Công bố Sách Trắng 2018 về vấn đề đầu tư và nguồn nhân lực

Cập nhật ngày: 14/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng 14/6, UBND TP Đà Nẵng và EuroCharm đã phối hợp tổ chức Lễ Công bố Sách Trắng 2018, đồng thời mở ra cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp Châu Âu với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP cùng các lãnh đạo ban ngành địa phương về tình hình kinh doanh, thương mại, các vấn đề đầu tư và giải pháp đầu tư phát triển tại TP Đà Nẵng. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến khả năng thu hút đầu tư và phát triển nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).


Nhằm tăng cường hỗ trợ lãnh đạo các địa phương trong việc định hướng chính sách và đưa ra các quyết định quan trọng có ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh tại địa phương mình, sau sự kiện "Lễ công bố Sách Trắng" được tổ chức vào tháng 3 tại Hà Nội vừa qua, EuroCharm cùng các doanh nghiệp trong Hiệp hội tiếp tục lan tỏa sự kiện này đến TP Đà Nẵng.

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi

Tại lễ công bố, ông Denis Brunetti, Đồng Chủ tịch EuroCharm gửi lời chúc mừng TP Đà Nẵng về những bước tiến trong quá trình phát triển kinh tế xã hội và việc bảo đảm phát triển bền vững kinh tế địa phương.

Đồng thời, ông cũng giới thiệu những điểm quan trọng trong Sách Trắng đến các lãnh đạo có mặt trong sự kiện, lưu ý những điểm nổi bật trong nhiều vấn đề ở từng lĩnh vực cụ thể và cả những vấn đề đa ngành đi kèm các đề xuất giải quyết. Có thể nói, đây là cơ hội để Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu kêu gọi những hành động mang tính phát triển bền vững từ các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao sáng kiến của EuroCharm trong việc tổ chức buổi giới thiệu về ấn phẩm Sách Trắng 2018 với chủ đề đánh giá tổng quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam và các vấn đề đang ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng: 
“Ấn phẩm Sách Trắng 2018 năm nay là một ấn phẩm rất đặc biệt vì đây là Sách Trắng phiên bản thứ 10 và được công bố vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập EuroCharm, đồng thời kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU)".

 
“Ấn phẩm Sách Trắng 2018 năm nay là một ấn phẩm rất đặc biệt vì đây là Sách Trắng phiên bản thứ 10 và được công bố vào dịp kỷ
 niệm 20 năm thành lập EuroCharm, đồng thời kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU", Chủ tịch UBND TP
 Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết. 


Trong năm qua, EuroCharm là nhân tố quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu. Đối với Đà Nẵng, EuroCharm đã có nhiều đóng góp trong việc hỗ trợ quảng bá, giới thiệu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại TP Đà Nẵng đến với cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu, tạo diễn đàn cho doanh nghiệp đưa ra kiến nghị mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy việc thực hiện các quy định tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và cải thiện môi trường đầu tư tại TP.

"Một lần nữa, tôi hoan nghênh những đóng góp, kiến nghị của EuroCharm trình bày trong ấn phẩm Sách Trắng 2018. Tôi tin rằng những hiến kế này sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi, đảm bảo cho việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam. Chính quyền TP cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư từ Châu Âu thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

 
"Với tầm nhìn chiến lược, chính quyền TP Đà Nẵng đã nhận thức rõ các thành viên EuroCharm và các doanh nghiệp Châu Âu là những
đối tác đầu tư tốt nhất, đặc biệt trên các lĩnh vực ICT, du lịch, giáo dục và một số ngành dịch vụ mà Châu Âu là khu vực tiên phong", 
Ông Denis Brunetti, Đồng Chủ tịch EuroCharm cho biết.
 

 
 Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ trao đổi với đại diện EuroCharm tại Lễ Công bố Sách Trắng 2018.


Ông Denis Brunetti, Đồng Chủ tịch EuroCharm cũng cho biết: 
“Trong 2 năm qua, EuroCharm và lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có sự hợp tác chặt chẽ từ cả 2 phía. Với tầm nhìn chiến lược, chính quyền TP hiểu rõ các thành viên EuroCharm và các doanh nghiệp Châu Âu là những đối tác đầu tư tốt nhất, đặc biệt trên các lĩnh vực ICT, du lịch, giáo dục và một số ngành dịch vụ mà Châu Âu là khu vực tiên phong. EuroCharm cam kết sẽ hỗ trợ các thành viên địa phương và khu vực miền Trung, Việt Nam phát triển bền vững".Sách trắng 2018 gồm 28 chương, bao gồm một chương về Hiệp định Thương mại tự do giữa liên minh châu Âu và Việt Nam; 11 chương trình bày các vấn đề liên ngành; 13 chương về các vấn đề chuyên ngành.

Những kiến nghị trong Sách Trắng được chia thành hai phần chính. Phần thứ nhất tập trung vào các vấn đề có liên quan đến nhiều lĩnh vực như: tổ chức doanh nghiệp, năng lượng và điện, tăng trưởng xanh, đối tác công – tư, quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), phát triển nguồn nhân lực và đào tạo… Phần thứ hai giải quyết những vấn đề liên quan và kiến nghị cụ thể đến các ngành như: dược phẩm, nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, thực phẩm dinh dưỡng…


Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin và truyền thông

Có thể nói, Châu Âu là một trong những đối tác đầu tư chiến lược của Đà Nẵng, nhất là trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), công nghệ cao, du lịch và nhà hàng khách sạn.

Đặc biệt, liên quan đến vấn đề phát triển ICT và phương thức Việt Nam đang chuẩn bị cho những bước sắp đến của cuộc Cách mạng 4.0, ông Denis Brunetti cũng đã nêu rõ thông điệp của EuroCharm trong đề xuất Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam, dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm nay và mang lại những ảnh hưởng tích cực đối với cả 2 phía.

Nhận thấy hướng phát triển tích cực cũng như tầm nhìn dài hạn về vấn đề phát triển ngành ICT tại Đà Nẵng, ông Đặng Ngọc Hải, Giám đốc chi nhánh Axon Active Việt Nam đã nhấn mạnh về tầm quan trọng và đưa ra một vài giải pháp thiết thực trong việc phát triển nguồn nhân lực ICT tại Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu mà EuroCharm đưa ra:

“Hiện tại, ICT là một trong những ngành đang có sự cạnh tranh rất lớn tại Đà Nẵng. Ngày càng nhiều công ty nước ngoài đến và đặt văn phòng tại TP dẫn đến sự thiếu hụt về nhân lực có năng lực. Tôi nghĩ Đà Nẵng cần có những biện pháp thiết thực trong việc gia tăng số lượng đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành này.

Đồng thời tăng cường sự liên kết giữa các công ty và cơ sở đào tạo thông qua quá trình thực tập nhằm chia sẻ áp lực đào tạo cũng như kéo gần hơn nữa giữa kiến thức trường lớp và môi trường làm việc thực tế. Bên cạnh đó, các trường đại học, các công ty công nghệ có thể tổ chức những buổi nói chuyện về nhu cầu nhân lực cho học sinh ngay từ THPT để các em có cái nhìn thực tế, những định hướng chính xác trong việc chọn ngành, nghề sau này”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hải Minh, Đối tác thuế và luật pháp Mazars Việt Nam cũng đề xuất: "Hiện Đà Nẵng đang trong giai đoạn bắt đầu hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp. Đây là một thuận lợi để TP tiếp tục tăng cường việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là ngành ICT qua việc khảo nghiệm thực tế về "Những startup thực sự cần hỗ trợ điều gì nhất?" ngoài những chính sách hay nguồn vốn đã có. Từ đó, TP có thể xác lập một phương hướng tối ưu nhằm xây dựng và hình thành một hệ sinh thái chung có tính liên kết và bền vững cao".


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11