Đà Nẵng chọn kinh tế biển là “xương sống” của các ngành kinh tế

Cập nhật ngày: 02/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Vươn ra biển, làm giàu từ biển là định hướng đúng đắn, phù hợp trong điều kiện hiện nay. Việc ban hành Đề án Phát triển kinh tế biển thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, Đà Nẵng đã đặt quyết tâm đến năm 2030 nền kinh tế biển trở thành “xương sống” của các ngành kinh tế” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

"Vùng biển và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên con đường hàng hải và hàng không huyết mạch trên Biển Đông. Biển nước ta được ví như mặt tiền, sân trước, cửa ngõ quốc gia. Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, biển, đảo Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng" - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn.

-Ảnh trong bài: T.N.


Sáng nay 2/6, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8 tháng 6) và Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và
 Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam là dịp để tôn vinh những giá trị của biển, đảo và đại dương; để khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển, thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển; thể hiện lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh: Nói đến Đà Nẵng là nói đến biển. Trong suốt thời gian qua, Đà Nẵng từ một thành phố non trẻ đã vươn mình trở thành một trung tâm kinh tế, một thành phố năng động, phát triển theo hướng bền vững, chính là do Đà Nẵng biết tận dụng, phát huy tiềm năng của biển.

Mục tiêu Đề án đặt ra là tốc độ tăng trưởng khách du lịch giai đoạn 2016-2025 đạt 13-14% và giai đoạn 2026-2030 đạt 13%; khối lượng hàng hóa qua cảng đến năm 2025 đạt 12-13 triệu tấn/năm và tốc độ tăng trưởng hàng container giai đoạn 2020-2025 đạt 10-15%/năm; tốc độ tăng trưởng sản lượng thủy sản chế biến xuất khẩu đến năm 2025 đạt 12-13 %/năm và đến năm 2030 đạt 8-10%/năm.

Nghi thức lễ ra quân diễn ra ngắn gọn, dành phần lớn thời gian để đại biểu tham dự đồng hành cùng các chương trình làm sạch ven bờ, ven bãi biển. Trong ảnh: Nhân dân Đà Nẵng hưởng ứng phát động, tham gia thu gom rác ở vịnh mân Quang. Tại đây các loại rác thải có nguồn gốc từ ni-lông, nhựa tổng hợp chiếm phần lớn.
 


Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, ven biển và hải đảo hiện nay đang trở nên cấp bách và có nhiều dấu hiệu đáng báo động đối với cả nước nói chung, Đà Nẵng nói riêng.

Chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức gay gắt về khai thác tài nguyên biển; về sự suy giảm các nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển; về ô nhiễm môi trường biển, đặc biệt là sự cố môi trường biển, ô nhiễm rác thải nhựa trên biển đang ngày càng gia tăng, gây tác hại cho môi trường biển và các loài sinh vật biển.

Cùng với nhiều hoạt động hưởng ứng kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, thành phố Đà Nẵng cũng sẽ tích cực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5 tháng 6 hàng năm).

Theo đó, Lễ phát động cấp thành phố hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch “Tôi yêu thành phố” sẽ diễn ra vào sáng ngày mai 3/6/2018.

Lực lượng vũ trang thành phố cùng tham gia làm sạch Vịnh Mân Quang sáng nay.

Trong chuỗi hành động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, thành phố Đà Nẵng cũng sẽ phát động cuộc thi “Sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường thành phố” lần thứ 2 - năm 2018. Song song mở các lớp tập huấn, các buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu được triển khai trên khắp thành phố.

Đặc biệt, chiến dịch “Nói không với túi nilon” sẽ được triển khai tại các chợ, khu thương mại, với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng, thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa. Khơi dậy và huy động sự tham gia chủ động và tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng chủ đề Môi trường thế giới 2018 là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon.

Tiếp đó, trong tháng 7/2018, sẽ là Tuần lễ Nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước.


Rác thải ni-lông dày đặc ở ven bờ vịnh Mân Quang - Đà Nẵng.Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đã phát lời kêu gọi nhân dân thành phố thay đổi hành vi theo hướng tích cực bảo vệ môi trường, phòng chống suy thoái, ô nhiễm môi trường, không xả rác nước thải chưa qua xử lý, những chất thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

Có vậy, những vấn đề liên quan đến môi trường biển, ven biển và hải đảo sẽ được khắc phục.

Bà con ngư dân khai thác các nguồn lợi sinh vật theo đúng thời vụ, địa bàn, phương pháp, bằng phương tiện, công cụ đã được quy định, đảm bảo cân bằng sinh thái, bảo vệ các rạng san hô, các bãi sinh sản của các loài thủy hải sản nhằm phục hồi và phát triển nguồn lợi, phát triển đa dạng sinh học.

Chính quyền thành phố cũng kêu gọi bà con ngư dân tiếp tục bám biển khai thác để góp phần phát triển kinh tế và khẳng định chủ quyền, bảo vệ chủ quyền hợp pháp của Việt Nam. Mọi người chúng ta hãy bảo vệ biển từ lời nói đến hành động và hãy cùng chung tay giữ màu xanh của biển.

Tại Âu thuyền Thọ Quang, nhân dân tham gia tổng vệ sinh còn phát hiện cả tivi hỏng được ném xuống bờ taluy. Tivi là vật dụng nghiêm cấm thải tự nhiên vào môi trường, do có nhiều chất độc hại bên trong linh kiện, thiết bị (như thủy ngân, chì, cadmium, chất chống cháy brom,...). 

 
Tổ chức ra quân hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2018, Chính quyền thành phố hướng đến mạnh mẽ mục tiêu tuyên truyền, vận động người dân
Đà Nẵng hướng về biển đảo quê hương, nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác quản lý, khi thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, hải đảo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11