Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật ngày: 26/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng 26/6, Hội thảo “Thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) và sản phẩm an toàn miền Trung - Tây Nguyên” đã thu hút hơn 200 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành TW, doanh nghiệp, nông dân, khối các ngân hàng thương mại… tham dự. Theo đó, với vị trí là trung tâm của khu vực miền Trung và cả nước, năm 2018, TP Đà Nẵng sẽ tập trung thu hút đầu tư vào nông nghiệp CNC.


Hội thảo đã nêu rõ tầm quan trọng của Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC qua việc bàn về nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng nông nghiệp; Các vấn đề bảo hiểm nông nghiệp; Chính sách tín dụng ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nói chung và nông nghiệp CNC, sản phẩm an toàn nói riêng; Vai trò của các tổ chức tín dụng dành nguồn vốn ưu đãi cho đầu tư nông nghiệp CNC đối với người nông dân cũng như thảo luận về những giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và sự cố liên quan.

 
Hội thảo nhằm kêu gọi đầu tư, giới thiệu, phân tích các khó khăn, vướng mắc cũng như chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình phát
triển nông nghiệp CNC, sản phẩm an toàn và giải pháp phát triển nền nông nghiệp CNC phù hợp, bền vững.

Tìm kiếm những giải pháp tối ưu để thích ứng với biến đổi khí hậu


Trong thời gian qua, Đảng và Chính phủ cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy ứng dụng CNC trong nông nghiệp phục vụ hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Nhờ đó, sau 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những bước tiến vượt bậc, góp phần thực hiện thành công mục tiêu hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, phát huy vai trò trụ đỡ cho nền kinh tế. Năm 2017, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 36,37 tỷ USD; Năm 2018 nông nghiệp Việt Nam đang phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu trên 40 tỷ USD. Hàng nông sản của Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 quốc gia trên thế giới với 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD.


Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP cho biết: “Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên có nhiều lợi thế và tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên để phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là khu vực thường xuyên chịu tác động của thiên tai, bão lũ, vì vậy, việc phát triển nông nghiệp nói chung và nông nghiệp ứng dụng CNC nói riêng cần phải được nghiên cứu nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu để thích ứng tốt nhất với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Tôi mong nội dung hội thảo lần này sẽ thảo luận sâu về việc tháo gỡ những khó khăn, hạn chế trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch; tập trung đề xuất những giải pháp để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp trên cơ sở phát huy lợi thế tự nhiên sẵn có gắn với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; tập trung đầu tư vào chuỗi giá trị sản phẩm, chế biến sâu, tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng, có thương hiệu, nhãn hiệu uy tín trên thị trường và mang lại những sản phẩm an toàn đến cho người tiêu dùng, người dân trên mọi miền Tổ quốc”.

“Việc ứng dụng CNC và khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp là một hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững ngành nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và thích ứng với biến đổi khí hậu, nhiều cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia các Hiệp định CPTPP, FTA…”; ông Nguyễn Quang Tin, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.

Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư vào nông nghiệp CNC


Về phía Đà Nẵng, đây là một đô thị lớn, là trung tâm của khu vực miền Trung và cả nước, trong điều kiện hạn chế về quy mô diện tích đất nông nghiệp và định hướng phát triển nông nghiệp đô thị thì phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch là hướng đi tất yếu đảm bảo tính hiệu quả kinh tế và phát triển nông nghiệp bền vững.

Đến nay, Đà Nẵng đã
 có những chuyển biến tích cực trong cơ cấu kinh tế và hiệu quả tăng trưởng; sản xuất nông nghiệp thu được nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, bước đầu hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo quy hoạch; xuất hiện nhiều mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ theo chuỗi giá trị; kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất ngày càng được hoàn thiện, gắn với mục tiêu chương trình nông thôn mới; nhiều ứng dụng công nghệ được áp dụng rộng rãi trong sản xuất; cơ giới hóa phát triển nhanh ở một số khâu… góp phần quan trọng đẩy nhanh tốc độ phát triển của nền kinh tế, cải thiện đời sống của người nông dân, đảm bảo an sinh, ổn định chính trị, xã hội ở nông thôn.

Cụ thể, TP đã hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, tạo đột phá trong tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị và thu nhập cho người dân ở vùng nông thôn như: TP đã quy hoạch hơn 500ha dành cho nông nghiệp CNC. Theo đó, kêu gọi đầu tư vào trồng rau, hoa, nấm, cây dược liệu, chăn nuôi khép kín và hiện đã có 7 nhà đầu tư triển khai các dự án. Đến nay, các mô hình trong vùng quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao tại xã Hòa Ninh, Hòa Phú, huyện Hòa Vang bước đầu đã được triển khai. 

Đối với Khu nông nghiệp ứng dụng CNC, TP đã hoàn thành xong công tác quy hoạch, chọn địa điểm, hiện đang triển khai lập đề án trình phê duyệt và thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, diện tích 117 ha, tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang.

 
 - Ảnh: Sở NN&PTNN TP Đà Nẵng 


Vì vậy, nhiều mô hình tiên tiến ứng dụng CNC đã ra đời và đạt được những thành tựu nhất định như: Mô hình chăn nuôi heo thịt theo công nghệ chuồng lạnh khép kín; Trang trại sản xuất rau ăn lá, ăn quả an toàn Tâm An Farm; Mô hình trồng rau ăn quả trên giá thể trong nhà màng; Mô hình sản xuất rau trong nhà màng tại 2 xã Hòa Ninh, Hòa Phú; Mô hình trồng hoa Lan Mokara cắt cành; Mô hình sản xuất hoa treo, hoa thảm trang trí cảnh quan; Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ… 

 
Mô hình chăn nuôi heo thịt theo công nghệ chuồng lạnh khép kín - Ảnh: Sở NN&PTNN TP Đà Nẵng


Tuy nhiên, mức độ sản xuất và ứng dụng CNC trong nông nghiệp ở Đà Nẵng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu so với kỳ vọng. Do đó, TP đang tập trung kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp CNC để hình thành các vùng, dự án có quy mô và sản lượng lớn để sản xuất ra các mặt hàng nông sản có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong năm 2018, Đà Nẵng tiếp tục ưu tiên quỹ đất để phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng CNC gắn với xây dựng nông thôn mới; Tập trung khai thác và tận dụng tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng CNC, phát triển các vùng chuyên canh tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp CNC, khu nông nghiệp ứng dụng CNC, kết nối sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. 


Đồng thời, phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và gắn liền với xây dựng nông thôn mới; Tổ chức sản xuất nông nghiệp phù hợp về quy mô và điều kiện của từng địa phương gắn với phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng. 

Ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP cho biết: "Đà Nẵng sẽ có những chính sách phù hợp trong ưu đãi, hỗ trợ về đất đai, hỗ trợ đầu tư dự án, mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch, hỗ trợ lãi suất vay vốn đầu tư phát triển sản xuất; Tập trung thực hiện thu hút, xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch, triển khai công tác đầu tư các Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng CNC và Khu nông nghiệp ứng dụng CNC tại Hòa Ninh theo danh mục dự án động lực phát triển kinh tế - xã hội TP". Xuân Dương


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11