Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về Thành phố Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 11/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Đây là lần thứ III, TP Đà Nẵng tổ chức cuộc vận động sáng tác, kỳ vọng thu hoạch những ca khúc có chất lượng cao về chủ đề nội dung, tư tưởng và kỹ thuật phối âm, giai điệu; tạo nguồn tác phẩm âm nhạc mới, phục vụ các chương trình nghệ thuật, và quảng bá, lan tỏa hình ảnh vùng đất con người Đà Nẵng. Ban Tổ chức (BTC) nhận tác phẩm dự thi từ nay đến 31/10/2018.

Những đêm trình diễn  pháo hoa mang đến nhiều cảm xúc và trải nghiệm về vẻ đẹp nên thơ của Đà Nẵng (ảnh màn trình diễn của Đội Göteborgs Fyrverkeri Fabrik - Thụy Điển tại DIFF 2018).

-Ảnh trong bài: T.N


Sáng ngày 10/6, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng tổ chức lễ Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đà Nẵng năm 2018.

Đến dự có Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam; Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam; Nhà Nghiên cứu Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn hoc – Nghệ thuật TP Đà Nẵng; ông Huỳnh Văn Hùng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; bà Nguyễn Thị Phượng – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng; Nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa – Chủ tịch Hội Âm nhạc và đông đảo các Nhạc sỹ, hội viên Hội Âm nhạc Đà Nẵng.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc về TP Đà Nẵng 2018 – do UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo - “mở rộng cửa” đón nhận ca khúc của tác giả là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập ở Việt Nam hay nước ngoài. Mỗi tác giả gửi không quá 3 tác phẩm, với nội dung:

Ca ngợi, phản ảnh được những thành tựu to lớn mà Đảng bộ-Nhân dân Đà Nẵng đạt được trong thời gian qua, trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,…cũng như các tiềm năng, phong trào chung của TP.

Ngợi ca, phản ảnh khai thác những nét đặc trưng về văn hoá, thiên nhiên, về người dân Đà Nẵng.

BTC khuyến khích các tác phẩm có nhiều sáng tạo, tìm tòi về chất liệu, hình thức, cấu trúc âm nhạc; về giai điệu, ca từ, phương pháp thể hiện tác phẩm; về các đề tài mà xã hội quan tâm như bảo tồn văn hóa địa phương, bảo vệ môi trường, về tinh thần đại đoàn kết, xu hướng hội nhập phát triển,…

Nam ca sỹ trẻ Thanh Yên trình bày một sáng tác mới về Đà Nẵng tại Lễ phát động.

Tác phẩm gửi dự thi là tác phẩm mới, chưa dự thi cuộc thi sáng tác ca khúc về Đà Nẵng năm 2012-2013; chưa từng đạt giải thưởng khác ở cấp TP. Tác phẩm hoàn toàn không có bất kì tranh chấp nào về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả. Nếu tác phẩm dự thi và đoạt giải, nhưng có tranh chấp và được cơ quan có thẩm quyền công bố rằng, tác phẩm đó thuộc về tác giả khác, hoặc có sự đồng tác giả, BTC sẽ thu hồi lại giải thưởng.

BTC được quyền sử dụng tất cả tác phẩm tham gia cuộc vận động của các tác giả, nhằm phục vụ công tác tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Đà Nẵng năm 2018 hoặc phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội, tuyên truyền, xuất bản, sử dụng trong các chương trình văn hóa – nghệ thuật, hoặc sự kiện chính trị của TP… dưới mọi hình thức.

BTC sẽ thông báo và trả tiền nhuận bút cho tác giả theo quy định hiện hành, hoặc theo thỏa thuận.

Về Giải thưởng, cùng với Kỷ niệm chương, BTC tặng thưởng hiện kim cho giải Nhất: 50 triệu đồng; giải Nhì (2 giải), mỗi giải 30 triệu đồng; giải Ba (3 giải), mỗi giải: 20 triệu đồng.

Ngoài ta còn có 4 Giải Khuyến khích: mỗi giải 10 triệu đồng; 1 giải khán giả yêu thích bình chọn 10 triệu BTC.

Các hạng mục giải thưởng trên đều có Chứng nhận kèm theo của BTC

Tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đà Nẵng - 2018 được thể hiện trên bản ký âm, trình bày tác phẩm (gồm cả phần lời và nhạc) khổ A4. Tác phẩm phải gửi kèm CD thu âm phần thể hiện tác phẩm (do ca sỹ hoặc chính tác giả thể hiện).

