GEF 6 bàn về Thỏa thuận Paris: Chuỗi đô thị Đông Nam Á đồng thuận thực hiện giảm phát thải nhà kính

Cập nhật ngày: 25/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng Qũy môi trường toàn cầu (GEF6) tại Đà Nẵng, chiều 24/6 diễn ra “Đối thoại đa bên về các Thành phố khu vực Đông Nam Á chuyển đổi thành công hướng đến cơ chế khí hậu Paris sau năm 2020”. Gần 100 đại biểu đại diện các quốc gia, tổ chức quốc tế tham dự đối thoại.

Biến đổi khí hậu, các hiện tượng cực đoan của thời tiết và thiên tai đã tác động nặng nề đến nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á, nhất là quốc gia có tiếp giáp với biển. Trong ảnh là hậu quả của cơn bão NARI đỗ bộ vào Đà Nẵng (15/10/2013).

-Ảnh: T.Ngọc.


Tại đối thoại, đại diện GEF cho rằng biến đổi khí hậu đang là một thách thức nhất của thời đại chúng ta. Sau khi Thỏa thuận khí hậu Paris có hiệu lực theo Công ước Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCC), các nước ký kết đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp quan trọng để sẵn sàng hướng đến thực hiện thực hiện các mục tiêu.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, cho thấy 66% dân số toàn cầu sẽ cư trú tại các khu vực đô thị vào năm 2050, nơi các thành phố tiếp tục tăng trưởng và đổi mới kinh tế xã hội.

Quá trình đô thị hóa ở quy mô toàn cầu khiến tiêu thụ năng lượng và tài nguyên tăng cao, biến các thành phố thành các nhà máy phát thải nhà kính lớn. Quá trình này được thể hiện rõ ràng đối tại các đô thị khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Indonesia…

Được biết, trong số 195 nước đã ký Thỏa thuận Pari, Việt Nam xếp thứ 27 về lượng phát thải khí gây ra hiệu ứng nhà kính, chiếm tỉ lệ 0,72%. Trong khuôn khổ Công ước khung của Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu, Việt Nam đã đệ trình “Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC)”, theo đó đến năm 2030 Việt Nam cam kết sẽ cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với năm 2010 bằng nguồn lực trong nước. Mức cắt giảm có thể tăng lên đến 25% khi nhận được hỗ trợ thông qua hợp tác song phương, đa phương.

Giảm phát thải nhà kính, giảm lượng carbon, phát triển khí hậu bền vững là mối quan tâm của Việt Nam cũng như chuỗi các đô thị  Đông Nam Á trong tương lai. Riêng Việt Nam, trong thông điệp gửi đến phiên đối thoại, còn cam kết "sẽ thực hiện nhiều hoạt động thích ứng giúp tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tạo điều kiện để có thể đóng góp nhiều hơn cho giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Mặc khác, Việt Nam đưa việc ứng phó với BĐKH là 1/17 mục tiêu của phát triển bền vững.

Đối thoại đa bên về các thành phố khu vực Đông Nam Á, hướng đến cơ chế khí hậu Paris, là dịp để đại diện các thành phố trong khu vực, chia sẻ những thành công, kinh nghiệm trong triển khai thực hiện giảm phát thải nhà kính.

-Ảnh: Lan Anh.


Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đầu tiên của Việt Nam triển khai giảm phát thải khí nhà kính thông qua Dự án “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia” (SPI-NAM) do Bộ TNMT chủ trì, hỗ trợ bởi JICA. Kết quả đạt được là đã xây dựng và thực hiện được một số dự án thí điểm về giảm nhẹ phát thải; từng bước hoàn thiện các hướng dẫn về kiểm kê phát thải khí nhà kính, trọng tâm là xây dựng quy trình đo đạc, báo cáo và thẩm tra (MRV) cho một số lĩnh vực chủ yếu của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối thoại là dịp để các thành phố trong khu vực Đông Nam Á cùng đối tác chia sẻ và thảo luận những bài học kinh nghiệm cũng như các giải pháp thực hiện thành công Thỏa thuận khí hậu Paris sau năm 2020, đặc biệt là Việt Nam.

"JICA đã và đang giúp đỡ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris tại các địa phương" - Ông Koji Fukuda.

-Ảnh: Lan Anh. 

Ông Koji Fukuda đến từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết:

Hiện tại JICA đang hỗ trợ Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thực hiện Thỏa thuận Paris thông qua Dự án SPI-NAMAS xây dựng những văn bản pháp lý . Đến nay, dự án đã hoàn thành đánh giá công nghệ carbon thấp đưa ra các phương án giảm nhẹ.

“Sau Thỏa thuận Paris, hiện tại, cấp Chính phủ Việt Nam vẫn chưa có một văn bản mang tính pháp lý nhằm hướng dẫn thực hiện Thỏa thuận Paris tại các địa phương.

Do đó, JICA đang hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng nghị định bao gồm lộ trình và phương thức thực hiện Thỏa thuận Paris.

Đến thời điểm này, JICA đã hoàn thiện dự thảo với sự tham vấn các Bộ, ngành trình để trình lên Chính phủ Việt Nam nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ thực hiện cam kết Thỏa thuận Paris sau năm 2020” - ông Koji Fukuda chia sẻ.

Đà Nẵng Thành phố đăng cai GEF 6 với Thỏa thuận Paris

Hơn một năm trước đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016) về “Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu”, để công tác ứng phó biến đổi khí hậu tiếp tục được đẩy mạnh, đem lại nhiều hiệu quả, góp phần cho Việt Nam đạt được các cam kết trong Thỏa thuận Paris; ngày 3/7/2017, UBND thành phố đã ban hành Quyết định 3583/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017-2020.

