Đà Nẵng "chăm chuốt" hình ảnh trước ngày khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng GEF 6

Cập nhật ngày: 22/06/2018
        Xem với cỡ chữ    
Nỗ lực duy trì, tạo ấn tượng về một Đà Nẵng Xanh – Sạch – Đẹp – Thân thiện

(ictdanang)- “Sau sự kiện Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC, kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6, diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 29/6, là một trong những sự kiện quốc tế lớn nói chung và là sự kiện quốc tế quan trọng về môi trường nói riêng, diễn ra tại Đà Nẵng liên tiếp trong 2 năm 2017 -2018” - bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà Nẵng nhấn mạnh.


Hoạt động đầu tiên ngay sau Lễ xuất quân chiến dịch Tình nguyện Hè 2018 của tuổi Đà Nẵng là ra quân xử lý điểm nóng về môi trường.

-Ảnh trong bài: T.N. 


Kéo dài thời gian
“Tháng hành động vì Môi trường”
với nhiều đợt ra quân

Theo đó, hướng đến tạo ấn tượng về một “Đà Nẵng Xanh – Sạch – Đẹp” với quan khách quốc tế, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đường phố, sẽ ưu tiên được quan tâm trong dịp này.

Chi cục Bảo vệ Môi trường đã tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng triển khai “Tháng hành động vì Môi trường” kéo dài từ ngày 30/5 – 30/7, với nhiều đợt tổ chức ra quân dọn vệ sinh các bãi biển và điểm nóng ô nhiễm tại hai quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Trong chuỗi các hoạt động chào mừng GEF 6 diễn ra tại Đà Nẵng, và trong chương trình hành động “Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp” hàng tuần, ngày mai 23/6, UBND các quận, huyện trên địa bàn Đà Nẵng sẽ tổ chức ra quân đồng loạt tổng vệ sinh, vừa đảm bảo các vấn đề môi trường vừa tạo cảnh quan trước thời gian diễn ra Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu.

Tiếp đó, vào lúc 6giờ sáng, ngày 26/6, tại bãi biển Nguyễn Tất Thành, đoạn cầu Phú Lộc; tuổi trẻ Đà Nẵng và nhân dân 2 quận Thanh Khê, Liên Chiểu sẽ ra quân vệ sinh môi trường biển.

Được biết, trong hơn 1 tháng qua, Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng đã tổ chức nhiều đợt ra quân dọn vệ sinh, làm sạch biển Sơn Trà với sự tham gia của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và người dân.

Bên cjanh đó, Chi cục cũng đề nghị Công ty Môi trường đô thị bố trí lao động, chủ động phương tiện hiện có, tiến hành cải tạo cảnh quan, xây dựng môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp tại 10 tuyến đường chính (nơi đoàn xe đưa, đón các đại biểu qua lại nhiều) như Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Tất Thành, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa, Nguyễn Văn Thoại…. Nhiều lô đất trống nằm trên các tuyến đường chính thuộc các quận Hải Châu, Sơn Trà…. đã được cắt cỏ, san gạt mặt bằng, rào tôn, trồng cỏ tạo cảnh quan

“Ngành Môi trường Đà Nẵng sẽ nỗ lực bảo đảm vệ sinh môi trường, qua đó góp phần tạo ấn tượng về một Đà Nẵng sạch, đẹp và văn minh đối với quan khách quốc tế trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.”- Bà Nguyễn Thị Hiền cho biết.

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG – VIỆT NAM, NƠI ĐĂNG CAI SỰ KIỆN KỲ HỌP ĐẠI HỘI ĐỒNG GEF LẦN 6:
 THÀNH PHỐ BỀN VỮNG VỀ MÔI TRƯỜNG CỦA CÁC NƯỚC ASEAN NĂM 2011

Tại Hội nghị nhóm công tác ASEAN về “Thành phố bền vững môi trường” lần thứ IX (tổ chức tại Yangon, Myanmar), từ ngày 2/5/2011 đến ngày 4/5/2011, các nước thành viên ASEAN đã nhất trí bình chọn 10 thành phố của các nước ASEAN, chính thức đoạt giải thưởng “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN” và 6 hành phố là “Thành phố tiềm năng để phát triển thành Thành phố bền vững về môi trường ASEAN”. Lễ trao giải diễn ra sau đó tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước ASEAN lần thứ XVII tại Indonesia, ngày 23/11/2011.

Đà Nẵng là thành phố duy nhất của Việt Nam đoạt giải thưởng “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN”. Giải thưởng mang lại niềm vinh dự lớn lao cho Đà Nẵng đồng thời cũng khẳng định thành quả bước đầu trong quá trình xây dựng thành công “Thành phố Môi trường”1 TRONG 20 THÀNH PHỐ TRÊN THẾ GIỚI CÓ HÀM LƯỢNG CACBON TRONG KHÍ THẢI RA MÔI TRƯỜNG THẤP NHẤT

Tại hội nghị năng lượng Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 44 diễn ra tại Washington tháng 11/2012; theo các tiêu chí đánh giá xếp loại “Thành phố sạch”, Đà Nẵng được công nhận là 1 trong 20 thành phố trên thế giới có hàm lượng cacbon trong khí thải ra môi trường thấp nhất.

