Đà Nẵng hướng đến xây dựng TP xanh, hiện đại - thông minh, mang tính toàn cầu

Cập nhật ngày: 12/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Chiều 11/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo "Quy hoạch phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", trong đó khẳng định phấn đấu xây dựng Đà Nẵng trở thành TP xanh, hiện đại - thông minh, mang tính toàn cầu và có bản sắc.

Quy hoạch sẽ tập trung vào 5 trụ cột kinh tế

 
Hội thảo nhằm mục tiêu rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chỉ tiêu và định hướng phát triển kinh tế - xã hội, các ngành, lĩnh vực của
Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP đến năm 2020 cho phù hợp với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXI và
xây dựng một số định hướng chiến lược đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để tạo động lực phát triển và khả năng cạnh tranh
của Đà Nẵng trong khu vực và quốc tế.


Là một TP trẻ với diện tích là 1.284,7km2 (gồm cả diện tích huyện đảo Hoàng Sa), bờ biển có chiều dài 92km; tổng số dân khoảng 1,06 triệu người, Đà Nẵng đã và đang có những bước phát triển đáng ghi nhận khi kinh tế - xã hội không ngừng phát triển vượt bậc, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều quan điểm, kinh nghiệm thực tiễn tại một số TP trong nước và quốc tế, qua đó góp phần đem lại cho lãnh đạo TP cái nhìn tổng quan về lợi thế hiện có, định hướng phát triển, khả năng cạnh tranh, mở rộng không gian đô thị gắn kết với giao thông công cộng, xây dựng cơ chế chính sách và giải pháp huy động vốn để đầu tư xây dựng, thúc đẩy TP phát triển theo hướng bền vững…

Trong đó, nhóm các chính sách và cơ chế thúc đấy sự phát triển các ngành kinh tế theo định hướng quy hoạch sẽ tập trung vào 5 trụ cột kinh tế là dịch vụ du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn liền với dịch vụ logistic; công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo khởi nghiệp; phát triển công nghiệp công nghệ thông tin; sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, ngư nghiệp.

“Đà Nẵng là địa phương có tăng trưởng kinh tế đạt mức khá cao và liên tục nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu của quy hoạch, quy mô kinh tế nhỏ, chỉ chiếm 1,55% GDP cả nước. Cơ cấu ngành kinh tế của TP đã chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa (công nghiệp và dịch vụ chiếm 98% GRDP, 93% lao động). Tuy nhiên TP chưa có nhiều sản phẩm công nghiệp có thương hiệu mang tầm quốc gia”, PGS, TS Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển Việt Nam nhận xét.

Vì vậy, đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP giai đoạn 2018-2030 đạt 9-11%/năm; nâng tỉ trọng GDRP của Đà Nẵng trong cả nước đạt lên từ 2,3-2,9% (hiện nay là 1,55%). GDRP đạt từ 7.000 - 9.000 USD; hình thành một vài sản phẩm công nghiệp và dịch vụ có thương hiệu uy tín trên thị trường.

Hướng đến xây dựng TP xanh, hiện đại - thông minh

Đặc biệt, với Quy hoạch phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng muốn hướng đến trở thành TP xanh, hiện đại - thông minh, mang tính toàn cầu và có bản sắc.

TP xanh bao gồm cả môi trường xanh, sản xuất xanh và lối sống xanh; TP hiện đại - thông minh là kết cấu hạ tầng và cơ chế quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ hiện đại trên nền tảng CMCN 4.0; TP toàn cầu là khả năng và sức hút kết nối toàn cầu; TP có bản sắc riêng là đáng sống và đáng nhớ.

Cụ thể, mục tiêu phát triển Đà Nẵng đến năm 2030 là phát triển kinh tế nhanh, đột phá dựa trên CMCN 4.0 và hội nhập quốc tế, hình thành trung tâm Khởi nghiệp - Đổi mới - Sáng tạo của Việt Nam và khu vực, thực sự là động lực mạnh, thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa, lôi kéo dẫn dắt sự phát triển và hội nhập của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đồng thời gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, chủ quyền biển đảo và trật tự an toàn xã hội; Hình thành lối sống văn minh đô thị, có cuộc sống "khá giả", ổn định, trở thành TP biển xanh, thông minh.

