Việt Nam sẵn sàng tiên phong tham gia giảm thiểu ô nhiễm rác thải trên đại dương

Cập nhật ngày: 26/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng nay 26/6, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) đang diễn ra tại TP. Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình “Chung tay bảo vệ đại dương” hưởng ứng một trong những chủ đề của Kỳ họp lần này là khắc phục các mối đe dọa môi trường do ô nhiễm rác thải nhựa trên biển.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Võ Tuấn Nhân; Giám đốc điều hành UN Habitat, bà Maimunah Mohd Sharif; Giám đốc Tài chính Môi trường toàn cầu (Chương trình Phát triển Liên hợp quốc - UNDP), bà Adriana Dinu; Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, lãnh đạo các ban, ngành thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo, cùng 500 đại biểu đến từ các ban, ngành và đoàn viên thanh niên Thành phố Đà Nẵng.

Từ trái sang: Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Võ Tuấn Nhân; Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, và các đại biểu tham dự sự kiện sáng nay.

-Ảnh trong bài: T.N. 


Việt Nam sẵn sàng tiên phong !

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Ô nhiễm rác trên đại dương là một thách thức, trong đó ô nhiễm từ rác thải nhựa trên biển đã và đang trở thành hiểm họa đối với môi trường biển quốc tế nói chung và môi trường biển Việt Nam nói riêng.

Để giảm thiểu và ngăn ngừa những tác động tiêu cực từ chất thải nhựa trên biển hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã có nhiều nỗ lực thông qua những chương trình hành động, thông qua các chủ trương, chính sách mang tính pháp lý cao, đến những dự án cụ thể.

Cùng với cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng tiên phong tham gia các chương trình và mọi hoạt động giảm thiểu ô nhiễm rác thải trên đại dương.
 
Sự có mặt của tất cả chúng ta sáng hôm nay trong hành động “Chung tay bảo vệ đại dương”, hưởng ứng một trong những chủ đề của Kỳ họp GEF 6 sẽ có tác dụng lan tỏa, thay đổi nhận thức, mang lại những cảm hứng cho cộng đồng để cùng nhau hành động bảo vệ cho đại dương.

Hoạt động làm sạch bãi biển là dịp nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người dân trong việc thải bỏ chất thải nhựa ra môi trường biển cũng như thúc đẩy sự phối hợp của các cấp các ngành trong hoàn thiện thể chế, chính sách, huy động nguồn lực cho công tác kiểm soát, quản lý rác thải biển nói chung và rác thải nhựa nói riêng.

Thứ trưởng cũng giới thiệu với bạn bè quốc tế về “Thành phố biển Đà Nẵng”, nơi được biết đến với những danh hiệu như “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, “Một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2015”. Để có được kết quả ấy, Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân Đà Nẵng đã không ngừng duy trì những nỗ lực làm sạch và giữ cho bãi biển địa phương luôn sạch. Sự kiện sáng hôm nay diễn ra ở một bãi biển Đà Nẵng có ý nghĩa như một viên gạch nền tảng đầu tiên để chúng ta tiếp tục làm sạch biển, giữ cho bãi biển sạch với nhiều dự án khác với quy mô cho cả vùng duyên hải.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã phát lời kêu gọi các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước tích cực phối hợp, tham gia với ngành tài nguyên và môi trường trong việc thực hiện thường xuyên, có hiệu quả các chiến dịch làm sạch bãi biển nhằm gìn giữ môi trường biển cho chính chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau.


“Tôi nhiệt liệt hoan nghênh bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng (trưa 9/6/2018 giờ Canada, tức rạng sáng ngày 10/6/2018 giờ Việt Nam), khi ông nhấn mạnh đến những cam kết của Việt Nam vì một Đại dương xanh, một Đại dương không rác thải và mục tiêu đại dương xanh chỉ có thể đạt được khi môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác được gìn giữ và lan tỏa trên các đại dương” - Bà Maimunah Mohd Sharif - Giám đốc điều hành UN Habitat.

Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về rác thải đại dương

Bà Maimunah Mohd Sharif - Giám đốc điều hành UN Habitat tiếp tục nhấn mạnh: Ô nhiễm đại dương hay ô nhiễm biển là một trong những vấn đề môi trường được quan tâm hàng đầu hiện nay. Những năm gần đây, chúng ta phải chứng kiến thực trạng ô nhiễm đại dương với tốc độ tăng nhanh chưa từng thấy, nguyên nhân chính do rác thải công nghiệp, nông nghiệp, hoặc chất thải sinh hoạt.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, hàng năm có 8 triệu tấn rác nhựa được thải ra đại dương, trong khi đó, khoảng 3 tỷ người có nguồn sinh kế phụ thuộc vào biển. Liên Hợp Quốc đã đặt mục tiêu phát triển bền vững thứ 14 về “Bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển cho phát triển bền vững”, trong đó chỉ tiêu 14.1 đặt ra đến năm 2025, ngăn chặn và làm giảm đáng kể tất cả các loại ô nhiễm biển, đặc biệt là ô nhiễm từ các hoạt động trên đất liền.

