Đề xuất của Việt Nam tại GEF 6: Thành lập đối tác “Vì khu vực các biển Đông Á không có rác thải nhựa”

Cập nhật ngày: 24/06/2018
        Xem với cỡ chữ    
23/6, ngày làm việc đầu tiên GEF 6: Môi trường và phát triển bền vững được đưa lên bàn nghị sự

(ictdanang)- Hôm qua( 23/6), tại Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana – Đà Nẵng, kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) đã chính thức bắt đầu.

Nội dung chính của 20 phiên họp trong ngày làm việc đầu tiên của GEF 6 đã tập trung vào các cách tiếp cận tích hợp trong giải quyết các vấn đề môi trường và phát triển bền vững; an ninh môi trường; kinh tế tuần hoàn và lương thực bền vững; kinh tế tuần hoàn và rác thải nhựa… trong các khu vực thành viên GEF.

-Ảnh: T.N.Thành.


Môi trường, an ninh môi trường bảo đảm phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu "làm nóng" nghị trường 

Trong ngày làm việc đầu tiên, kỳ họp Đại hội đồng GEF 6 có hơn 20 phiên họp song song cấp kỹ thuật của Ban Tư vấn khoa học và kỹ thuật (STAP); Hội đồng Tổ chức chính trị - xã hội GEF; cuộc họp điều phối các nhà tài trợ.

Chia sẻ về chủ đề “Môi trường và phát triển bền vững”, ông Sanjay SETHI, Giám đốc Phoenix Global DMCC nhấn mạnh rằng điều quan tâm hàng đầu của ông và các Tập đoàn kinh tế quy mô lớn trong lĩnh vực an ninh lương thực là các giải pháp có tính đồng bộ về an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp theo xu thế.

“Chưa bao giờ, mối quan hệ giữa hiện tượng biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán gia tăng và tăng trưởng dân số lại diễn ra mật thiết và được quan tâm như hiện nay.

 Giám đốc Phoenix Global DMCC, ông Sanjay SETHI. - Ảnh: Xuân Lam.


Chúng ta hoàn toàn có lý do để lo ngại rằng, thế giới sẽ sớm không còn đủ nước để sản xuất lương thực đáp ứng nhu cầu của dân số đang dần tăng lên. Thiếu nước đang đe dọa tới an ninh lương thực, sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên chúng ta đang quá lãng phí nước trong sản xuất lương thực.

Chúng tôi khuyến khích mọi người hãy sản xuất lương thực một cách tiết kiệm nước nước nhất có thể để không phá vỡ hệ sinh thái, đảm bảo nguồn nước bền vững"

Đặc biệt, trong ngày đầu tiên của kỳ họp sẽ có các cuộc họp “Nhóm cử tri GEF” của các khu vực trên toàn thế giới gồm Đông Phi, Đông Âu, Tây Phi, Carribe, Braxin,  Colombia và Ecuador, Trung bộ châu Mỹ và Venezuela, Nam Á, Bắc Phi, Bờ biển Tây Phi, Tây Á, Đông Á, Nam Phi, Trung Phi, các đảo Thái Bình Dương; Nam Nam Mỹ,…

Các cuộc họp cử tri là cơ hội để chia sẻ thông tin, quan điểm cũng như tiếp nhận sự phản hồi từ các thành viên trong các khu vực, về các vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự của Đại hội đồng GEF. Cuộc họp cũng nhằm mục đích xem xét, đề xuất các vấn đề về phối hợp; tăng cường truyền thông và chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các Dự án GEF.

Đại biểu đến từ Nhóm cử tri Thái Bình Dương, ông Michael Bongro (Quốc gia Độc lập Papua New Guinea) chia sẻ: Trong cuộc họp kỹ thuật sáng nay, chúng tôi xét đến vấn đề điều phối vị trí của khu vực Thái Bình Dương trên bản đồ thế giới, để từ đó đưa ra cho khu vực này tại các phiên họp của GEF. Những ưu tiên đó được xác định xoay quanh các vấn đề về môi trường,biến đổi khí hậu, suy thoái đại dương và quản lý rác thải…Khu vực Thái Bình Dương được xác định là nơi sinh sống của hơn một nửa dân số thế giới, được coi là đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai do biến đổi khí hậu,…”.


Lãng phí nguồn nước là sự đe dọa trực tiếp đến điều kiện và môi trường sống, đến sức khỏe cộng đồng và tác động xấu đến bảo đảm an ninh lương thực. Trong ảnh là một ghi nhận của ICTDANANG về lãng phí nguồn nước ngầm.

