Khai mạc Hội nghị Hội đồng chấp hành Liên minh Bưu chính khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2018

Cập nhật ngày: 25/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Từ ngày 25-29/6/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh Bưu chính khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APPU) tổ chức Hội nghị Hội đồng chấp hành APPU 2018 tại TP Đà Nẵng.


 
 122 đại biểu đến từ 22 thành viên APPU tham dự Hội nghị APPU 2018 tại TP Đà Nẵng


Hội nghị đã khai mạc sáng nay (25/6) với sự tham dự của Tổng Thư ký APPU - ông Bishar A. Hussen, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) cùng 122 đại biểu đến từ 22 nước thành viên của Liên minh APPU, bao gồm các cơ quan quản lý bưu chính quốc gia, các nhà khai thác bưu chính. Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Minh Hồng đã đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong bài phát biểu khai mạc, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: "Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thực hiện thành công chính sách cải cách, thúc đẩy cạnh tranh và hiện đại hóa bưu chính để phù hợp với nền kinh tế số. Ngành bưu chính được coi là một trong những cơ sở hạ tầng trọng yếu và là chìa khóa quan trọng trong chuỗi cung ứng của toàn bộ nền kinh tế".

 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng: "Ngành bưu chính được coi là một trong những cơ sở hạ tầng trọng yếu và là chìa khóa quan trọng trong chuỗi cung ứng của toàn bộ nền kinh tế" 


Thứ trưởng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã và đang cải thiện khung pháp lý để tạo ra thị trường năng động, minh bạch và cạnh tranh cho ngành bưu chính. Một số văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành, bao gồm Luật Bưu chính, Nghị định và Hướng dẫn… Những văn bản pháp luật và chính sách này tạo môi trường minh bạch và cạnh tranh cho phát triển ngành bưu chính; thực hiện phương pháp tiếp cận theo định hướng thị trường, phát triển nhiều dịch vụ bưu chính, đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ và an ninh bưu chính.

Trong 5 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ tham dự các phiên toàn thể và phiên của các Nhóm công tác chuyên môn, thảo luận về việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của APPU, xu hướng và chính sách phát triển các dịch vụ bưu chính, cơ hội và thách thức trong kinh doanh và phát triển thương mại điện tử (e-commerce).

Bên cạnh đó, nhiều nội dung về kỹ thuật, nghiệp vụ bưu chính cũng được bàn thảo sâu tại các phiên họp của các Nhóm công tác của APPU nhằm tăng cường phối hợp trong khu vực và xây dựng các đề xuất, khuyến nghị chung của khu vực đối với các vấn đề hợp tác trong khuôn khổ Liên minh Bưu chính Thế giới UPU, bao gồm dịch vụ vật ký và thương mại điện tử, dịch vụ tài chính bưu chính, phát triển thị trường và các dịch vụ điện tử, chuỗi cung ứng, đổi mới APPU/UPU.

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc song phương với Tổng Thư ký APPU và tiếp Thứ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông kiêm Chủ tịch và Tổng Giám đốc Bưu chính Iran. Các bên đã trao đổi về việc tham gia của Việt Nam trong các chương trình, dự án hợp tác và việc đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức này.

 
 Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tặng quà lưu niệm của nước chủ nhà đến lãnh đạo UPU và APPU

Cũng nhân dịp này, dự kiến vào ngày 26/6, đoàn Tổng Giám đốc Liên minh Bưu chính thế giới, ông Bishar A. Hussein, Phó Tổng giám đốc UPU, Ông Pascal Clivas sẽ có buổi tiếp kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Văn phòng Chính phủ để báo cáo, trao đổi về các hoạt động của UPU, đặc biệt là các vấn đề về đổi mới tổng thể UPU, đây là những nội dung sẽ được xem xét và quyết định tại Đại hội Bất thường UPU tổ chức tại Ethiopia vào đầu tháng 9/2018 và mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam – một thành viên tích cực của UPU và Hội đồng Điều hành (CA - UPU) đối với các hoạt động của UPU.

Liên minh Bưu chính Châu Á-Thái Bình Dương (APPU) là tổ chức liên chính phủ chuyên ngành của khu vực về bưu chính với 32 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông được Chính phủ ủy quyền đại diện Chính phủ Việt Nam tham gia tổ chức này. Kể từ khi tham gia là thành viên chính thức của APPU vào năm 1987, đây là lần thứ ba Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APPU-EC (lần thứ nhất năm 1997 tại TP Hồ Chí Minh, lần thứ hai năm 2008 tại TP Hà Nội). Việc đăng cai tổ chức hội nghị sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, nâng cao vị thế, thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các hoạt động đa phương bưu chính, mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương với bưu chính các nước trong khu vực. 


Quốc Vương


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11