Liền nhịp cảm xúc thăng hoa từ “Cầu Bờ biển cao –Thụy Điển” đến “Cầu Sông Hàn – Đà Nẵng, Việt Nam"

Cập nhật ngày: 05/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Đêm trình diễn cuối cùng của vòng loại DIFF 2018 là cuộc so tài giữa 2 gương mặt Göteborgs Fyrverkeri Fabrik (đến từ Thụy Điển) và Luso Pirotecnia – một đại diện Tập đoàn Luso Pirotecnia Group (tiếng bồ Đào Nha: Grupo Luso Pirotecnica).

Các thành viên đại diện Luso Pirotecnia (Bồ Đào Nha) đã có mặt tại Đà Nẵng. Trong ảnh, toàn Đội chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện của Nhà Tư vấn Global 2000. Hai thành viên Luso Pirotecnia (bìa phải) đầy cảm xúc khi trở lại với sân chơi lớn DIFF sao 8 năm.

- Ảnh: BTC chia sẻ. 


Anh tài pháo hoa hội ngộ trên nhịp cầu chung: Khát vọng
 
Nếu Göteborgs Fyrverkeri Fabrik lần đầu tiên đến với DIFF, thì Luso Pirotecnia là đội trình diễn đã từng có mặt tại DIFC 2010.
Xét về tuổi đời, Luso Pirotecnia thành lập năm 1995, sau Göteborgs Fyrverkeri Fabrik chỉ 1 năm.

Tuy nhiên, nếu Göteborgs Fyrverkeri Fabrik đang sở hữu thành tích là "Nhà vô địch pháo hoa Thụy Điển" 13 lần, và đã có 25 Huy chương vàng trong các cuộc thi bắn pháo hoa trên thế giới; thì Luso Pirotecnia được biết đến với những màn trình diễn ấn tượng của họ tại sự kiện Giải bóng đá vô địch Châu Âu Euro 2004. Luso Pirotecnia đã giành Giải nhất tại Liên hoan Pháo hoa nghệ thuật Quốc tế tại Cannes, Pháp (2003).

Ngoài ra, đội tuyển trình diễn này cũng có mặt và tham gia tranh tài tại Lễ hội pháo hoa quốc tế nổi tiếng “Fire Symphony” diễn ra tại Berlin-Đức. Thông điệp của Luso Pirotecnia được gói gọn: Pháo hoa là một loại hình nghệ thuật, và sứ mệnh của chúng tôi là đưa nghệ thuật đó đến đỉnh cao mới của sáng tạo thiết kế và thực hiện những màn trình diễn đầy cảm xúc

Đội trưởng Joaquim Manuel De Melo Rodrigues, thay mặt Grupo Luso Pirotecnica- Bồ Đào Nha chia sẻ ngắn gọn: Màn trình diễn của đội Bồ Đào Nha sẽ tôn vinh Tình bằng hữu với những bản Rock huyền thoại từ Mỹ, Anh, Đức, Úc và Bồ Đào Nhà, và từ đó xây lên Nhịp cầu Khát vọng.

Âm nhạc nói chung và nhạc Rock nói riêng luôn là những ngôn ngữ của kết nối, song hành, chia sẻ và tình bạn giữa con người với con người. Những ai yêu rock, sử dụng ngôn ngữ âm nhạc của Rock để kết nối sẽ luôn sống trong hòa thuận và vui vẻ.

Với những tác phẩm âm nhạc được chọn lựa, chúng tôi tôn vinh tình bạn như những cây cầu kết nối con người từ nhiều đất nước với nhau.

Toàn Đội Göteborgs Fyrverkeri Fabrik chụp ảnh cùng các đại diện của Nhà Tư vấn Global 2000. DIFF chào đón một đại diện mới, nổi tiếng, của nền công nghiệp (sản xuất và trình diễn) pháo hoa châu Âu.

  - Ảnh: BTC chia sẻ.


Mọi thứ phải thật sự đầy ắp những cảm xúc và sự khéo léo!
 
Göteborgs Fyrverkeri Fabrik (tiếng Thụy Điển nghĩa là: Nhà máy pháo hoa của Gothenburg) là Công ty pháo hoa có trụ sở tại Gothenburg (Thụy Điển). Việc sáp nhập 2 Công ty là Dsab Pyroteknik và Pyromedia đã khai sinh Göteborgs Fyrverkeri Fabrik (còn được viết tắt là GFF) vào năm 1994.

Cái mà ngày nay chúng ta gọi là khởi nghiệp, cũng chính là “câu chuyện vạn sự khởi đầu …” của tiền thân GFF ngày nay.

Martin Hildeberg - một trong những người sáng lập của GFF – đã bắt đầu khởi nghiệp cho mình từ một tổ chức của sinh viên (Chalmers Pyrotekniska Förening) vào năm 1986.

Khi GFF ra đời, ông vừa là người chỉ huy về nghệ thuật, đồng thời chủ trì thiết kế các màn trình diễn cho những cuộc thi pháo hoa mà GFF tham dự. GFF còn có bộ phận sản xuất phim, Martin Hildeberg cũng đảm nhận vai trò nhà thiết kế của hầu hết các bộ phim.

Cũng là người khởi nghiệp từ một tổ chức của sinh viên (Chalmers Pyrotekniska Förening) như ông chủ Martin Hildeberg; bà Susanne Hansson “đầu quân” về GFF năm 1996, sau một năm làm quen với công nghệ sản xuất và trình diễn pháo hoa. Bà Susanne chịu trách nhiệm cân đối kế hoạch sản xuất để vừa bảo đảm đúng theo đơn hàng (mua pháo hoa), vừa có đủ lượng pháo hoa để GFF mang đi trưng bày cũng như trình diễn ở các cuộc thi.

“Có lần trình diễn tại Tây Ban Nha, kịch bản của chúng tôi sử dụng đến 5000 quả pháo hoa” - bà Susanne Hansson cho biết.

Xưởng thiết kế pháo hoa của GFF.

Nguồn ảnh: Website Göteborgs Fyrverkeri Fabrik.


“Linh hồn về công nghệ trình diễn” của GFF đặt nặng lên vai của Anders Hållinder, Ingemar Persson và Peter Verhoef.

Trong đó, Anders Hållinder vừa là thành viên sáng lập GFF, vừa chịu trách nhiệm về các hệ thống và kỹ thuật bắn của GFF. Trên website của mình, các đồng nghiệp bày tỏ sự ngưỡng mộ về Anders Hållinder, bởi ông "chính là người đã tìm ra giải pháp thông minh cho những vấn đề kỹ thuật pháo hoa khác nhau”. Anders Hållinder từng là nhà báo, những kinh nghiệm về nền tảng hiệu ứng truyền thông đã giúp ông hoàn thành công việc xây dựng nhà trưng bày, triển lãm các sản phẩm pháo hoa và những sản phẩm khác của GFF.

Thật đáng tiếc khi Anders Hållinder không còn cơ hội được chứng kiến những sản phẩm có công sức của ông, xuất hiện trên bầu trời một Thành phố trẻ bên bờ Biển Đông: Đà Nẵng-Việt Nam. Anders đã qua đời vào tháng 5 năm 2014.

Peter Verhoef là một trường hợp đặc biệt, là công dân Hà Lan, ông chuyển đến Thụy Điển vào năm 2003. Peter đã làm đủ thứ việc (vừa liên quan đến pháo hoa, vừa liên quan đến sân khấu trình diễn) ở GFF cho đến năm 2009 thì chuyển hẳn sang chuyên trách một lĩnh vực. Gần 10 năm qua, ông chịu trách nhiệm về các giai đoạn công nghệ của quy trình sản xuất pháo hoa của nhà máy.

Và cái tên cuối cùng không thể không nhắc đến là Ingemar Persson, người đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực sản xuất pháo hoa. Ông cũng là một gương mặt quen thuộc trên các web game online với trò bắn súng trên khắp thế giới.

“Chúng tôi cung cấp tất cả các loại dịch vụ pháo hoa. Chỉ trí tưởng tượng của bạn mới đặt ra giới hạn. Pháo hoa thì không ! Là nhà tổ chức pháo hoa hàng đầu tại Thụy Điển, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháo hoa hoàn chỉnh. Tất cả mọi thứ để làm cho ngày của bạn mãi mãi nhớ”- Martin Hildeberg chia sẻ.

Một chi tiết rất thú vị cũng được công bố trên website của GFF.

Đó là GFF, thực tế được thành lập vào năm 1994 từ 2 Công ty từng là đối thủ của nhau. Chủ của 2 Công ty đó chính là Martin Hildeberg (sau này là ông chủ GFF) và Anders Hållinder (người đã tìm ra giải pháp thông minh cho những vấn đề kỹ thuật pháo hoa cho GFF).

 “Năm 1996, lần đầu tiên chúng tôi giành được thành tích cao, để rồi muốn cạnh tranh phát triển trong hành trình đầy biến động của thế giới pháo hoa, chúng tôi phải không ngừng sáng tạo để có được buổi trình diễn pháo hoa độc đáo nhất. Mọi thứ phải thật sự đầy ắp những cảm xúc và sự khéo léo. Pháo hoa và pháo hoa dưới mọi hình thức là “đặc sản” của chúng tôi.

