Chung tay kiến tạo một hành tinh an toàn hơn, đảm bảo hơn và đáng sống hơn

Cập nhật ngày: 25/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Trong thông điệp gửi đến các cơ quan truyền thông đã dành sự quan tâm đặc biệt đến kỳ họp lần thứ sáu Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF 6), đang diễn ra tại TP Đà Nẵng – Việt Nam; Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quỹ Môi trường toàn cầu, bà Naoko Ishii nhấn mạnh: Kỳ họp lần này là “cơ hội để thế giới chung tay kiến tạo nên một hành tinh an toàn hơn, đảm bảo hơn và đáng sống hơn”

Bà Naoko Ishii khẳng định: “Kịch bản phát triển thông thường sẽ tạo ra thảm hoạ và thay đổi mang tính gia tăng sẽ không bao giờ đủ. Giải pháp duy nhất chính là quá trình chuyển đổi. Chúng ta cần phải thay đổi hệ thống lương thực, đô thị, năng lượng và chuyển đổi thành nền kinh tế tuần hoàn. Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ, và đó chính là những gì GEF mong muốn thực hiện được trong tương lai”.

-Ảnh trong bài: Khương Trung.


Thay mặt Nước chủ nhà của kỳ họp, thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lời và tái khẳng định:

Kỳ họp lần này “là dịp để từng quốc gia, từng cá nhân thể hiện bằng hành động, nhằm chung tay hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân của các màu da, dân tộc về một Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống”.

 
Có thể nói, sau sự kiện Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC tháng 11 – 2017, một lần nữa sự quan tâm của toàn cầu lại hướng về Việt Nam, với sự kiện quốc tế có ý nghĩa đặc biệt đối với nhiều vấn đề về môi trường: kỳ họp lần thứ sáu Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu tại TP Đà Nẵng-Việt Nam.

Trong danh sách đại biểu chính thức tham dự  kỳ họp GEF 6 có nhiều vị Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ, Bộ trưởng các nước, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Đó là sự có mặt của bà Hilda Heine, Tổng thống Quốc đảo Marshall; ông Michelle Bachelet - Cựu Tổng thống Chile và bà Jose Maria Figueres - Cựu Tổng thống Costa Rica. Vào sáng ngày 27 tháng 6,  Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có bài phát biểu chào mừng trong phiên khai mạc của.

 

Ngày 30/5/2018, trong buổi tiếp bà Naoko Ishii, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tất cả các bộ, cơ quan và địa phương liên quan phía Việt Nam đang gấp rút nỗ lực cho các công tác chuẩn bị để góp phần vào thành công của kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng GEF. 

Tham gia chuỗi sự kiện quan trọng này còn các Bộ trưởng môi trường từ khắp nơi trên thế giới, các nhà Lãnh đạo của các cơ quan Liên Hợp quốc, các tổ chức tài chính đa phương bao gồm: Ông Achim Steiner - Giám đốc điều hành Chương trình phát triển Liên hợp quốc; ông Erik Solheim - Giám đốc điều hành Chương trình môi trường Liên hợp quốc; ông Takehiko Nakao - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á; ông Suma Chakrabarti - Chủ tịch Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu; bà Cristiana Pasca Palmer -  Thư ký điều hành Công ước về đa dạng sinh học; ông Peter Thomson - Đặc phái viên Liên hợp quốc về các vấn đề đại dương; ông Howard Bamsey - Giám đốc Điều hành Quỹ Khí hậu xanh,…

Ngoài ra, Kỳ họp tại Đà Nẵng còn có sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như ông Paul Polman, Giám đốc Unilever và bà Sunny Verghese, Giám đốc điều hành của Olam International,…; các nhà khoa học như ông Johan Rockstrom, Giám đốc điều hành, Trung tâm phục hồi Stockholm; và các nhà lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ như ông Andrew Steer, Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Viện Tài nguyên Thế giới; ông Shenggen Fan, Tổng giám đốc, Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế và ông Mark Watts, Giám đốc điều hành...

Ban Tổ chức cho biết, các diễn giả nói trên, sẽ có các cuộc họp báo, trả lời phỏng vấn trên trang Facebook Live của kênh truyền thông kĩ thuật số GEF Live.

Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu, đã và đang cho thấy tầm ảnh hưởng và tính hiệu quả của GEF góp phần vào phát triển bền vững trên toàn thế giới, đồng thời bảo vệ các mục tiêu chung toàn cầu.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác