Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hãy vì một hành tinh có sức chống chịu tốt

Cập nhật ngày: 27/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Sáng nay 27/6, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng đã diễn ra phiên khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần 6 (GEF 6). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu cùng hội nghị. Thủ tướng khẳng định: Việt Nam sẵn sàng đồng hành vì sự phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai.

Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng quý vị vì sự phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai.

- Ảnh: T.Ngọc.


Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các vị khách quý tham dự Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu tại thành phố Đà Nẵng tươi đẹp. Tôi chân thành cảm ơn Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) đã lựa chọn Việt Nam để tổ chức sự kiện quốc tế về môi trường có ý nghĩa to lớn này.

Trái Đất, ngôi nhà chung của nhân loại, đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Nếu chúng ta không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Và hơn hết là để chúng ta cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân không phân biệt màu da, dân tộc về một “Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống” (Resilient, Sustainable and Life-affirming Planet).

Đầu giờ làm việc sáng nay, cũng tại Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana Đà NẵngThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp thân mật ông Achim Steiner - Giám đốc điều hành Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cùng đoàn công tác cấp cao đến Đà Nẵng Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần 6 (GEF 6).


Nhân 40 năm (1978-2018) hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và UNDP, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của UNDP đối với Việt Nam ngay từ những ngày đầu thống nhất đất nước, giúp tái thiết sau chiến tranh, trong việc thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) trước đây và nay là Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), tư vấn chính sách vĩ mô về phát triển kinh tế-xã hội, triển khai Sáng kiến Thống nhất hành động (DaO).

Thủ tướng đánh giá cao quan hệ 40 năm qua giữa Việt Nam - Liên Hợp Quốc, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, là đối tác quan trọng hàng đầu và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào cả 3 trụ cột chính của Liên Hợp Quốc là Hòa bình -  Phát triển và Thúc đẩy quyền con người.

Cũng trong buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Giám đốc UNDP đã cùng thảo luận về các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc trong cải tổ hệ thống phát triển Liên Hợp Quốc trong thời gian gần đây, theo hướng nâng cao tính minh bạch, đại diện và dân chủ của các tổ chức Liên Hiệp Quốc, hỗ trợ các nước tốt hơn trong việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 (theo tinh thần Thỏa thuận Paris).

Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ việc phát huy những kết quả, kinh nghiệm trong triển khai Sáng kiến Thống nhất Hành động (DaO) cho việc cải tổ Hệ thống phát triển Liên Hiệp Quốc; ủng hộ tăng cường vai trò lãnh đạo của Điều phối viên Liên Hiệp Quốc.

Ở cấp độ quốc gia, Việt Nam tự hào là một trong những nước đi đầu trong Sáng kiến Thống nhất hành động và nơi có Ngôi nhà xanh chung Liên Hiệp Quốc, thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới.

Đây là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác Việt Nam- Liên Hiệp Quốc cũng như quyết tâm tăng cường tính gắn kết hệ thống và hiệu quả hoạt động của Liên Hiệp Quốc. Hai bên nhất trí cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên Hiệp Quốc nói chung và Việt Nam-UNDP nói riêng.

Ông Achim Steiner bày tỏ ấn tượng về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 30 năm đổi mới, đặc biệt là tấm gương thành công về phát triển kinh tế xã hội, hoàn thành trước hạn nhiều Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG).

Cũng trong thời gian có mặt tại Đà Nẵng, tham dự phiên khai mạc chính thức kỳ họp Đại hội đồng GEF 6. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), ông Li Yong; Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Takehiko Nakao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã cùng dự các phiên tiếp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 
 

-Ảnh: T.Ngọc.


Trong gần ba thập kỷ kể từ khi thành lập đến nay, Quỹ Môi trường toàn cầu đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết các thách thức to lớn về môi trường, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là sự hỗ trợ của Quỹ GEF dành cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam chúng tôi.

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững.

Trên thực tế, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị G7 mở rộng, tại Canada, ngày 9/6/2018, tôi đã phát biểu đánh giá cao vai trò quan trọng, sự hợp tác hiệu quả của Quỹ Môi trường toàn cầu và sẽ cùng Quỹ Môi trường toàn cầu thực hiện Dự án vùng, vì một đại dương không có rác thải nhựa.

Các CLB Tình nguyện viên Đà Nẵng tổ chức thu gom rác, chủ yếu là vỏ chai nước, hộp đựng thức ăn bằng nhựa trong mỗi đêm diễn ra sự kiện DIFF 2018. Người dân và du khách đồng hành cùng các bạn trẻ.

-Ảnh: Ông Văn Sinh. 


Việt Nam chân thành cảm ơn Quỹ Môi trường toàn cầu và các quốc gia thành viên, các đối tác phát triển và mong tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự tư vấn, hợp tác, hỗ trợ nguồn lực quý báu của các bạn. Việt Nam là địa điểm thuận lợi để Quỹ Môi trường toàn cầu thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường và sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học…

Tôi xin nêu một số nội dung quan trọng để góp phần vào thảo luận của Kỳ họp lần thứ 6, Đại hội đồng hôm nay.

Một là, cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.

Hai là, cần đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay, từ đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.

Ba là, cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu…; cũng như cần có các dự án trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như vấn đề rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng.

Liệu hành tinh của chúng ta có đủ sức chống chịu trước những rủi ro thiên tai?, tương lai của nhân loại có bền vững hay không?, các châu lục có còn tràn đầy sức sống hay không?, câu trả lời phụ thuộc vào chính mỗi người chúng ta, tùy thuộc vào hành động của chúng ta ngay từ hôm nay vì một Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống.

Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng quý vị vì sự phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai./.

------------------------------------------

* 18 đối tác thực hiện của GEF gồm: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Ngân hàng Phát triển châu Mỹ Latinh (CAF), Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (CI), Ngân hàng phát triển Nam Phi (DBSA), Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), Văn phòng hợp tác kinh tế đối ngoại,Bộ bảo vệ môi trường Trung Quốc (FECO), Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Quỹ đa dạng sinh học Brazil (FUNBIO), Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB), Quỹ Quốc tế về phát triển nông nghiệp (IFAD), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), Ngân hàng Phát triển Tây Phi (BOAD ), Ngân hàng thế giới (WBG), Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF).

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11