Chúng tôi muốn đóng góp để làm nên cho những kỷ niệm thật khó quên cho các bạn” – Martin Hildeberg tâm sự cùng khách hàng tìm đến và tương tác với Công ty của ông qua mạng xã hội.

Một màn trình diễn của GFF.

Nguồn ảnh: Website Göteborgs Fyrverkeri Fabrik.


Liền nhịp cảm xúc thăng hoa từ “Cầu Bờ biển cao –Thụy Điển” đến “Cầu Sông Hàn – Đà Nẵng, Việt Nam”
 

Kế thừa những thành tựu từ 2 Công ty của 2 nhân vật chủ chốt, GFF nhanh chóng trở thành một công ty khẳng định được uy tín trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất và trình diễn pháo hoa. Ra đời năm 1994, năm 1996, GFF đã đảm nhận vai trò trình diễn chính tại Eurovision Song Contest ở Oslo - Nauy  19996. Một năm sau, họ lại có mặt ở Lễ khánh thành “High Coast Bridge 1997”.

High Coast Bridge (Cầu Bờ biển cao) nổi tiếng của Thụy Điển.
Và từ đây, GFF dần trở thành nhà điều hành trình diễn pháo hoa hàng đầu ở Thụy Điển và bán đảo Scandinavia. GFF là Công ty có khả năng thiết kế nhiều loại pháo hoa tầm cao và tầm thấp có hiệu ứng đặc biệt, phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng với yêu cầu đa dạng.

Họ cũng được đánh giá là Công ty luôn dẫn đầu trong phát triển ngành pháo hoa đáp ứng những tiêu chí khắt khe về an toàn trong thiết kế và sản xuất, không gây tác động môi trường.

Và cơ duyên để GFF đến với DIFF Đà Nẵng – Việt Nam 2018 với chủ đề “Huyền thoại những cây cầu”, có lẽ đã bắt nguồn từ “High Coast Bridge (Cầu Bờ biển cao) -1997”.

Cầu High Coast (tiếng Thụy Điển Högakustenbron) là cây cầu treo qua cửa sông Ångermanälven gần Veda, trên biên giới giữa các thành phố Härnösand và Kramfors thuộc tỉnh Ångermanland ở miền bắc Thụy Điển. Địa danh toàn bộ khu vực vừa nêu là The High Coast. Do vậy cây cầu mới đi qua vùng đất này được đặt tên là Cầu High Coast.

Trong một dự án mở rộng mới các tuyến đường xuyên châu Âu (E4), cầu High Coast đã được xây dựng từ năm 1993 đến năm 1997 (thay thế cho cây cầu cũ có tên là Sandöbron).

Tính đến năm 2016, Cầu High Coast là cây cầu treo dài thứ ba ở Scandinavia, chiếc cầu dài thứ tư ở châu Âu và là chiếc cầu dài thứ 16 trên thế giới.

Tổng chiều dài là 1.867 mét (6.125 ft), khoảng là 1.210 mét (3.970 ft), và các cột cột cao 180 mét (591 ft). Chiều cao tối đa cho tàu là 40 mét (131 ft).


"Dựa trên chủ đề chung của DIFF 2018 - Huyền thoại những cây cầu và chủ đề riêng của đêm thi thứ 4- Nhịp cầu khát vọng, chúng tôi đã tìm kiến những giai điệu âm nhạc liên quan đến chủ đề và phù hợp với thiết kế của màn trình diễn pháo hoa.Âm nhạc có lẽ là phần quan trọng nhất trong một show trình diễn pháo hoa. Toàn bộ màn trình diễn của chúng tôi sẽ được xây dựng trên nền nhạc thể hiện được chủ đề chính“Huyền thoại những cây cầu”. Rất nhiều bài hát về tình bạn, về những dòng sông và những cây cầu huyền thoại trên thế giới sẽ được sử dụng trong màn trình diễn của chúng tôi để xây nên “Nhịp cầu khát vọng” - đội trưởng Leif Martin Hildeberg (ảnh) của GFF chia sẻ với truyền thông khi toàn Đội đặt chân đến Đà Nẵng.

 -Ảnh: BTC chia sẻ. 


Đại sứ pháo hoa GFF bắt thêm nhịp cầu giao lưu văn hóa – nghệ thuật

Lấy cảm hứng về kỳ tích và kỷ lục từ High Coast Bridge 1997, đến nay, GFF đã thu hoạch về cho mình 25 huy chương vàng và rất nhiều huy chương bạc, giải thưởng danh giá khác ở Scandinavia, Montreal (Canada), hay Bilbao (thành phố hải cảng ở phía nam Tây Ban Nha), hay Symposium (Mexico), Hannover (Đức),... Còn ngay tại quê hương, ngôi vô địch cuộc thi trình diễn pháo hoa theo nhạc, đã nhiều lần xướng danh Göteborgs Fyrverkeri Fabrik.

“Ở nhiều cuộc thi, đánh giá màn trình diễn của các đội thi, trong đó có GFF là một thành phần giám khảo có đến 19 người. Họ đánh giá chúng tôi cũng các đội bạn trên nhiều tiêu chí âm nhạc, màu sắc và sự hoàn thiện về mặt kỹ thuật. Yêu cầu nghiêm ngặt là mọi thứ phải được đồng bộ hóa” – những chia sẻ chung của GFF trên webiste của họ.

Đội trưởng Leif Martin Hildeberg của GFF cũng khẳng định trong cuộc tiếp xúc đầu tiên với giới truyền thông tại Đà Nẵng: “Thế mạnh về âm nhạc đã giúp chúng tôi lựa chọn những tác phẩm tiếp cận sát với chủ đề của đêm thi thứ tư này.

Với kinh nghiệm trong ngành âm nhạc, bản thân đã từng là một DJ, tôi tin rằng điều đó sẽ giúp chúng tôi trong việc thiết kế và cắt ghép âm nhạc để tạo nên sự hấp dẫn cho bài bắn.

Điểm nhấn trong phần trình diễn của chúng tôi là dòng sông và các cây cầu, đặc biệt là cầu sông Hàn.

Tình bằng hữu lâu năm giữa Việt Nam và Thụy Điển cũng chính là nguồn cảm hứng cho chúng tôi lên ý tưởng và hiện thực hóa bằng âm nhạc và những bông pháo trong đêm 9/6 tới”.

Màn trình diễn của GFF gắn liền với hình tượng cây cầu.

Nguồn ảnh: Website Göteborgs Fyrverkeri Fabrik


Lâu nay, khi nhắc đến Thụy Điển, những tên gọi, địa chỉ và mỹ từ vẫn được xướng lên nhiều nhất như: “Xứ sở của rừng và rất nhiều hồ nước, trong đó phải kể đến hồ Östersund (nằm ở trung tâm Thụy Điển) hay hồ nước nổi bật nhất với dòng nước xanh giữa Gothenburg và thủ đô Stockholm”. “Thụy Điển với điểm đến là cụm các thành phố và đảo thuộc biển Baltic, gồm đảo Gotland (lớn nhất), hay nức tiếng với hàng loạt di chỉ của các nhà thờ thời trung cổ; hay “Vương quốc Pha Lê” - một khu rừng giữa Malmö và Stockholm với nhiều các tác phẩm pha lê và thủy tinh”.

Nhắc đến Thụy Điển, thế giới còn nhắc đến  hai tên tuổi nổi trội lên hẳn đó là hãng xe hơi VOLVO và Ban nhạc ABBA đã đi vào huyền thoại.

Nhưng có lẽ chưa ai để tâm nhiều và nhắc đến một kỳ tích mà GFF đã làm nên tại cuộc thi và trưng bày pháo hoa “lớn nhất và lớn nhất thế giới”: Lễ hội Pháo hoa quốc tế Loto-Quebec (Canada).

“Chúng tôi đã có màn trình diễn pháo hoa ở “định dạng khổng lồ”, chúng tôi gần như đạt đến đỉnh cao của cuộc thi trong lần tổ chức thứ 32 của lễ hội Loto-Quebec” - Martin Hildeberg, một trong những người sáng lập GFF nói.

Kỳ vọng rằng, sau màn trình diễn đêm 9/6/2018 trên bầu trời Sông Hàn, Thành phố Biển Đà Nẵng, Việt Nam; từ nay khi nhắc đến Thụy Điển; chúng ta sẽ bổ sung thêm “quê hương của Công ty pháo hoa nổi tiếng nhất vùng Scandinavia, tạo dựng thương hiệu qua các cuộc thi trình diễn trên tòan cầu, trong đó có DIFF 2018 tại Việt Nam”.

Cũng xin được nói thêm: Göteborgs Fyrverkeri Fabrik cũng đã từng đứng ra tổ chức một sự kiện lớn trình diễn pháo hoa thế giới. Với sự giúp đỡ của một nhóm 15 công nhân có sức khỏe tốt tại địa phương, ê-kíp của GFF gồm 10 người đã bảo đảm một kịch bản kéo dài liên tiếp trong 5 ngày.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11