Bảo tồn nghệ thuật Bài Chòi: Trách nhiệm vì di sản chung của toàn nhân loại

Cập nhật ngày: 15/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Chiều nay (15/6), tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ tôn vinh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

 
 Các nghệ sĩ CLB Bài Chòi Sông Yên (Hòa Vang) biểu diễn tại buổi lễ

Tham dự buổi Lễ có ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao, cùng đông đảo các nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia loại hình nghệ thuật Bài Chòi trên địa bàn TP.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đây là sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân; đồng thời, khuyến khích, động viên tinh thần cho các nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian đã và đang có những đóng góp to lớn vào việc giữ gìn và phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: "Đi cùng với niềm tự hào, đòi hỏi mỗi người dân Đà Nẵng nói riêng, người dân miền Trung nói chung cần nhìn thấy rõ trách nhiệm lớn lao của mình trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật Bài Chòi vì đây không chỉ là di sản của dân tộc mà đã trở thành di sản phi vật thể đại diện của nhân loại". 

Tại buổi Lễ, đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và UBND TP Đà Nẵng đã trao bằng 
UNESCO ghi danh "Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam là "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" cho Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng và Nghệ nhân ưu tú Đỗ Hữu Quế.

 
 Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng và Nghệ nhân ưu tú Đỗ Hữu Quế
nhận bằng ghi danh của UNESCO 

Chia sẻ sau khi nhận Bằng ghi nhận của UNESCO, nghệ nhân ưu tú Đỗ Hữu Quế - Chủ nhiệm CLB Bài Chòi Sông Yên (Hòa Vang) cho biết: "Cá nhân mỗi nghệ sĩ, nghệ nhân rất vinh dự và xúc động khi loại hình nghệ thuật mà mình đã tâm huyết gắn bó, thực hành, truyền dạy mấy chục năm qua được tổ chức UNESCO công nhận là di sản của nhân loại. Tuy hiện nay, không ít nghệ sĩ, nghệ nhân hoạt động nghệ thuật Bài Chòi trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, còn nhiều vất vả trong cuộc sống hằng ngày, nhưng bằng lòng yêu nghề, yêu lời ca mộc mạc nhưng sâu lắng; và sâu xa hơn là sự tri ân, ý thức trách nhiệm đối với thành quả nghệ thuật quý giá của bậc tiền bối, nghệ nhân, nhạc công, nhà nghiên cứu đã gầy công tạo dựng một loại hình nghệ thuật độc đáo này. 
Đây là niềm khích lệ, động viên vô cùng to lớn đối với anh chị em nghệ sĩ chúng tôi".

Cũng tại buổi lễ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa và Thể thao TP đã vinh danh và tặng Bằng khen cho các tập thể, nghệ nhân tiêu biểu có cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghệ thuật Bài Chòi tại TP Đà Nẵng.

 

 
 

Nghệ thuật Bài Chòi là trò chơi, trò diễn xướng dân gian độc đáo, đậm chất văn hóa nông nghiệp ở các làng quê miền Trung nói chung và Quảng Nam - Đà Nẵng nói riêng. Bộ môn nghệ thuật này ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi, giải trí nhưng càng về sau, nhu cầu thẩm mỹ, văn nghệ phát triển, dân gian đã lồng ghép các làn điệu dân ca vào trò chơi. Và đến nay, nó đã trở thành nếu sinh hoạt văn hóa, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân khu vực miền Trung.

Với những giá trị đặc biệt đó, ngày 7/12/2017,
 tại phiên họp lần thứ 12, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc. Tại đây, Di sản "Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam" đã chính thức được UNESCO ghi danh trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 


Quốc Vương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:
http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11