Tác giả dự thi phải ghi rõ dưới tên tác phẩm (bản A4) tên tác giả phần lời, phần nhạc. Nếu tác phẩm có đồng tác giả, ghi đầy đủ thông tin mỗi tác giả.

Ngoài bản A4 về tác phẩm, tác giả có Phiếu đăng ký tham gia với đầy đủ nội dung: Họ và tên tác giả; Nghệ danh (nếu có); Ngày – tháng – năm sinh; Quê quán; Địa chỉ thường trú; Số CMND; Địa chỉ liên hệ; Điện thoại liên lạc; Tên tác phẩm; Tên tác giả (và đồng tác giả, nếu có).

Tác phẩm, bản CD thu âm, phiếu đăng ký có thể gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp về Phòng Quản lý Văn hóa (Sở Văn hóa – Thể thao TP Đà Nẵng), tầng 17 Trung tâm Hành chính, số 24 Trần Phú, Đà Nẵng (điện thoại 0236.3822136).

Trải nghiệm hết lòng với Đà Nẵng để có ca khúc hay về Đà Nẵng

Chia sẻ tại buổi lễ, Nghệ sỹ Nguyễn Thị Hội An – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP Đà Nẵng nhấn mạnh: Sau 2 cuộc thi sáng tác ca khúc về Đà Nẵng vào năm 2004 và năm 2012-2013, cùng với nhiều Ttrại sáng tác do các Hội chuyên ngành tổ chức, sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhạc sỹ trong và ngoài nước, Đà Nẵng đã có nhiều sáng tác hay, được đông đảo công chúng đón nhận.

Có thể kể đến các tác phẩm như: Hồn đá quê tôi (Nguyễn Duy Khoái); Khúc khải hoàn tháng Ba, Dòng sông tha thứ (Trần Tiến); Thành phố tôi – Đà Nẵng (Đỗ Hồng Quân); Sông Hàn tình yêu của tôi, Sông Hàn tuổi 18 (cố nhạc sĩ An Thuyên); Đà Nẵng tình người (nhạc: Đình Thậm, thơ: Ngân Vịnh); Nhịp điệu thành phố, Tình yêu Đà Nẵng (Trần Ái Nghĩa)…

 “Mong các nhạc sỹ hãy trải nghiệm với Đà Nẵng, tìm hiểu về Đà Nẵng và tận dụng tối đa những kinh nghiệm, vốn sống, tài năng, tâm huyết, … để có những ý tưởng sáng tạo, chất liệu, hình thức, giai điệu, ca từ mới, … và đặc biệt là khai thác tốt những đặc trưng về văn hóa, thiên nhiên và phong cách sống của người Đà Nẵng. Hy vọng các sáng tác mới sẽ sinh động, có chất lượng cao toàn diện và mang lại cảm xúc thật sự cho khán giả” – Nghệ sỹ Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Đà Nẵng.

Với khát vọng và mong ước có nhiều hơn những tác phẩm hay, xứng tầm với tốc độ phát triển của thành phố. Đặc biệt, chuẩn bị cho các ngày lễ lớn của đất nước và Đà Nẵng vào năm chẵn 2020. Đồng thời, cũng mong ước các sáng tác về Đà Nẵng được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông hoặc được đông đảo khán thính giả trong nước biết đến như các tác phẩm viết về Hà Nội, Huế, Đà Lạt, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn), …

Đó là những lý do thôi thúc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật tiếp tục tham mưu UBNDTP tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc lần thứ III năm 2018.

BTC mong nhận được sự tham gia nhiệt tình từ các nhạc sỹ chuyên nghiệp và không chuyên, để có những tác phẩm âm nhạc mới, có chất lượng cao, nhằm phục vụ các chương trình nghệ thuật, các sự kiện của thành phố, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân thành phố Đà Nẵng.

Bà Hội An cũng cho biết: Ngoài cơ cấu giải thưởng như thông báo, Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng sẽ cố gắng vận động các nguồn tài trợ khác, để có thêm những phần thưởng nhằm khích lệ tinh thần, sự nhiệt tình, tận tâm của tất cả các anh chị em văn nghệ sỹ tham gia Cuộc vận động. Đồng thời, BTC sẽ phối hợp với Hội Âm nhạc TP, các đơn vị liên quan tổ chức những hoạt động cụ thể nhằm đưa các tác phẩm có chất lượng tốt trong cuộc vận động lần này đến với rộng rãi công chúng hơn.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác