Tác phẩm của Báo Công an TP Đà Nẵng đạt Giải C Giải Báo chí Quốc gia 2017

Cập nhật ngày: 22/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Tác phẩm 4 kỳ “"Người 89" về xã” của nhóm tác giả Nguyễn Đức Nam (Hoàng Việt), Nguyễn Văn Hiếu (Nguyễn Lê) – Báo Công an Thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà báo Thành phố Đà Nẵng đã vinh dự đạt Giải C – Giải báo chí Quốc gia 2017.

Lần đầu tiên tất cả 63 Hội nhà báo của tác tỉnh, TP đều gửi tác phẩm tham dự

Tối 21/6/2018, Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XII - năm 2017 diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo các nhà báo, phóng viên, biên tập viên và bạn đọc.

Giải báo chí Quốc gia 2017 đã chọn được 105 tác phẩm xuất sắc để trao giải gồm: 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C, 29 giải Khuyến khích. Trong đó, số tác phẩm đoạt giải của báo chí địa phương chiếm 50%.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII năm 2017 được đánh giá là mùa giải thành công với số lượng đơn vị tham gia và số tác phẩm gửi về nhiều nhất từ trước đến nay: 118 đơn vị cấp Hội và 37 cá nhân tham dự với 1.734 tác phẩm.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tất cả 63 Hội nhà báo của tác tỉnh, TP đều gửi tác phẩm tham dự. Điều đó cho thấy sức lan tỏa và ý nghĩa của Giải thưởng này đã tác động đến tất các tỉnh thành trên cả nước.

Không chỉ vậy, uy tín của giải thưởng được khẳng định qua chất lượng các tác phẩm dự thi giải năm nay khá đồng đều, thể hiện bản lĩnh chính trị, lao động sáng tạo, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đạo đức nghề nghiệp của các tác giả,

Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, tính phản biện, tính chiến đấu, tính nhân văn, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, được đầu tư bài bản.

Thông qua tác phẩm có thể thấy được công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm, sự dấn thân, lòng yêu nghề và cách thể hiện đầy sáng tạo của các nhà báo. Nhiều công nghệ và phương thức làm báo hiện đại, tiên tiến được sử dụng có hiệu quả…

Biểu dương những nỗ lực của người làm báo cả nước nói chung và những nhà báo vinh dự nhận Giải Báo chí quốc gia năm 2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, báo chí cách mạng Việt Nam đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Báo chí ngày càng có nhiều tác phẩm thu hút độc giả, có nhiều loại hình mới phong phú.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho các cơ quan báo chí trong giai đoạn mới cần tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đảm bảo tính tư tưởng, chân thật, tính nhân dân và tính chiến đấu; Tiếp tục là lực lượng nòng cốt phản bác lại những diễn biến hòa bình, âm mưu của các thế lực thù địch; nâng cao tính hấp dẫn của báo chí, đồng thời cần hiện đại hóa về công nghệ...

“Báo chí cần phải là một trong những lực lượng nòng cốt kịp thời phát hiện, đấu tranh phản bác chống âm mưu ""diễn biến hòa bình"", phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, vu cáo, xuyên tạc tình hình đất nước ta, các âm mưu, luận điệu của các thế lực thù địch hòng xuyên tạc, vu cáo, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

"Người 89 về xã": Câu chuyện về bài học lòng dân

 
Nhà báo Nguyễn Văn Hiếu, đại diện nhóm tác giả nhận Giải C tại Lễ trao giải Báo chí Quốc gia 2017 - Hình ảnh do Báo công an
Đà Nẵng cung cấp.


Tác phẩm 4 kỳ “"Người 89" về xã” của nhóm tác giả Nguyễn Đức Nam (Hoàng Việt), Nguyễn Văn Hiếu (Nguyễn Lê) – Báo Công an Thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà báo Thành phố Đà Nẵng vinh dự là tác phẩm duy nhất của Đà Nẵng đạt Giải C – Giải báo chí Quốc gia 2017. 

Đây cũng là tác phẩm vừa được trao Giải Nhất Giải Báo chí TP Đà Nẵng 2017, và cũng được chọn tham dự Giải Búa Liềm Vàng Quốc gia năm 2017.

Nhân vật chính trong tác phẩm "Người 89 về xã" là anh Nguyễn Ngọc Hải, đương kim Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch HĐND xã Hòa Phú, "một trong những người từng bị... ghét nhất xã, còn giờ đây đi đâu ai cũng sẵn sàng bắt tay, bá vai bá cổ như người thân trong nhà. Nhân vật khá đặc biệt này là một phần của câu chuyện lớn hơn mà TP Đà Nẵng cũng như cả nước quan tâm từ mấy năm qua: Đưa người trẻ làm lãnh đạo cấp xã".

Nguyễn Ngọc Hải sinh năm 1976, trước học trường kinh tế Đà Nẵng, sau ra kinh doanh, được chiêu mộ theo Kết luận số 89 - TB/TU ngày 12/6/2008 của Ban Thường vụ Thành ủy về mở lớp tạo nguồn cán bộ cho chức danh Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường, xã trên địa bàn TP Đà Nẵng, thường gọi là Đề án 89. Nhiều người tin rằng con số "89" thực ra có một ý nghĩa, vừa là số công văn, nhưng cũng là một lối chơi chữ. Nó có ý nghĩa như "phút 89" trong bóng đá. Ở vào phút 89, cuối trận rồi, hai đội đang có tỉ số hòa, ai ghi bàn là chắc thắng! Mặc dù lãnh đạo thành phố gửi gắm thông điệp và kỳ vọng là vậy, nhưng về đến địa phương, không phải lúc nào "người 89" cũng dễ dàng được đón nhận.

Bằng tâm huyết, sức trẻ, sự thông minh, sáng tạo và quyết liệt, anh Nguyễn Ngọc Hải đã cùng với cán bộ và nhân dân xã Hòa Phú gầy dựng nên một bộ mặt mới cho địa phương, với nhiều đổi thay mang tính căn bản và bền vững. Để quả được kết quả đó, anh Hải đã luôn tâm niệm và hành động theo bài học lớn của những thế hệ lãnh đạo đi trước: "Cái được lớn nhất là được lòng dân, sức mạnh đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đã làm nên những công trình thay đổi bộ mặt thành phố. Bài học lòng dân là bài học đầu tiên và muôn thuở...".

"Người 89 về xã" là một tác phẩm báo chí có lối viết, lối kể chuyện khá giản dị, đời thường nhưng lại có sức thuyết phục cao. Từ nhân vật cho đến câu chuyện, kết cấu đều được khai thác và sử dụng một cách hợp lý, thu hút người đọc, cho thấy đồng hành, sát cánh của báo chí với các chủ trương của địa phương, với thực tiễn đời sống. 

An Bình

Tác phẩm :Người 89 về xã" 
Kỳ 1: Cây hoa sữa ven đường
Kỳ 2: "Lại kêu hiến đất nữa à?"
Kỳ 3: Quả thanh long ngon nhất trên đời
Kỳ cuối: "Bàn thắng phút 89"


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác