thần khởi nghiệp không chỉ dành riêng cho Đà Nẵng. Tất cả người trẻ trên thế giới đều đang nắm lấy các công nghệ mới, và chấp nhận rủi ro để tìm ra giải pháp mới cho doanh nghiệp. Hãy bắt đầu những ý  tưởng kinh doạnh của mình từ việc nghiên cứu và áp dụng các công nghệ thông minh, tiên tiến”, Chủ tịch ADB nhấn mạnh.

ADB tuy không trực tiếp hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng hỗ trợ gián tiếp bằng cách thúc đẩy một môi trường kinh doanh cải thiện và làm việc với các trung gian tài chính để hướng dẫn các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới có lợi cho các doanh nghiệp.

Nguyễn Trần

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác