GEF 6 Đà Nẵng-Việt Nam: Hội nghị mẫu mực trong “thân thiện với môi trường”

Cập nhật ngày: 21/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Hội nghị Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 sẽ chính thức diễn ra tại Đà Nẵng trong 2 ngày 27 và 28/6. Trước đó, từ 24/6, sẽ có các phiên hội nghị chuyên đề, trao đổi đa phương. GEF 6 Đà Nẵng-Việt Nam cũng là hội nghị mẫu mực “thân thiện với môi trường”.

Các loại nước uống đóng chai (bao bì bằng nhựa PET - Polyethylene terephthalate) không được sử dụng. Hình ảnh này sẽ không xuất hiện tại sự kiện GEF 6 Đà Nẵng-Việt Nam, tháng 6/2018.

-Ảnh minh họa: T.N.


Theo Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana (Furama Resort Đà Nẵng), số lượng đại biểu tính đến thời điểm này, được Ban Tổ chức “đặt hàng” cho công tác chuẩn bị là 800 đại biểu/ngày, đại biểu dự phòng 200/ngày. Như vậy tổng cộng trong 2 ngày 27 và 28/6 sẽ có 2.000 lượt đại biểu tham dự các hoạt động của GEF 6 Đà Nẵng-Việt Nam.

Theo yêu cầu của Ban Tổ chức GEF 6 Đà Nẵng-Việt Nam 2018, trong tất cả các phiên hội nghị, làm việc tuyệt đối không sử dụng các loại nước uống đóng chai (nhựa) thông thường, không sử dụng ống hút nước bằng nhựa. Ly uống nước được đề nghị sử dụng ly giấy hoặc ly thủy tinh.

Đối với chiếu sáng, BTC yêu cầu sử dụng các hệ thống thông minh,

tiết kiệm điện năng.


Ban Tổ chức nói rõ rằng nếu đồ dùng sử dụng chỉ 1 lần thì phải là vật dụng dễ phân hủy, nếu thải ra môi trường tự nhiên; còn vật dụng khác, thì phải là vật dụng dùng nhiều lần, có độ bền (như thủy tinh).

Hạn chế thấp nhất có thể việc sử dụng các loại đồ dùng chỉ dùng 1 lần nhưng khi bỏ, thải ra môi trường thì gây tác động xấu đến môi trường, đến hệ sinh thái.

Tương tự, các vận dụng bao bì để thu gom rác trong những ngày diễn ra  GEF 6, sẽ không dùng các loại túi ni-lông thu gom (rất phổ biến) hay bao nhựa tổng hợp. Khuyến khích sử dụng túi, bao bằng giấy. Phương tiện tiếp nhận vận chuyển rác thải cũng được đề nghị là "động cơ hoạt động từ  các nguồn năng lượng sạch".

Quy trình tiếp nhận - thu gom rác thải có thực hiện phân loại ngay từ nguồn.

Các yêu cầu trên xuất phát từ nội dung trọng tâm của GEF 6 là “cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu, ưu tiên sẽ tập trung giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách nhất trên toàn cầu hiện nay”.

Bên cạnh đó, ô nhiễm rác thải nhựa trên biển là một trong những nội dung của chương trình nghị sự kỳ họp lần này.

Tiểu ban Lễ tân GEF 6 còn đề nghị Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng, sử dụng các thiết bị làm nóng nước từ năng lượng mặt trời để phục vụ đại biểu (trong phòng ở, và nước uống cần đun sôi để nguội); không nấu, đun sôi nước bằng điện năng.

Đối với chiếu sáng, Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng cần sử dụng các hệ thống thông minh (tự động tắt nguồn sáng khi không có ai làm việc hay đi lại trong khu vực đó); đối với hành lang, sân vườn, việc cung cấp ánh sáng về đêm là cần thiết nhưng nên sử dụng các loại thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện năng; hoặc thiết bị thông minh (tự động giảm bớt nguồn sáng khi không có hoặc nhu cầu sử dụng thấp).

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11