Kỳ họp lần 6 GEF, Đà Nẵng-Việt Nam 2018: Tập trung giải quyết các vấn đề “thời sự môi trường cấp bách” của toàn cầu

Cập nhật ngày: 17/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Theo Thông cáo Báo chí chính thức được Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Môi trường Việt Nam công bố trên Cổng Thông tin điện tử (http://vea.gov.vn); trong 2 ngày 27 và 28/ 6 năm 2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana (Furama resort Đà Nẵng, Việt Nam), sẽ diễn ra kỳ họp lần thứ 6, Đại Hội đồng Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF).

Đây là kỳ họp được tổ chức 4 năm 1 lần với sự tham gia của các Bộ trưởng phụ trách Môi trường; các Quan chức cấp cao đến từ 183 quốc gia thành viên; Lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, các Ngân hàng phát triển khu vực. Cùng các tổ chức xã hội dân sự và lãnh đạo doanh nghiệp.

Với trọng tâm là cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu, kỳ họp lần 6 GEF diễn ra tại Đà Nẵng-Việt Nam sẽ “ưu tiên sẽ tập trung giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách nhất trên toàn cầu hiện nay..”
 
Ô nhiễm rác thải nhựa trên biển đi vào chương trình nghị sự kỳ họp lần 6 GEF

Được biết, ngày 25/4/2018, tại Stockholm (Thụy Điển), 30 quốc gia đã cam kết dành 4,1 tỷ USD cho chu kỳ đầu tư 4 năm mới của Quỹ GEF-7, nhằm “bảo vệ tốt hơn nữa tương lai của hành tinh và sức khỏe con người”.

Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ GEF, bà Naoko Ishii, nhìn nhận:

“Với tình hình sức khỏe môi trường toàn cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng, GEF nhận được hỗ trợ rất lớn để thực hiện các nỗ lực về bảo vệ rừng, đất đai, nước, khí hậu và đại dương trên toàn thế giới, xây dựng các thành phố xanh, bảo vệ môi trường động vật hoang dã đang bị đe dọa, và khắc phục các mối đe dọa môi trường mới như ô nhiễm rác thải nhựa trên biển. Những chủ đề này sẽ là nội dung trong chương trình nghị sự của Hội nghị GEF.

Phần lớn các quốc gia đóng góp đã đẩy mạnh ủng hộ và hỗ trợ GEF. Điều này cho thấy sự cấp thiết của chương trình bảo vệ môi trường toàn cầu cũng như lòng tin đối với GEF trong việc giải quyết vấn đề này và đạt được nhiều kết quả thành công hơn nữa”.Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana (Furama resort Đà Nẵng, Việt Nam) - nơi đã diễn ra các phiên họp thượng đỉnh Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC (cũng được tổ chức tại Đà Nẵng-Việt Nam, tháng 11/2017) sẽ là nơi diễn ra kỳ họp lần thứ 6, Đại Hội đồng Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF)


Nhiều phiên hội nghị bàn tròn cấp cao GEF “mở rộng cửa” với truyền thông

Tất cả các phiên họp của kỳ họp lần thứ 6 - Đại hội đồng GEF đều “mở rộng cửa” để giới truyền thông tham dự (trừ một số trường hợp đặc biệt, sẽ có thông báo khác). Mỗi phiên họp sẽ có các phát biểu của đại biểu là Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ đương nhiệm và nguyên Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ; các bài trình bày của chuyên gia và chuỗi hội nghị bàn tròn thảo luận về các chủ đề mới trong GEF-7.

Các phiên khai mạc toàn thể diễn ra vào ngày 27/6/2018 sẽ đề cập đến thực trạng môi trường toàn cầu, tham vọng cần thiết để cải tổ các hệ thống hỗ trợ cách thức sinh hoạt, ăn uống, đi lại, sản xuất tiêu dùng của con người và vai trò của GEF-7 đối với sự thay đổi hệ thống cần thiết.

14 hội nghị bàn tròn cấp cao sẽ tập trung thảo luận sâu hơn về các chủ đề mới trong GEF-7 cũng như các vấn đề môi trường toàn cầu khác. Mỗi hội nghị bàn tròn sẽ có sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng và các Bộ trưởng nhằm thảo luận về thách thức, những công việc cần thực hiện, GEF cũng như các tổ chức khác có thể làm gì để giải quyết các vấn đề đó.
 
Trước khi Kỳ họp Đại hội đồng GEF-7 diễn ra, sẽ có các sự kiện quan trọng, bao gồm: Cuộc họp của Hội đồng GEF lần thứ 54 trong các ngày từ ngày 24 đến 26/6 và Cuộc họp của Hội Đồng Quỹ Biến đổi Khí hậu đặc biệt (SCCF)/Quỹ Ủy thác cho các Nước kém phát triển (LCDF) lần thứ 24 và Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự.

Thông báo Báo chí của GEF về 30 quốc gia đồng thuận cam kết dành 4,1 tỷ USD cho chu kỳ đầu tư 4 năm mới của Quỹ GEF-7, nhằm “bảo vệ tốt hơn nữa tương lai của hành tinh và sức khỏe con người”.

Nguồn:www.thegef.org/news.


Chương trình tham quan các dự án GEF ở thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 6. Bên cạnh đó, các sự kiện bên lề và triển lãm cũng sẽ diễn ra trong suốt Tuần lễ Hội nghị.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11