Kế hoạch gồm 67 nhiệm vụ, chia làm 5 nhóm: Giảm phát thải khí nhà kính; Thích ứng với biến đổi khí hậu; Chuẩn bị nguồn lực; Thiết lập hệ thống công khai minh bạch (MRV) và Xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách.

Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris của Đà Nẵng nhằm thực hiện có hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, chủ động ứng phó với thiên tai, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội và an toàn cho mọi cộng đồng người dân thành phố, cũng như du khách, người trong nước và nước ngoài đến học tập, làm việc tại Đà Nẵng.

Quyết định 3583/QĐ-UBND giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố giữ vai trò cơ quan thường trực, tổ chức triển khai kế hoạch; chủ trì, phối hợp với các Sở an ngành lập kế hoạch hàng năm và đồng thời tổ chức giám sát thực hiện kế hoạch, đánh giá kết quả.

Thông điệp vì một môi trường sống cho muôn loài, tôn trọng hệ sinh thái đa dạng, vì sự phát triển bền vững của Đà Nẵng (ghi nhận tại không gian trưng bày của Trung tâm GreenViet tại không gian kỳ họp GEF 6).

-Ảnh: T.N.Thành.


Các Sở ban ngành khác theo nhiệm vụ chức năng của mình cần đưa các nội dung của Thỏa thuận Paris vào kế hoạch, quy hoạch và nhiệm vụ . Bên cạnh đó, đẩy mạnh vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, của khối tư nhân, của cộng đồng để tăng cường nguồn lực, phát huy vai trò, tính chủ động triển khai các nhiệm vụ tại Quyết định 3583/QĐ-UBND.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng chia sẻ nhìn nhận rằng, bên cạnh nhiều chủ trương, chính sách trong nhiệm vụ ứng phó biến đổi khí hậu, “Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris” chính là cột mốc mới, là cơ hội và động lực mạnh mẽ hơn thôi thúc Đà Nẵng kiên trì với mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế Xanh, thân thiện với môi trường.

Quyết định 3583/QĐ-UBND cũng là cơ sở quan trọng để Đà Nẵng đẩy mạnh hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ, cập nhật “Kế hoạch hành động” của thành phố. Đó là tổ chức kiểm kê khí nhà kính cho các ngành trọng điểm, lập và triển khai mạng lưới quan trắc tài nguyên – môi trường, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông về biến đổi khí hậu cho các cấp, các ngành, các địa phương.

Được biết, từ năm 2009, công tác ứng phó biến đổi khí hậu đã trở thành một trong các nhiệm vụ quan tâm từ chính quyền Đà Nẵng đến các Sở, ngành liên quan, UBND cấp quận, huyện, phường xã, lực lượng vũ trang Đà Nẵng. Đà Nẵng cũng đã lập và phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011-2020 (ban hành năm 2012), Chương trình hành động về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (ban hành năm 2014) và Chỉ thị lồng ghép biến đổi khí hậu vào công tác lập, triển khai kế hoạch ở các cấp, các ngành trên địa bàn (ban hành năm 2016).

Trong bối cảnh diễn biến của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và khó đoán định; nguồn lực cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa nhiều, đặc biệt là nhận thức về vấn đề này vẫn chưa đồng đều... Quyết định 3583/QĐ-UBND đã tạo những điều kiện nền tảng để Đà Nẵng gia tăng tính kết nối, huy động sự tài trợ trong và ngoài nước, định hình được nhận thức của động đồng tại chỗ, từ đó thực thi các biện pháp thích nghi và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu...

Đà Nẵng là một trong các địa phương ven biển tại Việt Nam được xác định là “đã, đang và sẽ chịu tác động nặng nề do biến đổi khí hậu”.

Trong giai đoạn 1981-2010, khí hậu thành phố Đà Nẵng có sự thay đổi và biểu hiện qua việc tăng nhiệt độ trung bình năm ở mức 0.02oC, tăng lượng mưa năm từ 15-25mm/năm, mực nước biển trung bình tăng 0.38cm/năm.

So sánh với 20 năm trước năm 1999, các cơn bão có sức gió mạnh nhất ở cấp 11-12, số lượng các cơn bão ảnh hưởng đến thành phố chỉ vào khoảng 6 cơn. Tuy nhiên, từ sau năm 2000 đến nay, chỉ trong vòng 16 năm tần suất, số lượng các cơn bão đã tăng đáng kể, trong đó, sức gió của các trận bão đã vượt qua cấp 12 trên thang Beaufort, có những năm sức gió đạt cấp 13-14, giật cấp 15-16. Tổng thiệt hại do bão đến thành phố Đà Nẵng đã vượt 1.400 tỷ đồng.

Ghi nhận của ICTDANANG ngay sau khi bão NARI đỗ bộ trực tiếp vào Đà Nẵng trong buổi sáng ngày 15/10/2013. -Ảnh: T.Ngọc.
 


Bên cạnh đó, lũ lụt cũng có xu hướng tăng về cường độ, tần suất và thời gian, điển hình là các trận lũ lịch sử năm 1998, 1999, 2007, 2009 và 2011, làm chết 82 người và gây thiệt hại về kinh tế cho thành phố trên 2.600 tỷ đồng. Về hạn hán, kể từ năm 1998 đến nay, đã có 8 đợt hạn rất nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống sản xuất của người dân.

Đây chính là nguyên nhân làm cho tình trạng thiếu nước, nhiễm mặn xảy ra liên tục trên các nguồn nước, dòng sông kể từ năm 2010. Đặt ra nhiều thách thức cho thành phố trong việc đảm bảo sức khỏe, đời sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Lan Anh – T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11