Chọn cách “thông minh” để viết về thành phố thông minh

Cập nhật ngày: 20/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Việc phản ánh, ghi nhận quá trình xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh là một đề tài không dễ với nhiều nhà báo, đặc biệt là những cây bút trẻ. Bởi nó đòi hỏi sự am hiểu về chuyên môn, khả năng tổng hợp, phân tích sâu và cần tiếp cận rất nhiều nguồn tư liệu, số liệu cụ thể. Và tác phẩm báo in duy nhất theo đuổi nội dung này đã chinh phục được Hội đồng giám khảo và giành giải cao nhất Giải báo chí TP Đà Nẵng.

Đó là loạt bài dài kỳ về “Đột phá trong xây dựng chính quyền điện tử” của tác giả Nguyễn Thị Trâm Anh, Báo Đà Nẵng, ICT Đà Nẵng đã có cuộc gặp gỡ và phỏng vấn nhanh với nữ phóng viên trẻ này về quá trình chọn lựa đề tài và thực hiện bài viết, cũng như những cảm xúc trong nghề cầm bút…

 
 Phóng viên Trâm Anh tại Lễ Trao giải báo chí TP Đà Nẵng năm 2017.


- Chào bạn, bài viết của bạn vừa nhận giải cao nhất Giải báo chí TP Đà Nẵng năm 2017,  cảm xúc, suy nghĩ của bạn ngay lúc này như thế nào?

Mình rất vui và vinh dự khi là một trong 5 tác giả/nhóm tác giả nhận Giải Nhất Giải báo chí thành phố năm 2017. Giải thưởng này là động lực cho một phóng viên trẻ như mình nỗ lực và cố gắng trau dồi nhiều hơn trong nghề. Bất kỳ một công việc gì cũng đều đòi hỏi sự cố gắng, làm mới mỗi ngày, nghề báo lại càng đặt ra điều đó một cách cấp thiết hơn. Bước ra khỏi giải thưởng, thực tiễn cuộc sống, nhu cầu thông tin của bạn đọc mới chính là điều quan trọng nhất để một người làm báo như mình theo đuổi và phục vụ.

- Bài viết của bạn khá dài, với 5 kỳ và rất nhiều nhân vật, cuộc phỏng vấn, trích dẫn, số liệu, ghi chép đi cùng. Tôi cảm nhận được sự đầu tư và tâm huyết bạn đặt vào đó, bạn có thể chia sẻ thêm về quá trình thực hiện bài báo?

Loạt bài này, từ lúc xây dựng đề cương đến khi hoàn thành, Trâm Anh “tiêu tốn” khoảng hơn 90 ngày, và phân nửa thời gian trong số đó dành cho việc đi thực tế tại  các địa phương, gặp gỡ, phỏng vấn nhân vật.

Quá trình tác nghiệp một bài viết luôn tiềm ẩn rất nhiều khó khăn bên trong, đặc biệt khi thực hiện một bài dài kỳ cần đến sự xâu chuỗi, lô-gic và đưa đến thông tin chính xác, gần gũi, dễ hiểu, dễ cảm nhất cho người đọc. Nhưng may mắn là mình cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các anh, chị đồng nghiệp, các đơn vị, địa phương. Đặc biệt là những người đã gắn bó, đồng hành với mô hình Chính quyền điện tử từ những ngày đầu tiên…Nhờ đó, mình có cái nhìn sâu sắc hơn về quá trình xây dựng, phát triển ngành công nghệ thông tin của thành phố và có thêm động lực để hoàn thành bài viết.