-Ảnh: T.Ngọc.


Việt Nam chúng ta nằm trong nhóm cử tri Đông Á gồm có Lào, Cambodia, Myanmar, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Thái Lan, Malaysia, Mông Cổ. Trong phiên họp sáng nay, các đại biểu nhóm cử tri Đông Á dành thời gian đánh giá cho báo cáo tổng kết và đánh giá về các chính sách chung, về các hoạt động và về thành viên GEF 6; bên cạnh đó, xem xét phê duyệt các đề xuất sửa đổi với Văn kiện GEF cho giai đoạn 2018-2022, đưa ra những định hướng ưu tiên cho GEF 7.

Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) hiện là nhà tài trợ lớn nhất cho các dự án môi trường trên toàn cầu. Hơn 25 năm, GEF đã viện trợ trực tiếp hơn 2o tỷ USD cho công tác bảo vệ môi trường, , gián tiếp hỗ trợ hơn 88 tỷ USD cho các dự án do doanh nghiệp và cộng đồng thực hiện.
Ảnh trên: Các đại biểu thảo luận trong ngày làm việc đầu tiên của GEF 6.
-Ảnh: T.N.Thành. 


Đề xuất của Việt Nam tại GEF 6: Thành lập đối tác “Vì khu vực các biển Đông Á không có rác thải nhựa”

Nhân dịp đến Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng GEF 6, bà Dechen Tsering, Giám đốc và Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UN Environment) đã đến chào xã giao Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà.

Đoàn công tác đặc biệt của UN Environment đến Đà Nẵng - Việt Nam và tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng GEF 6, cùng các sự kiện liên quan tại Đà Nẵng gồm hơn 30 cán bộ, chuyên gia. Trưởng đoàn là ông Erik Solheim - Tổng Giám đốc điều hành.

Thông qua bà Dechen Tsering, với tư cách là Giám đốc và Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UN Environment; Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chính thức mời Đoàn cùng tham dự chuỗi hoạt động do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các tổ chức quốc tế chủ trì. Đó là sự kiện “Chung tay bảo vệ đại dương”; “Bảo tồn thông qua phát triển du lịch ở Việt Nam” và hoạt động bên lề “Quản lý rác thải nhựa đại dương”.

Việt Nam đề xuất sáng kiến “Thành lập Đối tác vì khu vực các Biển Đông Á không có rác thải nhựa”.

-Ảnh minh họa: T.Ngọc.

Trong đó, tại sự kiện bên lề về “Quản lý rác thải nhựa đại dương” (song song với một trong những chủ đề chính của kỳ họp Đại hội đồng GEF 6, là “Rác thải nhựa đại dương”), Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam sẽ trình bày và đề xuất sáng kiến “Thành lập Đối tác vì khu vực các biển Đông Á không có rác thải nhựa”.

Trong đó, Việt Nam luôn ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp tư nhân tham gia tích cực trong vấn đề sản xuất những nguyên vật liệu thân thiện với môi trường hơn, dần thay thế những vật liệu nhựa, giảm thải nhẹ rác thải nhựa ra môi trường như hiện nay.

Liên quan đến vấn đề rác thải nhựa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị UN Environment hỗ trợ Việt Nam, chia sẻ cùng các nước trong khu vực các vấn đề về chính sách, năng lực quản lý. Nhất là tích hợp những vấn đề này vào Luật Môi trường. Bộ trưởng nhấn mạnh và mong rằng Ngài Erik Solheim, bà Dechen Tsering cùng Đoàn công tác đặc biệt của UN Environment ủng hộ sáng kiến này của Việt Nam.

Bà Dechen Tsering khẳng định, Đoàn công tác của UN Environment sẽ tham dự đầy đủ các sự kiện và hoạt động bên lề của GEF 6; đồng thời xem xét kỹ lưỡng các nội dung và luôn ủng hộ những chương trình của Việt Nam trong những nỗ lực bảo vệ môi trường.
 
Ngoài ra, cũng trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này, bà Dechen Tsering và các chuyên gia trong đoàn, sẽ có các buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai, Cục Biến đổi khí hậu, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Dechen Tsering.

-Ảnh: Khương Trung.


Cũng trong buổi tiếp bà Dechen Tsering, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đề cập một vấn đề rất thời sự đối với khu vực phía Nam Việt Nam: Đó là vấn đề quản lý nước xuyên biên giới. Liên quan đến các vấn đề của sông Mekong và Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị UN Environment sớm có những đánh giá toàn diện lưu lượng nước, các hồ, các nhà máy thủy điện trên toàn diện khu vực và sự tác động đến từng quốc gia. Bới thực tế cho đến nay, vẫn chưa có được giải pháp hữu hiệu trong khai thác một cách bền vững, bảo vệ được đa dạng sinh học cũng như hệ sinh thái tự nhiên của sông Mekong. Nhiều vấn đề liên quan đến sông Mekong đã và đang làm cho môi trường hệ thống sông Mekong suy thoái hết sức nghiêm trọng.

Được biết, Việt Nam đã sẵn sàng để tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế (Công ước Helsinki 1992).

Bà Dechen Tsering đã chính thức mời Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham dự phiên họp lần thứ 3, Diễn đàn Bộ trưởng và các Nhà Quản lý môi trường châu Á - Thái Bình Dương (dự kiến sẽ được tổ chức tại Singapore vào tháng 11/2018) và có tham luận về các vấn đề quản lý nước xuyên biên giới.

Các cuộc họp trong khuôn khổ GEF 6 sẽ tiếp tục trong những ngày tới, bao gồm họp Hội đồng GEF lần thứ 54 (24 – 26-6), cuộc họp của Hội đồng Quỹ Biến đổi khí hậu đặc biệt (SCCF)/Quỹ Ủy thác cho các nước kém phát triển (LCDF) lần thứ 24 và Diễn đàn Xã hội dân sự (26-6).

Các phiên khai mạc toàn thể của GEF 6 diễn ra vào ngày 27-6 đề cập thực trạng môi trường toàn cầu, tham vọng cần thiết để cải tổ các hệ thống hỗ trợ cách thức sinh hoạt, ăn uống, đi lại, sản xuất tiêu dùng của con người và vai trò của GEF-7 đối với sự thay đổi hệ thống cần thiết.
Việt Nam là một trong những thành viên sớm gia nhập GEF (5/12/1994), kỳ họp Đại hội đồng GEF6 tại Đà Nẵng – Việt Nam đã truyền đi thông điệp, quảng bá đến cộng đồng quốc tế về quyết tâm, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về phát triển bền vững. Đặc biệt là những cam kết quốc tế của Việt Nam về môi trường.

“Việt Nam đăng cai tổ chức kỳ họp lần này có ý nghĩa quan trọng trong khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu- một lĩnh vực đang ngày càng thu hút sự quan tâm và nỗ lực toàn cầu” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Ngoài ra, kỳ họp Đại hội đồng GEF6 còn là cơ hội để Việt Nam tăng cường, thúc đẩy hợp tác, tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, giới thiệu, quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Việt Nam.

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc chính thức Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 lần này vào ngày 26/6.
Ảnh trên: Các đại biểu tham dự phiên họp kỹ thuật (liên tục diễn ra trong ngày 23/6/2018). -Ảnh: T.N.Thành  


Ngày hôm nay 24/6, tiếp tục diễn ra các phiên họp Hội đồng GEF lần thứ 54 với 7 sự kiện song song bên lề như: "Sạch, mát, thông minh: Chiến lược hệ thống lương thực và khái niệm dây chuyền lạnh để tăng cường tính chống chịu với biến đổi khí hậu" do UNIDO chủ trì; "Tăng cường năng lực quốc gia để đáp ứng về minh bạch" do CI, FAO, UNDP, UN Environment chủ trì; "Cơ sở hạ tầng bền vững - Xây dựng đổi mới và chuyển động toàn cầu để phòng tránh mất đa dạng sinh học và thoái hóa rừng từ đầu tư cơ sở hạ tầng" do ADB chủ trì; "Kinh nghiệm sử dụng công cụ địa chất không gian để đánh giá, giám sát phục vụ các mục tiêu giảm thiểu thoái hóa đất" do FAO chủ trì; "Dự án Hỗ trợ và thực hiện NAMAs trong MRC (SPI-NAMA)" do JICA chủ trì; "Hệ thống năng lượng đô thị" do Cơ quan môi trường LHQ chủ trì; "Diễn đàn cho người dùng hỗ trợ đạt được mục tiêu giảm thiểu thoái hóa đất" do INCCD, CI chủ trì.

X.Lam – K. Trung – L.Anh – T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11