Tại Hội thảo, TSKH. KTS Ngô Viết Lam Sơn đề xuất: “Trong lộ trình xây dựng TP thông minh, Đà Nẵng cần có một chiến lược phát triển dài hạn, cụ thể. Đặc biệt, phải cẩn trọng trong việc chọn giải pháp công nghệ sao cho vừa phù hợp thực tiễn, có tính ứng dụng cao, “vừa tầm” với nền kinh tế gắn liền với cải tổ nhân sự và cơ cấu hợp tác đa ngành”.

 
“Trong lộ trình xây dựng TP thông minh, Đà Nẵng cần có một chiến lược phát triển dài hạn, cụ thể. Đặc biệt, phải cẩn trọng
trong việc chọn giải pháp công nghệ sao cho vừa phù hợp thực tiễn, có tính ứng dụng cao, “vừa tầm” với nền kinh tế gắn liền
với cải tổ nhân sự và cơ cấu hợp tác đa ngành”, TSKH. KTS Ngô Viết Lam Sơn đề xuất tại Hội thảo.


Được biết, vào giai đoạn đến năm 2025, TP sẽ tích cực chuẩn bị nguồn nhân lực cho Khu CNC; phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ cần công nghệ cao; cơ bản hoàn thiện hạ tầng khu CNC; hỗ trợ triển khai việc mở rộng Khu Công viên phần mềm số 1, xúc tiến đầu tư và sớm hoàn thành Khu Công viên phần mềm số 2, hoàn thiện Khu CNTT tập trung số 1...

Với tầm nhìn dài hạn, Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển các dự án công nghiệp sạch, phù hợp với thế mạnh của TP và gắn với phát triển kinh tế biển; Xây dựng và phát triển khu công nghệ cao (CNC) trở thành Khu đô thị sáng tạo - khoa học - công nghệ cao ở phía Tây TP; Chuyển dịch một số ngành CN truyền thống, thâm dụng lao động... sang các vùng phụ cận; Đẩy mạnh thu hút FDI trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, nhất là các tập đoàn xuyên quốc gia thuộc top 500 thế giới; Ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, tạo lập cơ chế cho sự liên kết chặt chẽ, thường xuyên hơn giữa doanh nghiệp kinh doanh với các doanh nghiệp CNTT; Thúc đẩy nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ; xây dựng khu đô thị sáng tạo gắn với Khu công nghệ cao theo hướng ĐN trở thành 1 trung tâm sáng tạo, đi đầu trong vận dụng CMCN 4.0; Phát triển công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Với lợi thế về tài nguyên và bao cảnh thiên nhiên, Đà Nẵng dễ dàng phát triển bền vững với quy hoạch xanh và kiến trúc xanh như quy hoạch phát triển theo hướng gắn kết với giao thông công cộng (TOD), cẩn trọng với các dự án lấn biển nhằm ứng phó tích cực với thiên tai và biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nước ngọt, chú ý phát triển hệ thống xử lý nước thải và chất thải với quy mô phù hợp… Đồng thời khuyến khích các Kiến trúc Xanh, duy trì một tỷ lệ đất nông thôn hợp lý để vừa kết hợp làm không gian vành đai đô thị vừa tổ chức các khu đô thị nông nghiệp và du lịch vùng ven”, TSKH. KTS Ngô Viết Lam Sơn cho biết.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng sẽ đẩy mạnh phát triển các khu, cụm công nghiệp theo hướng khu công nghiệp sinh thái, chú trọng phân khu chức năng để tạo điều kiện hình thành các cụm liên kết ngành, hướng đến gia nhập các chuỗi cung ứng toàn cầu.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11