 
Những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực thiết lập hạ tầng CNTT đồng bộ, hiện đại, hiệu quả và bảo đảm an toàn thông tin.
Trong ảnh: Người dân liên hệ giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu). Ảnh: Trâm Anh.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Quang Thanh chia sẻ: Nền tảng mô hình thành phố thông minh của
Đà Nẵng được xây dựng dựa trên kiến trúc CQĐT đã xây dựng. Trong đó, CNTT là hạ tầng thiết yếu bảo đảm cho việc triển
khai các ứng dụng theo định hướng thành phố thân thiện với môi trường, phát triển bền vững và dựa trên các nguyên tắc:
kế thừa 
hệ thống thông tin CQĐT; đồng bộ về tiêu chuẩn, tích hợp về kỹ thuật, công nghệ; khuyến khích công nghệ mở; đa
đối tác ưu tiên 
sử dụng các sản phẩm trong nước và địa phương.


- “Việc xây dựng Chính quyền điện tử, TP thông minh” là một đề tài khó, cần tìm hiểu, nắm bắt kỹ và nghiên cứu nhiều tư liệu để có cơ sở khai thác, phân tích, đánh giá vấn đề, vậy bạn đã chinh phục đề tài này như thế nào?

Mình được biết mô hình chính quyền điện tử của Đà Nẵng qua quá trình dài xây dựng và phát triển đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác quản lý, tạo đột phá trong cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp và được Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông nhân rộng ra các địa phương và Bộ, ngành, cơ quan trong cả nước tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 3/1/2015.

Không chỉ vinh dự là địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT (VietNam ICT Index) 9 năm liền (2009-2017), Đà Nẵng còn nhận được nhiều giải thưởng về chính quyền điện tử (e-gov) như: AICTA 2015 (Hội đồng Bộ trưởng Viễn thông và CNTT tặng), WeGo Awards 2014 (Hội đồng Châu Á - Thái Bình Dương về Thuận lợi hóa thương mại và Kinh doanh điện tử tặng), IBM Smarter Cities Challenge  2012 (Tập đoàn IBM tặng), FutureGov 2011 (Tạp chí FutureGov trao tặng).

 
Nhờ Hệ thống thông tin chính quyền điện tử Đà Nẵng, chị Nguyễn Viết Hạ Linh, cán bộ bộ phận “một cửa” UBND quận Hải Châu, đã nâng
 cao năng suất và hiệu quả làm việc - Ảnh: Trâm Anh

"Hiện nay, thành phố đang vận hành Hệ thống thông tin chính quyền điện tử và bắt đầu triển khai Đề án Thành phố thông minh.
Theo đó, các ứng dụng CNTT cần được áp dụng tối đa, đặc biệt là trong lĩnh vực cải cách hành chính. Thành phố tập trung tạo ra
 những cải cách mang tính chất mạnh mẽ, đột phá hơn trong ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý và triển khai các tiện ích đi
kèm để nâng cao đáng kể chất lượng dịch vụ công, đảm bảo phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp
Chủ tịch UBND
thành phố Huỳnh Đức Thơ chia sẻ trong tập sách “Thành tựu Công nghệ thông tin Đà Nẵng, 2000-2017: Nhìn lại và Chia sẻ”
do Sở Thông tin và Truyền thông chủ tri thực hiện.


Trước khi thực hiện loạt bài này, Trâm Anh đã có nhiều bài viết khác liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính ở các đơn vị, địa phương và có cơ hội tìm hiểu, nắm bắt thông tin về những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai sử dụng. Những vấn đề ghi chép, góp nhặt được qua thời gian đã trở thành nguồn tư liệu quý để mình dồn vào loạt bài mang tính “đột phá.

Mình mong muốn đưa đến cho độc giả cái nhìn toàn diện về những thành quả bước đầu, sự kỳ vọng và mục tiêu đặt ra cho những giai đoạn tiếp theo của quá trình vận hành chính quyền điện tử và xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng.

Nếu nói là chinh phục bằng cách nào thì mình nghĩ chỉ là bằng sự nỗ lực và cố gắng hết mình, trân trọng những nguồn tư liệu dù nhỏ nhất, những con người, việc làm bình dị nhất!

- Bạn có thêm được kinh nghiệm, nhìn nhận, ấn tượng gì về thực tiễn triển khai chính quyền điện tử của Đà Nẵng sau khi thực hiện bài viết này?