Cũng theo bà Maimunah Mohd Sharif, ngoài việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ, chúng ta phải chú trọng việc nâng cao nhận thức của người dân về rác thải đại dương và trách nhiệm cộng đồng trong quản lý và bảo vệ môi trường biển.

Bà Maimunah Mohd Sharif cũng cam kết với Việt Nam, sẽ hợp tác và hỗ trợ các đối tác, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong các hoạt động chống ô nhiễm biển.

Cùng với lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, Bà Maimunah Mohd Sharif - Giám đốc điều hành UN Habitat. tham gia trồng cây trên bãi biển Thuận Phước-Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Cam kết thực hiện “3 hành động chung” vì một Đại dương không rác thải nhựa

Cũng tại buổi lễ, chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc Tài chính Môi trường toàn cầu Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) - Bà Adriana Dinu nói: khi chúng ta cùng có mặt sáng ngày hôm nay để có hành động bảo vệ môi trường và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Sự có mặt và tham gia của quý vị, đại diện của các quốc gia, sinh viên, thanh niên và quân đội cho thấy một nỗ lực lớn trong việc giữ đại dương không bị ô nhiễm. Chúng ta tất cả đều hưởng lợi từ vịnh biển xinh đẹp này và chúng ta cùng phải hành động để bảo vệ nó.

Với đường bờ biển dài hơn 3,000 km, Việt Nam góp phần vào ô nhiễm rác thải nhựa đại dương và cũng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, từ các trung tâm dân số ven biển và rác thải đổ ra biển theo các dòng sông. Với 20% GDP của Việt Nam phụ thuộc vào tài nguyên biển, Việt Nam cần tiến hành các bước cần thiết để bảo vệ và phục hồi đại dương và vùng bờ.

UNDP đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và người dân Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh, lối sống bền vững và thói quen mua sắm bền vững hơn. Một ví dụ về sáng kiến thay đổi hành vi, UNDP và các cơ quan khác của Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc thử thách 7 ngày để khuyến khích ăn, ở và đi lại thông minh và bền vững. Tại văn phòng làm việc, chúng tôi đã không sử dụng chai nước nhựa trong các cuộc họp.

Bà Adriana Dinu - Giám đốc Tài chính Môi trường toàn cầu Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và các vị khách quốc tế có mặt tại sự kiện. Cùng nhiều đại biểu khác, bà Adriana Dinu tham gia làm sạch bãi biển Đà Nẵng.  
 


Bà Adriana Dinu cũng khẳng định rằng, cần có cam kết và hành động chung, trong đó tập trung áp dụng 3 hành động sau để chúng ta có thể để sớm tạo ra sự khác biệt, cải thiện vấn đề:

1.Tăng cường quản lý rác thải, thải rác đúng chỗ và ngừng việc vứt rác bừa bãi ra khu công cộng, hãy cùng nhau thu nhặt rác và hãy cùng nhau sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên của địa phương thân thiện môi trường, sản phẩm nhựa bền lâu, dùng nhiều lần; giảm sử dụng hoặc hãy nói không đối với các sản phẩm nhựa chỉ dùng một lần.

2. Thiện tốt các quy hoạch trên đất liền và quản lý chất thải. Hơn 80% chất thải thải ra biển xuất phát từ các hoạt động trên đất liền, vì vậy chúng ta cần tích hợp các chương trình quản lý lưu vực sông, vùng bờ và đất liền.

3. Hãy cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và bài học giữa các quốc gia. Chú trọng các mô hình hợp tác, tương tác hỗ trợ nhau trong làm sạch đại dương ở các chương trình hành động chung cấp khu vực và toàn cầu; huy động sự tham gia chặt chẽ của khối tư nhân,… Vì mỗi một quốc gia thì không thể một mình giải quyết vấn đề ô nhiễm đại dương. Đại dương mang tính chất khu vực và toàn cầu. Hãy nhớ luôn nhớ rằng, ô nhiễm chất thải được tạo ra tại địa phương (một vùng bờ, một vùng biển) nhưng tác động thì mang tính khu vực và toàn cầu.

Người trẻ Đà Nẵng:
Từ nhận thức đến hành động vì một Thành phố Môi trường ...

 

Bạn trẻ Đỗ Thị Phương Thảo đến từ Quận Thanh Khê chia sẻ: Em đã tham gia hoạt động vệ sinh môi trường nói chung, làm sạch bãi biển nói riêng nhiều lần. Qua đó, điều em tâm đắc nhất chính là khẩu hiệu hành động của năm nay: Vì một đại dương không rác thải rựa.