Trong báo cáo đệ trình lên hội nghị năng lượng Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 44, Đà Nẵng cho biết đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và đã giảm 12.000 tấn carbon vào môi trường thông qua các dự án sử dụng tiết kiệm năng lượng. Kết quả điều tra, khảo sát này do Sở Tài nguyên và Môi trường TP thực hiện và được các Chuyên gia quốc tế thẩm định lại theo tiêu chí để đi đến đánh giá xếp loại, công bố.

Nhân dịp này, Đà Nẵng cũng đưa ra chương trình hành động, đưa Đà Nẵng trở thành “Thành phố xanh, sạch đẹp, thân thiện với môi trường”, khởi động từ 2016 kéo dài đến 2020. Các mục tiêu cụ thể bao gồm: 100% nước thải công nghiệp và sinh hoạt được xử lý; 70% chất thải rắn được tái chế; 25% lượng nước được tái sử dụng. Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành xây dựng đề án “Thành phố Môi trường vào năm 2020”.


Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng: Luôn đồng hành cùng phóng viên

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Phượng, khẳng định: Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu là sự kiện có tầm ảnh hướng lớn trong khu vực và quốc tế, việc đăng cai chủ trì Đại Hội đồng GEF lần 6 đã thể hiện sự quan tâm và nỗ lực của Việt Nam đối với hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Riêng đối với Đà Nẵng, đây cũng là dịp để thành phố được tiếp cận gần hơn đến những vấn đề môi trường mang tầm khu vực và thế giới, tạo bước đệm trong việc triển khai những đề án, kế hoạch cần thiết liên quan đến việc giải quyết các vấn đề môi trường liên quan.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Đà Nẵng ôn hòa, mến khách đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

 Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện quốc tế quan trọng về môi trường.

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã chủ động liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường; các đầu mối cung cấp thông tin truyền thông sự kiện của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm chủ động và thường xuyên cập nhật thông tin, cũng như phối hợp thực hiện các nhiệm vụ liên quan phục vụ cho sự kiện.

Sở cũng đã kịp thời ban hành các văn bản với nội dung cung cấp thông tin từ Ban Tổ chức đến các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố, đồng thời hỗ trợ hướng dẫn các cơ quan báo đài trong việc đăng ký tác nghiệp suốt thời gian diễn ra kỳ họp Đại hội đồng.

Sở đã có công văn đề nghị các cơ quan báo chí Cổng Thông tin điện tử thành phố; Trang Thông tin điện tử Thành ủy quan tâm, theo dõi thông tin về Kỳ họp Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 và các sự kiện liên quan tại Trang thông tin chính thức của sự kiện nêu trên xây dựng lộ trình đăng, phát tin, bài, phóng sự trước, trong và sau sự kiện nhằm quảng bá sự kiện này.

Đến thời điểm hiện tại, sự kiện đã và đang nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí với nhiều tin, bài, hình ảnh mang hàm lượng thông tin tích cực, trách nhiệm cao. Tin tức liên quan đến sự kiện vẫn đang được nhiều cơ quan báo, đài quan tâm
cập nhật thường xuyên.

“Trong các sự kiện nói chung diễn ra tại Đà Nẵng nói chung và Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 tại TP Đà Nẵng nói riêng, Sở Thông tin và Truyền thông luôn đồng hành cùng các anh chị em phóng viên không chỉ trên địa bàn thành phố mà tất cả anh chị em phóng viên báo đài, để kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ phóng viên để lan tỏa thông tin đến đông đảo bạn đọc trên cả nước để được biết và theo dõi thông tin.” – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Phượng nhấn mạnh.Trung tâm hội nghị quốc tế ARIYANA Đà Nẵng, nơi diễn ra sự kỳ họp Đại hội đồng GEF 6.

Kỳ họp Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 - GEF6 do Việt Nam đăng cai tổ chức thể hiện vai trò chủ động, tích cực và vị thế của Việt Nam đối với GEF; góp phần tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương và đa phương, tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ và tăng cường năng lực trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, trong đó có việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đối khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.
Kể từ khi hoạt động, GEF Việt Nam đã vận động tài trợ được 457,18 triệu USD để thực hiện 107 dự án về môi trường trong nhiều ngành, lĩnh vực và tại nhiều địa phương, đóng góp quan trọng và tích cực trong việc giải quyết các vấn đề môi trường ở Việt Nam nói riêng và giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu nói chung. Trong đó có 56 dự án quốc gia với tổng kinh phí là 153,8 triệu USD và 47 dự án khu vực và toàn cầu với tổng tài trợ là 294 triệu USD; ngoài ra còn có 4 dự án từ Quỹ Biến đổi khí hậu đặc biệt (SCCF) cho 2 dự án quốc gia với tổng tài trợ khoảng 8 triệu USD và 2 dự án khu vực/toàn cầu với tổng tài trợ khoảng 1 triệu USD.


T.Ngọc – L.Anh – X.Lam

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11