Qua quá trình đi thực tế, tìm hiểu, phỏng vấn tại các địa phương, Trâm Anh nhận thấy nhiều mô hình hay trong xây dựng Chính quyền điện tử thành công được chính nhờ sự tận tụy, tâm huyết, nỗ lực của rất nhiều cán bộ cũng như sự cộng hưởng tốt từ phía người dân. Điều đó đã giúp mình có thêm nhiều tư liệu quý cũng như cảm hứng để hoàn thành bài viết dài kỳ nói trên.

Theo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian qua, mức độ hài lòng của người dân đã tăng lên đáng kể từ khi chất lượng các dịch vụ công được cải tiến và ứng dụng CNTT được tăng cường. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đời sống xã hội, tạo môi trường để người dân sử dụng CNTT là một trong những động lực phát triển kinh tế - xã hội...

Không chỉ tập trung đầu tư các ứng dụng CNTT mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý Nhà nước, Đà Nẵng còn chú trọng xây dựng và triển khai các ứng dụng CNTT tương tác giữa người dân với chính quyền. Nổi bật là ứng dụng “Góp ý Đà Nẵng” (egov.danang.gov.vn/gop-y) - ứng dụng góp ý chuyên dụng đầu tiên trên cả nước vào thời điểm tháng 1/2016.

Cho đến nay, TP đã triển khai rất nhiều ứng dụng khác nhau, phục vụ đa lĩnh vực nhằm đưa đến cho người dân, du khách cũng như các nhà đầu tư một môi trường sống, làm việc hiệu quả, an toàn, thuận tiện nhất.

  
Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm xây dựng lực lượng công dân điện tử. Trong ảnh: Chị Biện Thị Thu (trái), Phó Chánh
Văn phòng UBND quận Sơn Trà, Trưởng Bộ phận “một cửa điện tử” đang hướng dẫn chị Phạm Thị Tuyết Thương sử dụng dịch vụ công
 trực tuyến. Ảnh: Trâm Anh

Một trong những yếu tố mang tính quyết định đối với sự phát triển của CQĐT là công dân điện tử" - Ông Nguyễn Quang Thanh,
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố nhìn nhận.

Trên thực tế, làm sao để mỗi người dân đều là “công dân điện tử” là nỗi trăn trở thường trực ở mỗi cơ quan, địa phương. Xác
định một trong những bước cản lớn nhất khi xây dựng “công dân điện tử” là thói quen của người dân, các đơn vị đã đẩy mạnh
công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: phát tờ rơi, trình chiếu các video hướng dẫn ở Bộ phận “một cửa điện tử”,
tuyên truyền trên đài truyền thanh, trang tin điện tử của địa phương...

Hiện nay, để hỗ trợ công dân đăng ký tài khoản một cách thuận lợi, từ đó sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên Hệ thống
thông tin CQĐT Đà Nẵng hiệu quả, thành phố đã bổ sung tính năng đăng ký bằng tin nhắn SMS. Chỉ với một tin nhắn (cú pháp:
TK, họ và tên, CMND, ngày sinh) gửi đến Tổng đài Thông tin dịch vụ công (8188), người dân sẽ nhanh chóng nhận được tài
khoản “công dân điện tử” và mật khẩu. Sau đó, người dân có thể đăng nhập và bổ sung các công tin cá nhân còn thiếu (nếu có)
và sử dụng tài khoản vừa được cấp để đăng ký các dịch vụ công trực tuyến.


Quyết tâm xây dựng Chính quyền điện tử, hướng đến xây dựng TP thông minh của Đà Nẵng cần đến một lộ trình dài và sự “hợp sức” của rất nhiều yếu tố mới có thể thành công. Để CQĐT không phải là mô hình chỉ dành riêng cho người trẻ, người biết CNTT, thành phố cần thêm nhiều giải pháp hữu hiệu trong công tác xây dựng “công dân điện tử” để làm sao phấn đấu mỗi người dân trở thành một “công dân điện tử” thực thụ, phục vụ đắc lực cho sự phát triển của thành phố. Trong đó, vai trò đồng hành của truyền thông luôn rất quan trọng và cần thiết. Công tác tuyên truyền về chính quyền điện tử cần được đẩy mạnh, quảng bá rộng rãi đến cộng đồng, len lỏi sâu trong từng ngôi nhà. Và Trâm Anh nhìn thấy trách nhiệm nhỏ của mình trong mục tiêu lớn ấy.

“…Đà Nẵng mỗi năm có hàng vạn bài báo, phóng sự viết về TP này được đăng phát trên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Chúng ta tự hào với những tác phẩm viết về TP đáng sống, môi trường đầu tư thuận lợi, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, sự phát triển của TP trong những năm qua được bạn bè gần xa biết đến và yêu mến.

Chúng ta cũng hết sức cảm phục những nhà báo đã ngày đêm tận tụy với khát vọng đổi mới, vươn lên của TP, không ngại khó khăn, thậm chí nguy hiểm, đến với những điểm nóng về bảo vệ môi trường, về quy hoạch, về quản lý đất đai, về công tác xây dựng Đảng để viết, để phản ánh một cách trung thực, có trách nhiệm. Lòng tự trọng là cần thiết cho tất cả, nhưng với người làm báo, lòng tự trọng là đòi hỏi nghiêm khắc nhất.

Giải báo chí TP Đà Nẵng đã bước sang năm thứ 12, qua 3 tháng triển khai, BTC đã nhận được 97 tác phẩm của 140 tác giả và nhóm tác giả tham dự. Các tác phẩm mở rộng trên nhiều đề tài bám sát vào những vấn đề thời sự của TP như sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC, vấn đề xây dựng Đảng, thu hút đầu tư, bảo vệ môi trường, quản lý quy hoạch, xây dựng nông thôn mới, các hoạt động bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền biển đảo.

Hầu hết các tác phẩm đã được đầu tư công phu, có cách thể hiện sắc sảo, phản ánh nhanh nhạy, kịp thời những vấn đề lớn và bức xúc của TP, được dư luận quan tâm, theo dõi…Bản chất của báo chí là phải mang tính phát hiện và cách thể hiện phải có cái mới.

Giải báo chí được xem là sân chơi, nhưng cũng là nơi ghi nhận những cống hiến, nỗ lực của những người làm báo. Tự hào về những kết quả đạt được, chúng ta ngày càng thấm thía hơn trước những nhu cầu mới không ngừng tăng của công chúng báo chí. Cách đưa tin, cách thể hiện không còn và không thể như cũ. Ngày nay, sự tương tác giữa người xem, người đọc với tác giả gần như trực tiếp và được giám sát một cách rộng rãi và nghiêm khắc, do đó đòi hỏi bản thân mỗi nhà báo phải không ngừng tự đổi mới mình. Đặc biệt trong việc tinh thông nghiệp vụ, sự trung thực, bản lĩnh, nhạy bén là đòi hỏi tự nhiên ở mỗi người viết báo. Điều này càng trở nên cấp bách hơn trong bối cảnh hiện nay…” -
Trích phát biểu của đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Đà Nẵng tại Lễ trao giải báo chí TP Đà Nẵng 2017 vừa diễn ra vào ngày 16/6/2018


Phản ánh: “Đột phá trong xây dựng chính quyền điện tử” của tác giả Trâm Anh

Kỳ 1: Hạ tầng công nghệ thông tin đi trước
Kỳ 2: Ứng dụng công nghệ thông tin thiết thực, hiệu quả
Kỳ 3: Giải quyết bài toán nhân lực thông tin
Kỳ 4: Xây dựng “Công dân điện tử”
Kỳ cuối: Hướng đến thành phố thông minh


An Nhiên

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11