Sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư của Đà Nẵng: Nguồn nhân lực

Cập nhật ngày: 13/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Đại học Duy Tân vừa phối hợp với báo Người Lao Động tổ chức Ngày hội việc làm 2018. Đây là Ngày hội việc làm năm thứ XII trong khuôn khổ hợp tác tổ chức giữa 2 đơn vị.

Các ứng viên thực hiện hồ sơ đăng ký tham gia tuyển dụng tại một doanh nghiệp du lịch, dịch vụ.

-Ảnh trong bài: T.N.


Nhận diện lĩnh vực kinh tế đang phát triển của Đà Nẵng

Tham dự Ngày hội việc làm lần XII, diễn ra vào ngày 9/6/2018 vừa qua có 91 đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khu vực miền Trung tham gia. Có 42 gian hàng, 49 bàn tuyển dụng, phỏng vấn, chia sẻ thông tin hướng nghiệp cho các bạn trẻ.

Theo số liệu của Ban Tổ chức, so với Ngày hội việc làm lần XI năm 2017, Ngày hội việc làm năm nay có sự thay đổi về nhu cầu tuyển dụng đối với các ngành, nghề. Trên tổng số nhu cầu tuyển dụng (3.458 vị trí cho mọi ngành nghề), xếp theo tỷ lệ, khối ngành Du lịch- Ngoại ngữ chiếm cao nhất 43,05% (2017 là 26,40%); thứ tự lần lượt tiếp theo khối ngành Kinh tế: 27,44% (2017 là 25,90 %); Kỹ thuật- Công nghệ: 17,84% (2017 là 20,60%); Khối ngành khác: 9,73% (2017 là 24,80%)... và khối Khoa học sức khỏe: 1,94% (2017 là 2,19%).

Các số liệu trên từ Ngày hội cũng cho thấy Đà Nẵng đang phát triển mạnh ở lĩnh vực mũi nhọn kinh tế nào ? 

Trong khuôn khổ Ngày hội việc làm lần XII – 2018, Đại học Duy Tân đã chính thức ký kết hợp tác triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học, thực tập, đào tạo và tuyển dụng với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBANK).
Ảnh: Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, TS. Nguyễn Hữu Phú và đại diện đối tác trao đổi văn bản thỏa thuận đã được 2 bên ký kết.

Sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư của Đà Nẵng: Nguồn nhân lực

Được biết, với mục tiêu đào tạo theo sát nhu cầu xã hội, tiến tới đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp, của nhà tuyển dụng và từ nhu cầu của doanh nghiệp, của nhà tuyển dụng thường xuyên cập nhật, điều chỉnh nội dung, chương trình đào tạo; từ 2006, Đại học Duy Tân đã cùng báo Người lao động tổ chức Chương trình Ngày hội việc làm. Quy mô đã tăng dần theo hướng năm sau, số lượng doanh nghiệp, số lượng tuyển dụng luôn cao hơn năm trước.

“Qua 12 năm tổ chức, chương trình đã thu hút hơn 700 lượt đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn Đà Nẵng tham gia. So với nhu cầu tuyển dụng (18.512 vị trí); BTC Ngày hội đã tiếp nhận 26.459 hồ sơ đăng ký tìm việc của các em sinh viên.

Như vậy bình quân hàng năm, thông qua Ngày hội việc làm, Đại học Duy Tân đã góp phần cung ứng từ 3.000 đến 5.000 hồ sơ nhân sự cho các nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, tại Ngày hội, các em đã có cơ hội tiếp cận với quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp. Các em chủ động hơn trong sự chuẩn bị từ hồ sơ năng lực cá nhân đến cách thức trả lời phỏng vấn.

Trải nghiệm này nhắc nhở các em phải sẵn sàng hơn và có nhiều yêu cầu, chính các em phải rèn luyện thường xuyên, nhất là khi còn ngồi trên ghế giảng đường” – ông Trần Hân, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Đại học Duy Tân, nguyên cán bộ VPĐD báo Người lao động tại Đà Nẵng, trực tiếp theo dõi và chủ trì các hoạt động Ngày hội việc làm cho biết.

GMO-Z.com RUNSYSTEM tham gia Ngày hôi việc làm với tầm nhìn “mở rộng thị trường”.

GMO-Z.com RUNSYSTEM tiền thân là Công ty RUNSYSTEM hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất phần mềm cho khách hàng, như hệ thống website, ngân hàng, logistic, bảo hiểm ... Cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng cho Internet như: đăng ký tên miền, web-hosting, cloud, SSL,… cùng các giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin đa dạng tại thị trường Việt Nam và Nhật Bản.

Với phương châm làm việc “We work for your smile”, GMO-Z.com RUNSYSTEM thường xuyên cải tiến môi trường làm việc, cải tiến kỹ thuật, quy trình để cung cấp sản phẩm chất lượng toàn cầu nhằm phát huy tối đa hiệu quả công việc, mang lại giá trị to lớn cho khách hàng cũng các thành viên của GMO-Z.com RUNSYSTEM. 

Trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại Ngày hội việc làm, chúng tôi ghi nhận rằng, việc tổ chức Ngày hội đã mang đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận với nguồn nhân lực mang tính tập trung. Các kênh trao đổi, phỏng vấn sơ tuyển giúp doanh nghiệp đánh giá được các khả năng đáp ứng của nguồn nhân lực để linh hoạt khả năng tuyển dụng. Kể cả kế hoạch bồi dưỡng thêm về kỹ năng về quy trình làm việc chuyên môn sâu sau tuyển dụng.