Thực sự em thấy rằng chúng ta đã sử dụng và thải quá nhiều sản phẩm nhựa ra môi trường, nhất là túi (bao) ni-lon. Đây là những dạng vật chất rất khó tiêu hủy trong môi trường tự nhiên và để lại những hậu quả nặng nề cho hệ sinh thái. Việc thu dọn rác như đã nói, em rất tích cực tham gia, vì em muốn góp một phần ngăn không để lượng rác thải nhựa đó phát tán vào môi trường, nhất là trôi ra biển.

Ở nhà, trong sinh hoạt hàng ngày, bạn có chia sẻ điều này với gia đình ?

Rất hay là gia đình em có thói quen tái sử dụng túi ni-lon. Mẹ em cho đến nay vẫn giữ thói quen đi chợ là mang theo làn (giỏ). Từ chợ về, mẹ gom túi ni-lon lại để sau đó giặt sạch, cứ ra chợ là bỏ vào làn vài cái túi ni-lon để mua gì thì gói lại. Sau vào lần sử dụng, túi cũ hay rách, nhà em gom lại và cho các cô, dì đi gom nhặt phế liệu. Như vậy đã giảm đáng kể lượng rác thải nhựa.

Mẹ em còn có thói quen phân loại rác hữu cơ, vì rác hữu cơ như phần bỏ đi, phần thừa rau, củ, quả để làm những việc khác. Chẳng hạn ủ làm phân trồng cây.

Từ nền nếp gia đình, em luôn mong có những dịp như thế này để tiếp tục tham gia làm sạch môi trường, giảm lượng rác thải gây nguy hại cho tự nhiên.
 

“Ban đầu chúng em tặng và giới thiệu kỹ về mục đích, ý nghĩa của túi ni-lon phân hủy sinh học, đến các chị, các cô kinh doanh ở chợ Chính Gián. Còn bây giờ thì nhiều chị, nhiều cô đã có thói quen mua loại túi ni-lon tự hủy này để gói hàng cho khách” – bạn Lê Trình, Phó Bí thư Đoàn Phường Chính Gián, quận Thanh Khê chia sẻ.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5 tháng 6 hàng năm) - Ngày Đại dương thế giới (8 tháng 6 hàng năm) năm 2018, Đoàn Phường Chính Gián (Quận Thanh Khê, Đà Nẵng) “mở chiến dịch” truyền thông về túi ni-lon phân hủy sinh học. Bằng nguồn quỹ có được, Đoàn Phường “xuất quỹ” mua loại túi này và mang đến chợ tặng cho các hộ kinh doanh, tặng cho các mẹ, các chị đi chợ.

“Chúng em vừa làm một đợt tuyên truyền, các bạn rất kiên trì trong truyền thông, tập trung nói về tác hại của túi ni-lon thông thường, khi chúng bị thải ra môi trường. Đồng thời kêu gọi mỗi hộ kinh doanh ở chợ, cùng chung tay vì Đà Nẵng – Thành phố Môi trường. Đến nay nhiều hộ kinh doanh đã tự mua túi ni-lon phân hủy sinh học về dùng” - Phó Bí thư Lê Trình nhìn lại và chia sẻ.

Có bao nhiêu bạn trẻ đã đồng hành cùng hoạt động này, và bạn đã vận động tập hợp các bạn như thế nào ?

Đoàn Phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng có một facebook tương tác với đoàn viên - thanh niên. Các hoạt động do Đoàn Phường tổ chức, khởi xướng chỉ cần “loan tin” qua “phây” là các bạn đăng ký tham gia. “Chiến dịch truyền thông về túi ni-lon phân hủy sinh học vừa qua có 20 bạn tích cực hưởng ứng. Là cán bộ Đoàn, em rất vui , bởi mỗi bạn đã là một Đại sứ tình nguyện của chủ đề hành động lớn “Vì một đại dương không rác thải” tại ngay địa bàn của mình.

Được biết, nhiều doanh nghiệp Việt đã tiên phong, góp phần giảm thải rác nhựa, phổ biesn là túi ni-lon ra môi trường. Đó là các nhãn hàng (sản xuất-cung ứng) như Ringo, Nam Thái Sơn, Phú Hòa (Bến Tre) (với bao bì tận dụng từ nguồn phế liệu bã mía, xơ dừa) hay túi nhựa Bibicom (Công ty Phúc Lê Gia, TP.HCM), túi nhựa Tiến Thành (dùng nguyên liệu bột bắp). Sản phẩm túi ni-lon phân hủy sinh học của các nhãn hàng vừa nêu mức giá dao động từ 60- 90 nghìn/ cuộn. Người tiêu dùng có thể mua loại túi này ở các siêu thị hay chợ.


T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11