Đối với những doanh nghiệp có ký kết hợp tác, cùng tham gia với Nhà trường trong đào tạo – tuyển dụng, thì thông qua Ngày hội sẽ có thêm thông tin để đóng góp về phương pháp, nội dung đào tạo.

Bên cạnh đó, Ngày hội việc làm cũng giúp doanh nghiệp gặp gỡ, tiếp xúc nhiều đối tượng khách hàng, trước mắt cũng như tiềm năng sau này.

Nhìn chung thông qua Ngày hội, doanh nghiệp hoạch định được nhiều điều cho tầm nhìn phát triển.

“Với chúng tôi, việc có đáp ứng đủ nguồn nhân lực hay không cũng là câu trả lời về sức hấp dẫn của một môi trường đầu tư. Và Đà Nẵng là địa chỉ hấp dẫn, thân thiện, dễ tiếp cận cho những ai muốn đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin” – ông Wieger Cornelissen - Giám đốc Trung Tâm phát triển khách hàng Châu Âu của Công ty Sioux High Tech Software, đại diện cho các doanh nghiệp hợp tác với Đại học Duy Tân nhìn nhận.

Gian trưng bày, giới thiệu và đón tiếp ứng viên của Công Ty Sioux High Tech Software tại Ngày hội.
Công Ty Sioux High Tech Software là thành viên của Sioux Group - trụ sở chính tại Hà Lan. Với các giải pháp công nghệ cao trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin, Sioux Group giúp các đối tác đổi mới quy trình sản xuất để từ đó đổi mới sản phẩm. Sioux Group cũng giúp các đối tác rút ngắn thời gian có mặt của một sản phẩm trên thị trường với mức giá và hiệu suất (công năng) tốt hơn, phát triển được lợi thế cạnh tranh bền vững.

Sioux Group được biết đến là công ty công nghệ cao hàng đầu với các giải pháp trong lĩnh vực phần mềm, điện toán công nghiệp, điện tử và các giải pháp (điều khiển, quản trị) từ xa. Sioux cũng được ghi nhận là “Nhà tuyển dụng nên lựa chọn”, bởi đây là “Công ty ICT tốt nhất để làm việc và là nơi tuyệt vời để làm việc đến cùng”.

Đến đầu tư và đặt bản doanh của mình tại Đà Nẵng, Công Ty Sioux High Tech Software đã có đóng góp tiêu biểu cho hệ thống thông tin chính quyền điện tử, cho ứng dụng của về một đô thị thông minh. Đó là Cổng Thông tin Góp ý Đà Nẵng (https://egov.danang.gov.vn/gop-y).


Ông Wieger Cornelissen nhắc lại rằng, một TP càng có nhiều trường đại học, thì càng thu hút sự quan tâm nhiều hơn từ phía nhà đầu tư. Bởi nguồn nhân lực trước mắt và trong tương lai nằm ở cộng đồng đào tạo.

Chia sẻ về định hướng phát triển công nghiệp phần mềm của Đà Nẵng, ông Wieger Cornelissen lưu ý đến đội ngũ kỹ sư phần mềm chất lượng cao. Bởi với một Công ty đã định hình chiến lược hoạt động là “mang đến cho đối tác các giải pháp công nghệ cao”, như Sioux Group, thì nguồn nhân lực chuyên môn sâu đòi hỏi phải ở mức chất lượng cao.

Ông Wieger Cornelissen đến dự và chia sẻ suy nghĩ của mình tại

Lễ tốt nghiệp và phát bằng của Đại học Duy Tân (sáng 10/6/2018).

Ông cũng nhấn mạnh thành công của Đại học Duy Tân trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và dẫn chứng một thủ khoa chuyên ngành công nghệ thông tin của Trường đang phát huy tốt tay nghề tại Công Ty Sioux High Tech Software.

“Chúng tôi rộng cửa đón các bạn đến thực tập, cùng thử sức với quy trình làm việc có tính đặc thù cao ở một nơi mà khẩu hiệu hành động luôn luôn là “Hãy đem công nghệ làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Chỉ xin lưu ý các bạn trẻ rằng, ngoài kiến thức chuyên môn xuất sắc, các bạn phải rèn luyện kỹ năng làm việc và phải có năng lực thực sự về Anh ngữ” - ông Wieger Cornelissen nhấn mạnh.

Qua ý kiến của một doanh nghiệp (đại diện) nêu trên, rõ ràng, vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên là ưu tiên quan tâm hàng đầu ở mọi trường Đại học.

Giáo dục và đào tạo ngày càng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong đáp ứng nhu cầu về nguồn  nhân lực, thỏa mãn những đòi hỏi và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong bối cảnh hoàn toàn khác trước.

Và cũng rất rõ ràng, một môi trường kêu gọi, thu hút đầu tư, chỉ thực sự hấp dẫn khi ngay tại môi trường đó nguồn nhân lực được chuẩn bị ở mức tốt nhất, sẵn sàng nhất.

Ở góc nhìn của một Ngày hội việc làm, Đà Nẵng đang có được “sức hấp dẫn” đó, khi Doanh nghiệp và Nhà trường đã và đang hợp tác để nâng cao chất lượng đào tạo. Đây cũng là xu hướng phổ biến toàn cầu và được đánh giá là giải pháp mang lại hiệu quả trong sẵn sàng nguồn nhân lực.

D.A.C Tech Vietnam, một doanh nghiệp phần mềm đầu tư hải ngoại của Nhật Bản cũng có mặt tại Ngày hội.


Thanh Liêm

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác